• ỨNG DỤNG TRA CỨU
    • XKLĐ CÁC NƯỚC KHÁC

    • Singapore:

     10 Anson Road , #13-09, International Plaza, Singapore 079903

     Seychelles:

     House of Francis, Room 303, Ile Du Port Mahe, Seychelles

     Vietnam:

     3F, Indochina Riverside Tower, 74 Bach Dang st, Hai Chau dist, Danang

     Vietnam:

     Back Office - GIG Living Building, An Bac 4 st, Danang

     Liên hệ với chúng tôi

An sinh xã hội tại Cyprus (Đảo Síp) tuyệt vời ra sao?

Qua những chia sẻ của GIG về Dịch vụ Y Tế Đảo Síp có những điểm đặc biệt gì? ở bài trước, thì tiếp tục với chủ đề ngày hôm nay, các cộng sự của chúng tôi sẽ trình bày về vấn đề an sinh xã hội tại Cyprus (đảo Síp) như thế nào, có chính sách gì hỗ trợ cho công dân nước thứ ba cư trú hợp pháp tại đây hay không. Nếu quý vị đã và đang có nhu cầu định cư hay làm việc tại quốc đảo Síp, thì đừng bỏ qua những gì GIG chia sẻ trong bài viết này. Có thể nói rằng việc định cư quốc tế để hưởng chính sách an sinh xã hội tại Cyprus là những vấn đề mà khách hàng GIG đặc biệt quan tâm. Do đó, chúng tôi chỉ đặc biệt cung cấp những thông tin bổ ích cho các khách hàng thân quý của công ty GIG trước khi sang Cyprus sinh sống, kinh doanh, làm việc hay học tập. 

Tình hình an sinh xã hội tại Cyprus (Đảo Síp) tuyệt vời ra sao với nhà đầu tư?
Tình hình an sinh xã hội tại Cyprus (Đảo Síp) tuyệt vời ra sao với nhà đầu tư?

Giới thiệu chung về an sinh xã hội tại Cyprus (Đảo Síp)

Chương trình Bảo hiểm Xã hội thuộc Bộ Lao động và Bảo hiểm Xã hội (MLSI) cung cấp các lợi ích tiền tệ cho nghỉ hưu, bệnh tật, khuyết tật, tuổi già, hôn nhân, thai sản, mồ côi, thất nghiệp, góa bụa, tử vong và thương tích lao động.

Công dân Síp và bất kỳ ai làm việc hợp pháp tại Síp đều đủ điều kiện nhận bảo hiểm xã hội. Công dân EU là người nghỉ hưu / nghỉ hưu cũng đủ điều kiện. Những người muốn tiếp tục bảo hiểm sau một thời gian đóng góp bắt buộc (Người đóng góp tự nguyện) đều đủ điều kiện nhận BHXH; tất cả những người khác phải có lương hưu và bảo hiểm tư nhân.

Miễn trừ trong trường hợp:

 • Những người tự làm chủ không đủ điều kiện đóng góp cho bảo hiểm thất nghiệp hoặc bảo hiểm tai nạn lao động.
 • Những người đóng góp tự nguyện khác chỉ được hưởng các khoản trợ cấp hôn nhân, thai sản và tang lễ cũng như các lợi ích cho người già và thương binh.

Hệ thống an sinh xã hội tại Cyprus (đảo Síp) cung cấp đầy đủ các lợi ích cho người lao động. Nó được đóng góp bởi nhân viên/ người lao động, người sử dụng lao động và Nhà nước Cộng hòa Síp. Theo hệ thống an sinh xã hội tại Cyprus, người lao động cũng đồng thời nhận được hưởng trợ cấp y tế và chăm sóc nha khoa.

Các khoản thanh toán bảo hiểm xã hội được thực hiện cho Văn phòng huyện của Sở Bảo hiểm xã hội.

Sở Lao động công bố danh sách địa chỉ và thông tin liên lạc của văn phòng Bộ Lao động và Bảo hiểm xã hội.

Thanh toán bảo hiểm xã hội cũng có thể được thực hiện thông qua internet. Để đăng ký thanh toán trực tuyến, hãy hoàn thành và trả lại mẫu đơn thanh toán các khoản đóng góp qua internet bằng tiếng Hy Lạp. Sau khi đăng ký, một mã sẽ được cấp để thanh toán có thể được thực hiện thông qua hệ thống thanh toán đóng góp Bảo hiểm xã hội trực tuyến .

Để biết thông tin tài liệu, hãy truy cập trang web Dịch vụ Bảo hiểm Xã hội tại đây

Việc làm và An sinh xã hội tại Cyprus (đảo Síp) cho người lao động nước ngoài như thế nào?

Giới thiệu chung về việc làm ở Cyprus:

Hiến pháp nước Cộng hòa Síp bảo đảm quyền đối xử công bằng cho mọi người lao động – kể cả công dân Síp và người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Síp, cũng như bảo đảm việc bảo vệ nhân quyền, bất kể chủng tộc, quốc tịch, giới tính, tôn giáo hay là nguồn gốc tộc người. Đất nước Síp cũng phê chuẩn một số hiệp định quốc tế và của Khối Liên minh châu Âu EU liên quan đến việc làm, quyền lao động và an sinh xã hội tại Cyprus. Có thể nói rằng, Síp có một hệ thống quan hệ ngành nghề phát triển, xác định quyền và nghĩa vụ của cả chủ lao động lẫn người lao động, mối quan hệ giữa họ và các điều khoản cũng như điều kiện việc làm. 

Luật lao động áp dụng đồng thời cho người lao động và quản lý chính về điều kiện làm việc của người lao động. Các thỏa thuận chung chỉ áp dụng cho người lao động làm việc tại những công ty có tổ chức công đoàn.Tình trạng sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc, nghĩa vụ tham gia vào các kế hoạch an ninh xã hội tại Cyprus, thời gian làm việc và thời gian nghỉ phép hàng năm tối thiểu dành cho người lao động sẽ do các bộ luật liên quan quản lý. 

Kiều dân nước thứ ba (như người Việt,…) có quyền được làm việc tại các khu kinh tế cụ thể ở Cyprus (đảo Síp) nếu đáp ứng đủ các tiêu chí, điều kiện của nhà tuyển dụng. Tùy theo khu vực kinh tế sẽ tuyển dụng người lao động Việt Nam mà có các điều khoản liên quan về tình trạng của giấy phép lao động và cư trú. Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng Ban Lao động và An ninh Xã hội xét duyệt cho phép người lao động nước ngoài làm việc, và xem xét khả năng đáp ứng vị trí công việc còn trống, chủ yếu từ Thị trường Lao động châu Âu và/hoặc địa phương, trong số nhiều tiêu chí khác.

Những loại hình việc làm cho kiều dân nước thứ ba ở Síp:

 • Nhân viên có trình độ chuyên môn cao: Những cá nhân được đào tạo và/hoặc có trình độ chuyên môn cao và ký hợp đồng hàng năm tối thiểu là 35.000 EUR
 •  Nhân viên không có kỹ năng – kỹ năng một phần: Giấy phê chuẩn được cấp với điều kiện là chủ lao động / công ty sẽ đào tạo nhân viên của họ, để nhu cầu nhân lực tương lai dạng này sẽ được giữ ở mức độ tối thiểu
 • Người làm công thời vụ: Loại này bao gồm công việc trong khu vực nông nghiệp và số lượng việc làm hạn chế trong khu vực dịch vụ (ví dụ: đầu bếp); Giấy phép ban đầu và giấy phép cư trú được cấp cho thời gian 4 tháng, có thể kéo dài thêm 4 tháng (mang tính cuối cùng – không thể cấp mới)
 • Nhân viên thuyên chuyển trong nội bộ công ty: Điều này nói đến việc thuyên chuyển đội ngũ nhân viên trong nội bộ công ty, từ nước ngoài đến cùng một công ty hay đến công ty con (chi nhánh) tại Síp
 • Công ty có lợi ích nước ngoài: Các điều khoản dành cho tuyển dụng lao động Kiều dân nước thứ ba thuộc loại này nhận được sự đối xử đặc biệt, dựa trên quyết định của Nội các Bộ trưởng như Giám đốc cấp cao, Quản lý cấp cao, nhân viên hỗ trợ (nhân viên hành chính, thư ký, trợ lý,…)

Quyền lợi lao động cho Kiều dân nước thứ ba có tốt không?

Kiều dân nước thứ ba có các quyền lợi lao động sau:

Điều kiện và điều khoản việc làm: Các điều kiện và điều khoản việc làm được bao gồm trong hợp đồng lao động được ký khi họ đến Síp. Bộ Lao động và Bảo hiểm Xã hội Cộng hòa Síp kiểm tra và bảo đảm hợp đồng phù hợp với các Thỏa thuận chung liên quan. Hợp đồng lao động bao gồm thông tin về số giờ làm, tiền lương, ngày nghỉ lễ quốc gia, nghỉ phép hàng năm, nghỉ ốm, thời gian làm việc, cũng như các thông tin liên quan khác. Những điều khoản và điều kiện này thay đổi tùy theo tình trạng và hợp đồng lao động.

Tiền lương: Tiền lương của Kiều dân nước thứ ba dựa trên hợp đồng đã ký giữa họ và chủ lao động, các luật lệ về lao động, các hiệp ước quốc tế và các thỏa thuận chung. Trong trường hợp không tồn tại thỏa thuận chung, người lao động và chủ lao động sẽ thỏa thuận tiền lương.

Đóng góp vào Quỹ Bảo hiểm Xã hội để hưởng an sinh xã hội tại Cyprus: Đóng góp là 20.2 % trên tổng thu nhập; người lao động và người sử dụng lao động đều trả 7.8 %, Nhà nước trả 4.6% còn lại.

Đăng ký tham gia Công đoàn: Người lao động có quyền đăng ký vào công đoàn, trong trường hợp đó, phí công đoàn sẽ được khấu trừ từ tiền lương của họ.

Phí bảo hiểm: Kiều dân nước thứ ba làm việc tại Síp phải có bảo hiểm y tế. Chi phí cho bảo hiểm này được trả mỗi năm một lần cho từng năm làm việc theo hợp đồng và chia đều giữa chủ lao động và người lao động.

Ngày nghỉ lễ quốc gia và tôn giáo: Người lao động có quyền không làm việc vào các Ngày nghỉ lễ quốc gia & tôn giáo. Hiện có 9 ngày nghỉ lễ quốc gia và tôn giáo chính thức có trả tiền. Trong đó có ngày lễ Giáng Sinh và Phục Sinh.

Giờ làm việc: Số giờ làm việc được xác định trong hợp đồng, do Bộ Lao động phê chuẩn. Số giờ làm việc tối đa hàng tuần, bao gồm bất kỳ thời gian làm quá giờ nào, đều không thể quá 48 giờ. 

Quá giờ: Làm việc quá giờ và trên số giờ làm việc thông thường sẽ được trả theo tỉ lệ 1:1½ của tiền trả tiêu chuẩn trong ngày làm việc. 

Nghỉ ốm: Khi đệ trình được văn bản chẩn đoán của bác sĩ về vấn đề sức khỏe cho Dịch vụ Bảo hiểm Xã hội. Các hiệp ước lao động và hợp đồng sẽ xác định thời gian nghỉ ốm.

Thay đổi chủ lao động (trong cùng một khu vực): Người lao động có thể thay đổi chủ lao động, trong trường hợp vi phạm hợp đồng lao động và chỉ sau thời gian 6 tháng làm việc với chủ lao động hiện tại. Người lao động còn có thể thay đổi chủ lao động 6 tháng trước khi hết hạn giấy phép cư trú và việc làm, với điều kiện là chủ lao động mới có giấy phép cần thiết do Ban Lao động cấp, và người lao động có giấy tờ cho nghỉ làm từ chủ lao động hiện tại.

Tăng lương: Người lao động được phép tăng lương nếu ghi điều này trong hợp đồng lao động đã ký hay theo thỏa thuận chung đã đồng ý.

Thuế thu nhập: Thuế này được khấu trừ từ tiền lương hàng tháng, chỉ trong trường hợp thu nhập hàng năm của người lao động vượt quá giới hạn tính thuế (năm 2011, số tiền này là €19.500).

An sinh xã hội tại Cyprus (đảo Síp) cho kiều dân nước thứ ba ra sao:

Tình hình an sinh xã hội tại Cyprus (Đảo Síp) tuyệt vời ra sao với nhà đầu tư?
An sinh xã hội tại Cyprus cho kiều dân nước thứ ba ra sao?

Các thông tin cơ bản nhất về chính sách an sinh xã hội tại Cyprus cho kiều dân nước thứ ba là người lao động tại Síp được quy định như sau:

 • Trợ cấp ốm đau, thai sản: Dịch vụ y tế được cung cấp trực tiếp cho bệnh nhân tại các bệnh viện và phòng khám của chính phủ. Các lợi ích bao gồm điều trị y tế, nhập viện, chăm sóc thai sản và thuốc. 
 • Quyền lợi được miễn phí cho các công chức, nhân viên quân đội và cảnh sát đang hoạt động và đã nghỉ hưu, người nhận trợ cấp xã hội và người phụ thuộc của họ, những người chưa lập gia đình có thu nhập hàng năm lên tới 15.377,41 EUR, các gia đình có thu nhập hàng năm lên tới 30,754,82 EUR cộng thêm 1,708.60 EUR/ mỗi đứa trẻ phụ thuộc (không giới hạn thu nhập cho các gia đình có bốn con trở lên) và những người được chẩn đoán mắc một số bệnh mãn tính.
 • Các khoản đồng thanh toán là bắt buộc đối với những người chưa lập gia đình có thu nhập hàng năm từ 15.377,42 đến 20.503,22 EUR và đối với các gia đình có tổng thu nhập hàng năm từ 30,754,83 đến 37,589,23 EUR cộng với 1,708.60 EUR/ mỗi đứa trẻ phụ thuộc.
 • Tai nạn lao động: Tùy vào mức độ thương tật mà sẽ có những trợ cấp khác nhau. Ủy ban Chuyên Gia Y tế sẽ đánh giá mức độ thương tật sau đó đưa ra mức trợ cấp cơ bản thích hợp từ 60% – 100% lương đóng bảo hiểm năm gần nhất chia 52 của người lao động. Người lao động được bảo hiểm hoàn trả các chi phí điều trị y tế, điều dưỡng, phục hình, chi phí đi lại và phục hồi chức năng nghề nghiệp. Trợ cấp tang lễ: 507.81 EUR cho người tổ chức tang lễ.
 • Trợ cấp thất nghiệp: Trợ cấp thất nghiệp phụ thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm, dao động từ 60 – 80% lương đóng bảo hiểm năm gần nhất chia cho 52 đối với trợ cấp cơ bản, trợ cấp bổ sung nhận thêm 50% lương đóng bảo hiểm tuần.
 • Trợ cấp trẻ mồ côi: Trong trường hợp trẻ mồ côi dưới 15 tuổi, hoặc là không có khả năng làm việc (bất kể tuổi tác), lợi ích được trả cho người bảo hộ. Lợi ích là trả cho đến khi trẻ mồ côi trở thành người lớn và có khả năng tự làm việc.
 • Trợ cấp góa chồng/ vợ:  Lương hưu của góa chồng phải trả cho người phụ nữ đang sống với chồng vào lúc chết, hay chủ yếu phụ thuộc vào tài chính của người chồng. Góa vợ cũng vậy.

Một số quyền lợi an sinh xã hội tại Cyprus cho người cư trú

Quyền lợi an sinh xã hội tại Cyprus về lương hưu: Nếu quý vị đã đến 65 tuổi và đã sống hợp pháp tại Síp ít nhất 20 năm sau 40 tuổi hoặc 35 năm sau 18 tuổi, quý vị có thể yêu cầu được hưởng an sinh xã hội tại Cyprus ở Dịch vụ Bảo hiểm Xã hội đến Trợ cấp Xã hội với điều kiện quý vị không được hưởng lương hưu từ bất kỳ nguồn nào khác.

Quyền lợi an sinh xã hội tại Cyprus về trẻ em: Quyền lợi trẻ em được cấp cho các gia đình có nơi cư trú bình thường ở Síp, trong lãnh thổ dưới sự kiểm soát hiệu quả của Cộng hòa Síp. Tiêu chí thu nhập và kinh tế là điều kiện để cung cấp lợi ích trẻ em. Tổng số tiền thu nhập, trợ cấp trẻ em sẽ được cấp, cung cấp bằng tổng giá trị, theo giá hiện hành, của tài sản tài sản (tiêu chí kinh tế) của gia đình bao gồm bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu và chứng khoán, không vượt quá 1.200.000 EUR.

Cập nhật thêm thông tin về chương trình đầu tư nhập tịch Síp cho PEP – cá nhân ảnh hưởng chính trị tại đây: Chương trình đầu tư quốc tịch Síp cho PEP – cá nhân tiếp xúc với chính trị

Nếu quý vị có nhu cầu Đầu tư thẻ xanh châu Âu để hưởng quyền lợi an sinh xã hội tại Cyprus (đảo Síp), châu Âu thì quý vị có thể tham khảo chương trình “Định Cư Đảo Síp” do các chuyên gia – chuyên viên GIG đúc kết từ những kinh nghiệm thực tiễn và thiết kế nên. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0981 557 998 để được tư vấn trực tiếp hoặc đặt câu hỏi với chuyên gia bên dưới, GIG sẽ liên hệ với quý vị trong thời gian sớm nhất.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ AN SINH XÃ HỘI TẠI CYPRUS (ĐẢO SÍP)

Thông tin tìm hiểu về an sinh xã hội tại Cyprus ở đâu?”

Trang web dịch vụ bảo hiểm xã hội: www.mlsi.gov.cy/sid

Đường dây nóng cho việc làm bất hợp pháp và không khai báo: 77778577

Văn phòng an sinh xã hội tại Cyprus là ở đâu?

Dưới đây quý vị sẽ tìm thấy chi tiết liên lạc hữu ích, liên quan đến Văn phòng Bảo hiểm Xã hội, Lao động, Văn phòng Trung tâm dịch vụ khách hàng cũng như các dịch vụ tài trợ và trợ cấp:

Văn phòng bảo hiểm xã hội Nicosia

Đại lộ 56 Athalassis 1466, Strovolos Nicosia

Số điện thoại: 22409710

Email: nicosia@sid.mlsi.gov.cy

Văn phòng bảo hiểm xã hội

1 đường Filikis Etairias 8047

Số điện thoại: 26821225

Email: paphos@sid.mlsi.gov.cy

Văn phòng bảo hiểm xã hội Limassol 

80 Đại lộ Franklin Roosevelt 3012, Limassol

Số điện thoại: 25804319

Email: limassol@sid.mlsi.gov.cy

Khu vực xã hội miễn phí – Văn phòng bảo hiểm

82 đường Eleftherias 5385, Deryneia

Số điện thoại: 23820118

Email: famagusta@sid.mlsi.gov.cy

Văn phòng bảo hiểm xã hội

1 đường Filiou Tsi Garidi 6023

Số điện thoại: 24805223

Email: larnaca@sid.mlsi.gov.cy

Văn phòng bảo hiểm xã hội Polis Chrysochous

2 đường Agias Kiriakis

Số điện thoại: 26321532

Định cư Síp theo hình thức đầu tư có được làm việc tại Síp không?

Quý vị muốn định cư Síp theo hình thức đầu tư bất động sản thì phải cam kết không được làm việc tại Síp. Quý vị có thể hưởng an sinh xã hội tại Cyprus theo hình thức sinh sống, kinh doanh, mở doanh nghiệp. Quý vị định cư Síp theo diện Work Permit sẽ được nhận đầy đủ quyền lợi an sinh xã hội tại Cyprus (đảo Síp) theo quy định của nhà nước.

ĐẶT CÂU HỎI ĐẾN CHUYÊN GIA CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhận tài liệu định cư miễn phí

GỬI BỘ TÀI LIỆU VỀ
CHƯƠNG TRÌNH NÀY CHO TÔI

”Hệ thống sẽ gửi cho quý khách bộ tài liệu liên quan đến Giáo Dục Cho Con Toàn Cầu hiện nay”

“Hệ thống sẽ Gửi Email và SMS thông báo cho quý khách link tải bộ tài liệu sau khi nhấn gửi”

GỬI CV ĐẾN CHUYÊN GIA

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi, chuyên gia chúng tôi sẽ kết nối tới các bạn trong vòng 24h đồng hồ. Cảm ơn!

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

KẾT NỐI