• ỨNG DỤNG TRA CỨU
    • XKLĐ CÁC NƯỚC KHÁC

    • Singapore:

     10 Anson Road , #13-09, International Plaza, Singapore 079903

     Seychelles:

     House of Francis, Room 303, Ile Du Port Mahe, Seychelles

     Vietnam:

     3F, Indochina Riverside Tower, 74 Bach Dang st, Hai Chau dist, Danang

     Vietnam:

     Back Office - GIG Living Building, An Bac 4 st, Danang

     Liên hệ với chúng tôi

Dịch vụ Y Tế Đảo Síp có những điểm đặc biệt gì?

Qua những chia sẻ của Công Ty GIG trong bài viết Bức tranh cuộc sống tại đảo Síp như thế nào (Nước cộng hòa Síp – Cyprus) hẳn quý vị cũng đã hình dung được cuộc sống của cư dân và người Việt khi sinh sống tại hòn đảo xinh đẹp này. Có thể nói, quốc gia vùng Địa Trung Hải này có sự đầu tư chỉnh chu đến cuộc sống của người dân khi có những chính sách phúc lợi xã hội – dịch vụ y tế chất lượng cao. Để giúp quý vị hiểu rõ hơn về vấn đề này, GIG sẽ chia sẻ thông tin hữu ích về “Những điểm đặc biệt chỉ có trong dịch vụ y tế đảo Síp” 

Dịch vụ Y Tế Đảo Síp có những điểm đặc biệt gì? - Định cư châu Âu GIG
Dịch vụ Y Tế Đảo Síp có những điểm đặc biệt gì?

Tổng quát hệ thống chăm sóc sức khỏe – dịch vụ y tế đảo Síp

Dịch vụ y tế Síp chiếm 7% GDP vào năm 2014. Tổ chức Y tế Thế Giới – WHO đã đánh giá đảo Síp có hệ thống chăm sóc sức khỏe – dịch vụ y tế cho người dân toàn diện, đạt tiêu chuẩn cao có thể sánh ngang với nhiều cường quốc khác ở châu Âu. Vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm ở quốc đảo Síp được Sở Y tế và dịch vụ công kiểm soát rất chặt chẽ, gắt gao. 100% người dân sinh sống tại quốc đảo này đều được sử dụng nước sạch sinh hoạt. 

Tất cả các thành phố lớn đều có ít nhất một bệnh viện công. Tại các khu vực khác đều có bệnh viện tư nhân và các phòng khám nhỏ. Điểm nổi bật nhất trong hệ thống y tế đảo Síp chính là mạng lưới các dịch vụ y tế công, tư nhân được đầu tư mạnh mẽ với chất lượng cao.

Qua đó, đảo Síp được đánh giá là một trong những nước có dân số khỏe mạnh nhất khu vực châu Âu. Năm 2017, Chính phủ Síp chủ trương dành khoảng 1.674 EUR/người (tức 6.7% GDP) cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe – y tế đảo Síp, trong đó mức chi trung bình của khối EU Liên minh châu Âu là 2.884 EUR/người (tức 9.8% GDP).

Đặc điểm dịch vụ y tế đảo Síp (Cyprus):

Dịch vụ y tế đảo Síp có giá rẻ nhưng hiệu quả cao, đây chính là một lý do khác khiến nhiều người nước ngoài đến định cư và sinh sống tại hòn đảo xinh đẹp này. 

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Síp được chia thành các khu vực công và tư nhân. Tùy dịch vụ của chăm sóc sức khỏe cộng đồng, mà quý vị có thể chi trả một ít hoặc không tốn phí khi khám chữa bệnh tại đây.

Dịch vụ Y Tế Đảo Síp có những điểm đặc biệt gì? - Định cư châu Âu GIGCác bác sĩ chuyên ngành đều được đào tạo chuyên cao ở các trường y khoa trong và ngoài nước. Họ đều được đào tạo ngôn ngữ Tiếng Anh để có thể tư vấn và xác định các phương pháp điều trị cho bệnh nhân. Đối với một người nước ngoài sinh sống tại đảo Síp như quý vị, thì hẳn đây chính là điều mà quý vị quan tâm nhất. Do đó, khi được các bác sĩ chuyên môn cao được giải thích tận tình về vấn đề sức khỏe, cách điều trị hiệu quả thì quý vị cũng không nên ngại đặt câu hỏi để có thể lựa chọn phương án điều trị tốt nhất cho mình.

Điều trị y tế khẩn cấp ở Síp là miễn phí cho người dân và người nước ngoài, nhưng chi phí chăm sóc và hồi phục sức khỏe thì quý vị có thể sẽ phải trả một khoản phí. Công dân từ các quốc gia thành viên EU đủ điều kiện nhận bảo hiểm y tế miễn phí tại các bệnh viện nhà nước ở Síp chỉ áp dụng cho miền nam Síp. Người nước ngoài sống ở phía bắc Síp sẽ cần bảo hiểm tư nhân.

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng chỉ có tại dịch vụ y tế đảo Síp:

Y tế công cộng tại Síp được quản lý bởi Bộ Y tế và được tài trợ bằng thuế. Người nước ngoài là thường trú nhân tại Síp hoặc công dân EU có đủ điều kiện để được chăm sóc sức khỏe nhà nước miễn phí. Người nước ngoài có thể nhận được thẻ y tế nhà nước khi họ đăng ký bảo hiểm xã hội.

Bộ này phân loại bệnh nhân thành 3 loại: những người được điều trị miễn phí, những người được miễn giảm phí và những người phải trả phí đầy đủ. Điều này dựa trên thu nhập, bệnh mãn tính và số lượng trẻ em.

Y tế tư nhân tại Síp – Thẻ bảo hiểm y tế đảo Síp:

Các cư dân ngoài EU không thể tận dụng các lợi ích sức khỏe của nhà nước hoặc người nước ngoài muốn mua bảo hiểm y tế tư nhân, nên chú ý cẩn thận đến chương trình chăm sóc sức khỏe mà họ đăng ký.

Nhiều người nước ngoài chọn đưa ra một chính sách chăm sóc sức khỏe tư nhân để tiếp cận nhiều bệnh viện và cơ sở khác nhau, và bỏ qua các danh sách chờ đợi tại các bệnh viện công. Tùy vào mục đích quý vị mà sẽ có nhiều loại bảo hiểm tư nhân được chọn.

Có hai lựa chọn bảo hiểm y tế đảo Síp dành cho người nước ngoài: bảo hiểm y tế tư nhân quốc tế và bảo hiểm y tế tư nhân địa phương với giá thành rẻ hơn. Số tiền điều trị thường được bệnh nhân trả trước và sau đó được công ty bảo hiểm hoàn trả trong tháng. Tùy thuộc vào chính sách, không cần thiết phải thông báo cho nhà cung cấp trước khi điều trị, mặc dù hầu hết các công ty đều cung cấp số điện thoại miễn phí 24 giờ nếu bệnh nhân có bất kỳ vấn đề hoặc thắc mắc nào.

Quý vị có thể tìm hiểu về an sinh xã hội Síp qua bài viết: An sinh xã hội tại Cyprus (Đảo Síp) tuyệt vời ra sao?

Chi phí sử dụng dịch vụ y tế đảo Síp là bao nhiêu?

Với những ai không đủ điều kiện nhận được Thẻ Y tế đảo Síp đều phải trả phí cho Chính phủ cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chi phí 15 EUR/ lần khi khám bác sĩ đa khoa và 30 EUR/ lần khi khám bác sĩ chuyên khoa.

Công dân Síp và cư dân EU có thẻ thường trú tại Síp cũng phải trả một khoản phí danh nghĩa nhưng thường thấp hơn nhiều so với mức phí đối với công dân không thuộc EU và cư dân EU tạm thời.

Dịch vụ Y Tế Đảo Síp có những điểm đặc biệt gì? - Định cư châu Âu GIGTất cả mọi người bao gồm cả công dân Síp phải thanh toán một khoản phí là 10 EUR trong trường hợp bị tai nạn cấp cứu tại bệnh viện. Những người hưu trí ở Síp và EU được miễn chi phí này.

Thuốc và dịch vụ xét nghiệm tại bệnh viện phải được thanh toán trước bằng cách mua phiếu khám sức khỏe có giá trị từ 0.5 EUR – 1 EUR –  2 EUR – 5 EUR và có thể được mua từ quầy đăng ký ở các bệnh viện công, trung tâm y tế hoặc bưu điện. Các tem khám sức khỏe sẽ được dán vào mẫu thử nghiệm theo toa hoặc trong phòng thí nghiệm.

Nhà thuốc ở Síp và giờ hoạt động ra sao?

Có rất nhiều hiệu thuốc ở Síp, đặc biệt là ở các khu vực đông dân cư như Paphos, Larnaca và Limassol. Các hiệu thuốc ở Síp thường mở cửa từ 9 giờ sáng đến trưa, và mở cửa lại từ 3 giờ chiều đến 6 giờ chiều hoặc 7 giờ tối.

Tuy nhiên đối với người nước ngoài, các dược sĩ thường yêu cầu đem theo đơn thuốc để kê đơn. Đơn thuốc nước ngoài thường không được công nhận chính thức và một số dược sĩ có thể từ chối chấp nhận chúng. Trong trường hợp đơn thuốc không được chấp nhận, quý vị nên đặt một cuộc hẹn với bác sĩ địa phương. Hầu hết sẽ không tính phí cho việc viết đơn thuốc nhỏ, chẳng hạn như kiểm soát sinh đẻ, nhưng các loại thuốc chính có thể yêu cầu một hoặc nhiều lần khám. Điều này phần lớn phụ thuộc vào bác sĩ cho nên quý vị đừng ngại mà hỏi bác sĩ để được vấn chính xác.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tổng quát – GeSY toàn quốc:

Năm 2013, Síp quyết định thành lập một hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia, với sự hỗ trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ủy ban Châu Âu. GeSY từ lúc thành lập đến nay đã có 165 phòng thí nghiệm, 662 nhà thuốc,170 bác sĩ nhi, 451 bác sĩ đa khoa, và 1.170 chuyên gia đã tham gia. Tổng Giám Đốc của Tổ Chức Bảo Hiểm Y Tế cũng là tổ chức điều hành GeSY cho biết đã có hơn 90% dân số tham gia GeSY với khoảng 770.000 người.

Đối tượng được thụ hưởng chương trình GeSY

Theo quy định đối tượng được tham gia của chương trình GeSY gồm có:

– Công dân Cộng hòa Síp, cư dân EU đang làm việc hoặc có giấy phép cư trú vĩnh viễn PR tại Síp

– Công dân ngoài EU có giấy phép cư trú vĩnh viễn PR tại Síp và người phối ngẫu/ phụ thuộc của người thụ hưởng. Theo đó, gia đình Việt đang sinh sống tại đảo Síp nếu đã có thẻ thường trú nhân/ thẻ xanh hoặc hộ chiếu Síp đều được phép đăng ký GeSY.

– Những người được Tổ chức Bảo hiểm Y tế Síp chỉ định là trường hợp đặc biệt.

Để trở thành người thụ hưởng của GeSY, trước hết bạn phải đăng ký với Cơ quan đăng ký dân sự hoặc Cơ quan đăng ký của Cục di cư và/hoặc Dịch vụ bảo hiểm xã hội trước khi đăng ký khai báo thông tin với GeSY. Theo quy định, đối tượng thụ hưởng GeSY khi đi khám bệnh, mua thuốc… tại các bệnh viện công hoặc tư nhân chỉ mất 1 EUR/lần thăm khám và chữa bệnh, bao gồm cả cấp thuốc, và áp dụng cho toàn bộ các bệnh, kể cả các bệnh hiểm nghèo cũng như các phương thức điều trị. 

Nếu Quý vị quan tâm đến dịch vụ Y Tế Đảo Síp, và có ý định định cư tại đất nước này, thì đừng ngần ngại mà liên hệ với chuyên gia Định Cư Châu Âu GIG ngay hôm nay. Sau khi đúc kết nhiều kinh nghiệm để đưa giải pháp tốt nhất là “Chương trình đầu tư định cư đảo Síp”, GIG sẽ mãi giữ sứ mệnh của bản thân là đồng hành và hỗ trợ quý vị trên mọi chặng đường AN CƯ- LẠC NGHIỆP – TOÀN CẦU. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0981 557 998 để được tư vấn trực tiếp hoặc đặt câu hỏi với chuyên gia bên dưới, GIG sẽ liên hệ với quý vị trong thời gian sớm nhất.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ DỊCH VỤ Y TẾ ĐẢO SÍP

Bộ Y Tế của Síp là gì?

Bộ y tế là nơi chịu trách nhiệm cao nhất về các vấn đề sức khỏe của người dân Síp.

Bộ Y tế của Cộng hòa Síp (MOH) là cơ quan cao nhất chịu trách nhiệm về tất cả các chính sách phát triển và quản lý mọi lĩnh vực y tế. Nhân viên tại đây có trách nhiệm theo dõi quá trình triển khai các chính sách, lập kế hoạch mới hoặc điều chỉnh những chính sách cũ.

Ngoài ra Bộ Y tế cũng là nơi cấp giấy phép hoạt động cho tất cả các bệnh viện công, tư và phòng khám trên cả nước. Bất cứ hoạt động y tế nào trên quốc đảo đều phải tuân theo tiêu chuẩn chung của Bộ.

Tính tới hiện tại các tiêu chuẩn y tế tại Síp gồm: thăm khám, chữa bệnh, phòng ngừa dịch bệnh, cơ sở vật chất, dược phẩm và đội ngũ y bác sĩ đã chuẩn theo tiêu chuẩn châu Âu.

Số điện thoại khẩn cấp gọi cấp cứu y tế đảo Síp là gì?

112 – Số khẩn cấp chung cho các nước EU

199 – Số khẩn cấp địa phương ở Síp

Chi tiết liên lạc của Bệnh viện Nhà nước được cung cấp trong bảng dưới đây:

Thành phốBệnh việnSố điện thoại
LefkosiaNew General22 603000
Makareio22 405000
LimassolOld General25 305333
New General25 801100
LarnakaOld General24 304312
Makareio24 800500
PafosGeneral26 803100
AmmochostosGeneral23 821211

Những ai được Síp cấp thẻ bảo hiểm y tế?

Bảo hiểm y tế công Síp chỉ được cấp cho công dân Síp, công dân EU và EEA cũng như công dân Thụy Sĩ là thường trú nhân tại Síp.

Đối với công dân thứ ba có giấy phép thường trú tại Síp thì bảo hiểm tư nhân là một sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi vì khi quý vị mua bảo hiểm tư nhân, lợi ích cũng như vấn đề sức khỏe của quý vị luôn được đặt hàng đầu, quý vị có thể tùy chỉnh nội dung hợp đồng phù hợp với mong muốn.

Bảo hiểm xã hội cho người lao động tại Síp là gì?

Trường hợp quý vị có con hay người thân đang lao động tại Síp thì phải bắt buộc tham gia các chương trình an sinh xã hội. Những điều này có thể là thông qua chủ xí nghiệp của quý vị nếu quý vị là người tự làm chủ. Bất cứ ai đang trả tiền vào hệ thống đều có thể nộp đơn xin thẻ chăm sóc sức khoẻ được biết đến tương tự như thẻ bảo hiểm y tế. Tùy thuộc vào thu nhập của người lao động mà có hai loại thẻ:

 • Thẻ y tế loại A

Thẻ này có màu hồng và cho phép chủ sở hữu được chăm sóc sức khỏe miễn phí. Nó được phát hành cho các cá nhân không có người thân với thu nhập hàng năm dưới 15,377.41 EUR, cặp vợ chồng với thu nhập hàng năm dưới 30.754,83 EUR. Số tiền này tăng thêm 1,708.60 EUR cho mỗi trẻ em phụ thuộc và các thành viên của gia đình có từ bốn trẻ em trở lên không phân biệt thu nhập.

 • Thẻ y tế loại B

Thẻ y tế này có màu xanh dương và nó cho phép người chăm sóc sức khoẻ chỉ phải trả nửa giá. Nó được cấp cho các cá nhân không có người phụ thuộc có thu nhập hàng năm giữa 15,377.41 EUR và 20,503.22 EUR và cho các thành viên của gia đình có đến ba đứa con và thu nhập hàng năm giữa 37,589.23 EUR, tăng thêm 1,708.6 EUR cho mỗi trẻ em phụ thuộc.

ĐẶT CÂU HỎI ĐẾN CHUYÊN GIA CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhận tài liệu định cư miễn phí

GỬI BỘ TÀI LIỆU VỀ
CHƯƠNG TRÌNH NÀY CHO TÔI

”Hệ thống sẽ gửi cho quý khách bộ tài liệu liên quan đến Giáo Dục Cho Con Toàn Cầu hiện nay”

“Hệ thống sẽ Gửi Email và SMS thông báo cho quý khách link tải bộ tài liệu sau khi nhấn gửi”

GỬI CV ĐẾN CHUYÊN GIA

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi, chuyên gia chúng tôi sẽ kết nối tới các bạn trong vòng 24h đồng hồ. Cảm ơn!

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

KẾT NỐI