Ẩm thực đảo Síp – Cyprus: Những món ăn và thức uống phổ biến

Nhiều nhà đầu tư đến với chương trình đầu tư định cư Síp sau khi đã cân nhắc các yếu tố về kinh tế – xã hội, hay môi trường tự nhiên, hẳn sẽ tìm hiểu cả nền văn hóa của quốc đảo này. Và, để tìm hiểu về bất kỳ nền văn hóa nào, ẩm thực luôn luôn là yếu tố góp phần quan trọng. Dưới đây, hãy cùng GIG tìm hiểu về nét văn hóa ẩm thực đảo Síp độc đáo qua những chi tiết sau đây.

Ẩm thực đảo Síp - Cyprus: Những món ăn và thức uống phổ biến - Công ty tư vấn đầu tư Định cư quốc tế GIG - Chuyên gia về định cư châu Âu, định cư đảo Síp Cyprus
Ẩm thực đảo Síp – Cyprus: Những món ăn và thức uống phổ biến

Ngoài ra, quý vị có thể tìm hiểu thêm về giao thông của quốc gia này qua bài viết: Cẩm nang tham gia giao thông tại đảo Síp – Cyprus

Đặc sản trong ẩm thực đảo Síp

Ẩm thực đảo Síp - Cyprus: Những món ăn và thức uống phổ biến - Công ty tư vấn đầu tư Định cư quốc tế GIG - Chuyên gia về định cư châu Âu, định cư đảo Síp Cyprus
Những món ăn đặc sản trong nền ẩm thực đảo Síp

Sau đây, GIG sẽ liệt kê một số món ăn phổ biến của người dân bản địa sinh sống tại quốc gia này:

Afelia: Một kiểu thịt heo hầm, với thịt heo được ướp với vang đỏ và hạt ngò giã nhuyễn.

Kleftiko ofto: Thịt cừu còn nguyên xương, được nướng chậm với các loại thảo mộc trong lò đất nung đậy kín.

Halloumi: Phô mai Síp, nhào bằng tay, làm từ sữa dê/ cừu. Halloumi có mức nhiệt nấu chín cao, nên có thể nướng hoặc chiên.

Dolmades: Lá nho chần, cuộn với thịt, cơm,  và các loại rau khác.

Stifado: Thịt bò hầm trong vài giờ với rượu, dấm, hành và gia vị, gồm cả thanh quế và mật ong.

Souvlaki: Kebab, bánh mì kẹp thịt heo, đôi khi dùng kèm với các loại rau củ.

Sheftalia: Thịt heo nhồi, nướng trong một bọc mỡ.

Imam bayildi: Cà tím nhồi cà chua và hành.

Adana kebab: Thịt cừu băm nhỏ với thảo mộc và ớt, nướng bằng xiên, ở khu vực Adana, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tava: Thịt cừu hầm, nướng với cây thì là, hành và khoai tây.

Tiropittes: Bánh nướng phô mai ngọt nhiều lớp.

Daktyla: Bánh hạnh nhân chiên.

Văn hóa ăn uống của cư dân quốc đảo Síp – Cyprus

Nền ẩm thực đảo Síp chủ yếu mang đậm nét ẩm thực của cả Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Cư dân trên khắp thế giới khi lựa chọn chương trình định cư châu Âu tại Síp sẽ được trải nghiệm nền ẩm thực phong phú tại đây, với hương vị Trung Đông, Hy Lạp không thể lẫn vào đâu được.

Màu sắc ẩm thực đảo Síp ở phía nam thì thuần chất Địa Trung Hải, với hầu hết các món được chế biến từ cá và thịt heo, chẳng hạn như món kebab thịt xiên souvlaki nổi tiếng. Đầu bếp ở đây sử dụng nhiều cây húng tây dại và lá bạc hà mọc khắp nơi trên đảo, cùng với quế, cây thì là và ngò, thể hiện rõ ảnh hưởng từ ẩm thực Trung Đông. Có lẽ món nổi tiếng nhất ở Síp chính là phô mai nướng halloumi.

Văn hóa ăn uống của cư dân quốc đảo Síp - Cyprus
Văn hóa ăn uống của cư dân quốc đảo Síp – Cyprus

Ở phía bắc, ẩm thực đảo Síp mang hơi hướm Thổ Nhĩ Kỳ hơn, sử dụng thịt cừu thay cho thịt heo trong các món nướng, hầm và súp. Nhiều cư dân phía bắc là dân định cư từ Anatolia (Tiểu Á – một bán đảo của châu Á mà ngày nay thuộc lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ) với món kebab đầy thịt xuất hiện trong hầu hết các thực đơn có mặt trên đảo.

Trên bàn ăn của cả miền bắc và nam của Síp đều có meze, một loại khai vị bao gồm các loại sốt chấm, món nhẹ và các món ăn nhỏ khác – gần như luôn luôn là sự kết hợp giữa đậu gà hầm hummus và phô mai halloumi.

Thói quen ăn sáng và ăn trưa của người Síp

Thói quen ăn sáng và ăn trưa của người Síp
Thói quen ăn sáng và ăn trưa của người Síp

Trong quá khứ, người Síp thường ăn sáng với đồ ăn còn lại từ tối hôm trước. Ngày nay, bữa sáng ở Síp không khác là mấy so với các quốc gia châu Âu khác. Đa số các khách sạn tại đây đều có “bữa sáng kiểu lục địa” (continental breakfast) với bánh sừng trâu, bánh mì và các loại mứt hay đồ dầm, thường đi kèm với trứng, phô mai và thịt nguội. Nhiều nơi còn có cả “bữa sáng kiểu Anh” (full English), dù thành phần thịt xông khói cho món này giống nhau ở cả phiên bản ẩm thực đảo Síp lẫn phiên bản gốc ở nước Anh đều chỉ là sự trùng hợp. Bữa trưa được phục vụ tại nhà hàng vào khoảng thời gian từ giữa trưa đến 2 giờ rưỡi chiều, và có thể có thay đổi tùy ý từ chỉ là bữa ăn nhẹ hay là một bữa ăn đầy đủ các món.

Ẩm thực đảo Síp – Những thức uống phổ biến

Ẩm thực đảo Síp - Những thức uống phổ biến
Ẩm thực đảo Síp – Những thức uống phổ biến

Rượu vang

Síp sở hữu một lịch sử chế biến rượu vang từ khá lâu, nhờ vào giai đoạn thống trị của Lusignan (xuất thân ban đầu từ Quân Thập tự chinh Pháp). Phần lớn rượu của Síp được sản xuất tại các quận Limassol và Pafos, bởi bốn nhà máy rượu lớn (ETKO, KEO, LOEL và SODAP). Cho tới hiện tại, loại rượu nổi tiếng nhất chính là vang khô tráng miệng Commandaria, nhưng cả thảy tất cả các loại vang đỏ, vang trắng và vang hồng, từ khô đến ngọt, đều có thể được tìm thấy ở bảy tuyến rượu vang thành lập bởi Hội đồng Du lịch. Hầu hết các nhà máy rượu đều có các buổi thử rượu, và du khách có thể tìm hiểu về vang Síp tại Bảo tàng Rượu vang Síp và thưởng thức nó như một món ẩm thực đảo Síp đặc trưng.

Rượu mạnh brandy

Zivania là một loại brandy Síp được sản xuất từ bã nho – phần xác nho còn lại sau đã ép lấy nước. Phần tinh dầu sau chưng cất sau đó được pha với các loại vang khô sản xuất theo phương pháp truyền thống từ các loại nho đỏ Mavro và nho trắng Xynisteri bản địa. Dù khá mạnh, với nồng độ cồn ở mức 45%, zivania vẫn được ưu ái vì những nốt trầm của nho khô và của chanh. Zivania thường được dùng như rượu khai vị, nhưng đôi khi vẫn được dùng với các loại hạt hoặc mezze.

Các dòng thức uống khác

Síp có các dòng bia ủ tại địa phương như nổi tiếng như CarlsbergKeo, cùng với hàng loạt các dòng bia ngoại nhập được bán tại các quán bar.

Nước trái cây trong nền ẩm thực đảo Síp Síp được đánh giá khá cao. Ở các quán cafe, nước trái cây được phục vụ trong cốc nhỏ, và thực khách phải yêu cầu độ ngọt khi gọi món (glyco – ngọt, metrio – vừa, sketo – không ngọt) vì đường hay các chất tạo ngọt khác sẽ không thể thêm vào sau khi nước uống đã xong.

Những lưu ý khác

Các nhà hàng truyền thống với các món Síp nguyên bản thường là các nhà hàng địa phương nằm trong các khu phố lâu đời của Lefkosia, Larnaca, Limassol và Girne.

10% phí dịch vụ sẽ được cộng sẵn vào hóa đơn ở vài nhà hàng, hoặc nếu không, tiền tip sẽ tùy ý vào khách.

Độ tuổi được phép sử dụng đồ uống có cồn là 17.

Ngoài những thông tin về ẩm thực đảo Síp, quý vị có thể tìm hiểu thêm những lễ hội đặc  sắc ở ở quốc gia này qua bài viết: Những lễ hội tại đảo Síp – Cyprus có gì hấp dẫn 

Nền ẩm thực đa dạng tại Síp, cùng với nhiều yếu tố khác về kinh tế – xã hội – môi trường, càng góp phần làm tăng thêm sự hấp dẫn đến từ việc được sở hữu hộ chiếu Cyprus. Để được tìm hiểu nhiều hơn về quốc đảo này, hãy liên hệ trực tiếp chuyên gia tư vấn đầu tư định cư châu Âu GIG vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0981 557 998 hoặc ĐẶT NGAY 1 hoặc nhiều câu hỏi mà quý vị đang thắc mắc và chưa có câu trả lời hoàn chỉnh vào Form bên dưới, các CHUYÊN GIA của GIG VIETNAM sẽ phúc đáp NGAY cho quý vị qua Email và thông báo qua tin nhắn khi câu hỏi của quý vị được giải quyết “Thông thường câu hỏi của quý vị sẽ được giải quyết trong vòng 8h – 24h làm việc” Trân trọng!

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ ẨM THỰC ĐẢO SÍP

Có. Mặc dù chế độ ăn của người Síp thường bao gồm các loại thịt và phô mai từ động vật, quốc đảo này cũng có rất nhiều món ngon xuất phát hoàn toàn từ thực vật. Chẳng hạn như:

Briam: tương tự như món rau củ hầm ratatouille của Pháp, kèm theo cả khoai tây lát; hay được cho là một loại món “ladera” vì được chế biến hoàn toàn với dầu ô liu, mà không thêm bất kỳ loại dầu mỡ nào khác.

Kolokithakia Yemista: bông bí nhồi rau củ quả, cơm, vỏ chanh bào và các loại thảo mộc.

Hummus, falafel: Các loại sốt đậu gà hầm, ăn với bánh pita

Legumes: Đậu hạt tươi và cây họ đậu nấu nhừ hoặc hấp, dùng trong salad hoặc với sốt cà chua đặc.

Loukoumi: một loại kẹo truyền thống ở Síp và Thổ Nhĩ Kỳ, làm từ gel bột và đường, đôi khi còn kết hợp với cả quả chà là, hạt dẻ cười, hạt óc chó,… thêm vị bằng nước hoa hồng, cam Bergamot hoặc chanh.

Ăn tối ở nhà hàng: khoảng EUR 240, bao gồm đồ uống, rượu vang và các loại thịt, hải sản cao cấp

Ăn uống ở cafe: khoảng EUR 50, bao gồm các món ăn nhẹ, salad, nước ép, cocktail.

Buffet: khoảng từ EUR 10 – 25, tùy loại nhà hàng, châu Á, sushi hoặc theo kiểu châu Âu.

Các món ăn đường phố: từ EUR 1.5 – 5, cho các loại kem, bánh waffle, trà, hotdog,…

Thức ăn nhanh: từ EUR 1 – 20, tùy loại thức ăn tại từng chuỗi nhà hàng fastfood như McDonald’s, Starbucks, Subway, KFC hay các nhà hàng ẩm thực kiểu Thổ.

Chương trình Các tuyến Rượu Vang (the Wine Routes Programme) được thực hiện bởi Tổ chức Du lịch Síp dựa trên nguồn quỹ cấu trúc của Liên minh Châu Âu EU dành cho chương trình sáu tuyến ban đầu, kết hợp với Nguồn Quỹ Châu Âu cho Phát triển Nông nghiệp cho tuyến thứ bảy. Mỗi tuyễn rượu chính là mỗi vùng cụ trồng nho cho sản xuất rượu riêng biệt với từng đặc tính khí hậu, đất đai riêng phù hợp cho từng loại nho khác nhau. Bảy tuyến rượu vang bao gồm: Laona – Akamas; Vouni Panagias – Ampelitis; Thung lũng Diarizos; Krasochoria – Limassol; Commandaria; Pitsilia và Khu vực núi Larnaca – Nicosia.

Top 10 điểm du lịch tại đảo Síp nổi tiếng

Top 10 điểm du lịch tại đảo Síp nổi tiếng, điểm tham quan vui chơi trải nghiệm tại đảo Síp Cyprus có gì đặc biệt?

Hướng dẫn thủ tục thi lái xe tại đảo Síp – Cyprus

Hướng dẫn thủ tục thi lái xe tại đảo Síp – Cyprus. Các lỗi thường gặp khi lái xe tại Cyprus Síp

Cộng đồng người Việt tại đảo Síp nói gì về đất nước này?

Cộng đồng người Việt tại đảo Síp có an toàn không? Có nên du học Síp, định cư đảo Síp không?

DMCA.com Protection Status