• ỨNG DỤNG TRA CỨU
    • XKLĐ CÁC NƯỚC KHÁC

    • Singapore:

     10 Anson Road , #13-09, International Plaza, Singapore 079903

     Seychelles:

     House of Francis, Room 303, Ile Du Port Mahe, Seychelles

     Vietnam:

     3F, Indochina Riverside Tower, 74 Bach Dang st, Hai Chau dist, Danang

     Vietnam:

     Back Office - GIG Living Building, An Bac 4 st, Danang

     Liên hệ với chúng tôi

Đặc trưng văn hóa châu Âu cần nắm trước khi định cư

Châu Âu được xem là cái nôi của nền văn minh của loài người, mang trong mình một bề dày lịch sử với nhiều thăng trầm và biến cố. Bên cạnh đó, Châu Âu còn là nơi hiện diện của những cung điện uy nga, những tòa lâu đài cổ kính, những câu chuyện thần thoại. Văn hóa Châu Âu phát triển khá sớm và là một phần để tạo bước nhảy vượt bậc cho sự phát triển rực rỡ của Châu Âu như hiện nay. Văn hóa phương Tây, xã hội Phương Tây, văn minh Châu Âu là chuỗi di sản chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Kitô Giáo (bao gồm Giáo hội Công giáo La Mã, Tin lành và Giáo hội Chính thống) hình thành từ thế kỷ thứ 4, bao gồm: các chủ đề và truyền thống nghệ thuật, triết học, văn học, pháp lý cho đến ngày nay. Có thể thấy, dù trải qua rất nhiều biến động về chính trị, lịch sử, kinh tế, nhưng nền văn hóa Châu Âu vẫn giữ vẹn nguyên những nét cổ kính và sang trọng vốn có. Để hiểu rõ về nền văn hóa Châu Âu, hãy cùng GIG khám phá qua những chi tiết sau đây:

 

Đặc trưng văn hóa châu Âu- Công ty tư vấn đầu tư Định cư quốc tế GIG - Chuyên gia về định cư châu Âu, định cư đảo Síp Cyprus
Đặc trưng văn hóa châu Âu

Xem thêm bài viết: Top 10 điểm du lịch tại đảo Síp nổi tiếng

Ẩm thực châu Âu

Các món ăn của các nước Châu Âu rất đa dạng, tuy nhiên chúng có một đặc điểm chung là các món về thịt là vô cùng phổ biến. Trong đó bít tết là một món ăn vô cùng quen thuộc được xem là điểm nổi bật trong nền văn hóa châu Âu. Các món ăn châu Âu cũng chú trọng nhiều đến nước sốt vì người châu Âu thường chế biến thịt lớn và gia vị khó thấm vào bên trong. Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, kem cheese, phô mai,… cũng thường được sử dụng trong quá trình nấu ăn.

Các sản phẩm làm từ bột mì như bánh mì, mì ống, bánh ngọt,… và các sản phẩm làm từ khoai tây là những món ăn thường ngày của người châu Âu.

Lễ hội châu Âu

Châu Âu được biết đến là thiên đường của những lễ hội nổi tiếng, với không gian văn hóa lâu đời và đa dạng. Những lễ hội này thường diễn ra xuyên suốt cả năm với không khí vô cùng nhộn nhịp, sôi động và mê hoặc lòng người. Những lễ hội lớn được xem là đặc trưng văn hóa châu Âu phải kể đến là: Lễ hội đường phố Carnival, lễ hội tháng tư sôi động cùng điệu nhảy Flamenco của Tây Ban Nha Feria de Abril, du lịch Đức vào tháng 10 để tham gia lễ hội Oktoberfest hay Lễ giáng sinh… Tất cả các lễ hội đều được chuẩn bị chu đáo, kỹ càng và chắc chắn sẽ mang đến cho quý vị những giây phút không thể nào quên.

Thủ đô văn hóa châu Âu

Năm 1985, sáng kiến Thủ đô Văn hóa Châu Âu ra đời với tiền thân là “Thành phố văn hóa”, với một ủy ban được thành lập có nhiệm vụ đánh giá đề cử của các thành phố dựa trên tiêu chuẩn đề ra bởi Liên minh Châu Âu. Thành phố được chọn làm Thủ đô văn hóa sẽ là nơi tổ chức chuỗi các sự kiện quy mô, đây là cơ hội để tạo ra lợi nhuận về kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời giúp mang Châu Âu xích lại gần nhau. Chương trình này không chỉ hướng đến việc bảo tồn những nét văn hóa truyền thống mà còn phát triển văn hóa hiện tại của thành phố, đất nước đó. Plovdiv (Bulgaria) và Matera (Italia) là hai thành phố đạt danh hiệu “Thủ đô văn hoá Châu Âu năm 2019”.

Plovdiv là thành phố đầu tiên của Bulgaria được chọn là Thủ đô Văn hóa Châu Âu. Với một chương trình đầy đủ theo phương châm “Together”, hơn 300 dự án đã được tổ chức tại Plovdiv và khu vực Nam Trung bộ của Bulgaria cũng như tại các thành phố Varna, Sofia và Veliko Tarnovo. Các hoạt động này bao gồm các lễ hội và các dự án dựa vào cộng đồng được cấu trúc xung quanh các chủ đề liên quan đến các đặc điểm đặc trưng của Plovdiv, lịch sử, di sản văn hóa và những thách thức mà thành phố phải đối mặt. 

Chương trình dành cho Thủ đô văn hóa châu Âu –  Matera đã được tổ chức theo phương châm “Open Future”, và sẽ tập trung đặc biệt vào sự hòa nhập xã hội và văn hóa và đổi mới hợp tác. Các điểm nổi bật bao gồm “Ars Excavandi”, một cái nhìn đương đại về lịch sử và văn hóa của kiến ​​trúc dưới lòng đất; “Đọc lại thời kỳ Phục hưng”, một cuộc hành trình qua quá khứ nghệ thuật của Basilicata và Apulia; và “Thơ của các số nguyên tố”, một cuộc triển lãm về vai trò trung tâm của toán học trong công việc của các nghệ sĩ qua các thời kỳ. 

Đặc trưng văn hóa châu Âu- Công ty tư vấn đầu tư Định cư quốc tế GIG - Chuyên gia về định cư châu Âu, định cư đảo Síp Cyprus
Các hoạt động về văn hóa châu Âu

Ngôn ngữ và dân tộc trong nền văn hóa châu Âu

Có vô số ngôn ngữ và dân tộc tại châu Âu. Có ít nhất 87 dân tộc khác biệt và trong đó có 54 dân tộc thiểu số. Nhóm dân tộc đông nhất là người Nga và người Đức. Tiếp theo là các dân tộc Anh, Pháp và Tây Ban Nha.

Châu Âu là một châu lục đa văn hóa nên hệ thống ngôn ngữ cũng rất đa dạng với 286 ngôn ngữ bản địa. Trong đó 5 ngôn ngữ sử dụng phổ biến nhất tại Châu Âu là Tiếng Anh, Tiếng Đức, Tiếng Pháp, Tiếng Ý, Tiếng Tây Ban Nha.

 • Tiếng Anh: là ngôn ngữ phổ biến được sử dụng khắp nơi trên thế giới.  Tiếng Anh ban đầu lan rộng với Đế Quốc Anh, thiết lập một tầng lớp thượng lưu nói tiếng Anh trên toàn cầu. Ảnh hưởng của tiếng Anh vẫn còn, được củng cố bởi những tiến bộ về công nghệ và văn hoá của các nước nói tiếng Anh như Hoa Kỳ. Tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ của doanh nghiệp và giáo dục bậc cao, với các ấn phẩm hàng đầu thế giới được viết bằng tiếng Anh. Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ lớn nhất trên Internet.
 • Tiếng Đức: là ngôn ngữ phổ biến đứng thứ 10 trên thế giới, là ngôn ngữ chính thức của Áo, Thụy Sĩ, Luxembourg, Liechtenstein và được sử dụng rộng rãi trên toàn EU (18% công dân Châu Âu sử dụng như ngôn ngữ mẹ đẻ).
 • Tiếng Pháp: là một ngôn ngữ lãng mạn được sử dụng rộng rãi như tiếng Anh. Tiếng Pháp và tiếng Anh có nhiều nét tương đồng, 30 – 50% các từ tiếng Anh được cho là có nguồn gốc từ tiếng Pháp.Tiếng Pháp cũng là ngôn ngữ làm việc của Văn phòng Đo lường và Đo lường Quốc tế. Đây là tổ chức chịu trách nhiệm duy trì các biện pháp quan trọng như Giờ chung liên tục hợp nhất theo quốc tế (UTC) hoặc Mẫu thử nghiệm quốc tế Kilogram.
 • Tiếng Ý: Ngày nay, khoảng 90% dân số sử dụng ngôn ngữ chuẩn, với một thiểu số chỉ nói tiếng địa phương. Ngôn ngữ tiếng Ý chuẩn chỉ có 21 chữ cái trong bảng chữ cái – thiếu chữ J, chữ K, chữ W, X và chữ Y. Bất kỳ từ nào “Ý” chứa những chữ này thường là các từ vay mượn từ các ngôn ngữ khác.
 • Tiếng Tây Ban Nha: Hầu hết người nói tiếng Tây Ban Nha được tìm thấy bên ngoài Tây Ban Nha, với Mexico là quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha lớn nhất. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ lingua franca (ngôn ngữ chung) của hầu hết các nước ở Nam Mỹ. Tiếng Tây Ban Nha dự kiến sẽ trở thành ngôn ngữ thứ hai của Hoa Kỳ vào khoảng năm 2020. Điều thú vị là Hội đồng Anh đã liệt kê tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ quan trọng nhất trong tương lai của Anh. Tuy nhiên, tiếng Tây Ban Nha chỉ đứng thứ 5 trong danh sách 5 ngôn ngữ lớn nhất của EU.

Châu Âu cũng tăng cường mối quan hệ giữa các dân tộc và nền văn hóa đa dạng của mình bằng cách hỗ trợ giáo dục đa ngôn ngữ. Bằng cách ủng hộ chính sách này, Liên minh châu Âu hy vọng nó sẽ tăng cường mối quan hệ xã hội, giáo dục, nghề nghiệp và kinh tế ở châu Âu và làm cho châu lục này cạnh tranh hơn trên thị trường toàn cầu.

Qua những thông tin mà GIG chia sẻ về đặc trưng văn hóa châu Âu, quý vị cũng đã phần nào nắm được về nền văn hóa cũng như phong cách sống của người châu Âu. Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình định cư châu Âu  vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0981 557 998 hoặc ĐẶT NGAY 1 hoặc nhiều câu hỏi mà quý vị đang thắc mắc và chưa có câu trả lời hoàn chỉnh vào Form bên dưới, các CHUYÊN GIA của GIG VIETNAM sẽ phúc đáp NGAY cho quý vị qua Email và thông báo qua tin nhắn khi câu hỏi của quý vị được giải quyết “Thông thường câu hỏi của quý vị sẽ được giải quyết trong vòng 8h – 24h làm việc” Trân trọng! 

Những câu hỏi thường gặp về văn hóa châu Âu

Những món ăn ngon cần phải thử khi đến châu Âu?

Có thể nói rằng, nền ẩm thực châu Âu có rất nhiều món ngon được yêu thích trên khắp thế giới, trong đó phải kể đến là:

 • Pizza Ý: pizza Ý là món ăn được yêu thích trên khắp thế giới, nhưng những mùi vị nguyên bản do chính tay đầu bếp châu Âu chế biến sẽ như thế nào, hãy cùng nhau ghé châu Âu để thưởng thức.
 • Rosti Thụy Sĩ: Đây là món bánh khoai tây chiên giòn rất phổ biến ở Thụy Sĩ nói riêng và cũng như Châu Âu nói chung. Khoai tây được xắt sợi hoặc bào mỏng sau đó sẽ được nặn thành khối rồi cho vào khuôn và chiên giòn. 
 • Cozido Bồ Đào Nha: Đây là món súp thịt hầm với rau củ. Nguyên liệu thịt chủ yếu ở đây là gà, bò, heo. Sau khi được sơ chế thành các miếng vừa ăn thì thịt được tẩm ướp với gia vị và hầm cùng với nhiều loại rau củ quả đến khi thịt mềm. 
 • Doner Kebab Thổ Nhĩ Kỳ: Doner Kebab hay còn gọi là thịt nướng xoay, đây là cách nướng thịt được xâu vào trục tạo thành 1 trụ thịt cao theo phong cách Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó được cắt lát mỏng và ăn kèm với bánh mì, rau củ, nước sốt.
 • Bánh macaron Pháp: Macaroon là một loại bánh được đặc biệt yêu thích tại Pháp. Nhân bánh thường được làm từ mứt, ganache hoặc kem bơ kẹp giữa hai mặt bánh.

Tôn giáo chính ở châu Âu là gì?

Kitô Giáo là tôn giáo chính ở Châu Âu. Có ba nhánh tiêu biểu ở Châu Âu, cụ thể là Công giáo, Tin Lành và Chính thống giáo Đông phương. Tại một vài khu vực ở Châu Âu, hồi giáo là tôn giáo điển hình. Ở các khu vực khác còn có các tôn giáo khác như Phật Giáo, Do Thái Giáo và Ấn Độ Giáo. Tuy nhiên, tại Châu Âu hiện nay đang nổi lên xu hướng về những người phi tôn giáo, theo chủ nghĩa vô thần và theo thuyết bất khả thi.

ĐẶT CÂU HỎI ĐẾN CHUYÊN GIA CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhận tài liệu định cư miễn phí

GỬI BỘ TÀI LIỆU VỀ
CHƯƠNG TRÌNH NÀY CHO TÔI

”Hệ thống sẽ gửi cho quý khách bộ tài liệu liên quan đến Giáo Dục Cho Con Toàn Cầu hiện nay”

“Hệ thống sẽ Gửi Email và SMS thông báo cho quý khách link tải bộ tài liệu sau khi nhấn gửi”

GỬI CV ĐẾN CHUYÊN GIA

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi, chuyên gia chúng tôi sẽ kết nối tới các bạn trong vòng 24h đồng hồ. Cảm ơn!

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

KẾT NỐI