Du lịch cộng đồng là gì? Hình thức du lịch cộng đồng nổi bật

Một trong những điều tuyệt vời nhất về du lịch là tìm hiểu và hiểu một nền văn hóa khác, đồng thời tìm hiểu thêm về hành tinh tuyệt vời của chúng ta. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng du lịch không chỉ mang lại lợi ích cho du khách mà còn mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương. 

Hôm nay, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn du lịch cộng đồng là gì và nó có thể mang lại lợi ích như thế nào cho cả người dân địa phương và du khách và các hình thức du lịch cộng đồng nổi bật

Du lịch cộng đồng là gì? Hình thức du lịch cộng đồng nổi bật

Du lịch cộng đồng là gì?

Du lịch cộng đồng là gì? Du lịch cộng đồng có từ Tiếng Anh là Community-based Tourism, một loại hình du lịch bền vững, nơi người dân mời khách du lịch đến thăm hoặc ở lại cộng đồng của họ với mục đích cung cấp trải nghiệm đích thực về văn hóa và truyền thống địa phương. Các cộng đồng này thường ở nông thôn, gặp khó khăn về kinh tế hoặc sống dưới mức nghèo khổ và Du lịch cộng đồng mang đến cho họ cơ hội làm chủ hoàn toàn ngành du lịch được cá nhân hóa trong khu vực của họ với tư cách là doanh nhân, nhà quản lý, nhà cung cấp dịch vụ và nhân viên. Quan trọng nhất, nó đảm bảo rằng lợi ích kinh tế đi trực tiếp đến các gia đình địa phương và ở trong cộng đồng.

Nguyên tắc Du lịch Cộng đồng là gì?

Nếu không tính quãng thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, năm 2019, du lịch và lữ hành chiếm một trong bốn việc làm mới được tạo ra trên toàn thế giới, trong khi chi tiêu của du khách quốc tế lên tới 1,7 nghìn tỷ USD, tương đương 6,8% tổng nhập khẩu, theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới.1 Các cuộc khảo sát cho thấy du khách đang trở nên quan tâm hơn đến xu hướng du lịch bền vững và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và cộng đồng độc đáo. Một cuộc thăm dò của American Express đối với khách du lịch ở Úc, Canada, Ấn Độ, Nhật Bản, Mexico và Anh Quốc cho thấy 68% có kế hoạch nhận thức rõ hơn về các công ty du lịch bền vững, trong khi 72% muốn giúp thúc đẩy doanh thu du lịch ở nền kinh tế địa phương của các điểm đến mà họ đến thăm.

Trong khi du lịch cộng đồng là một hình thức du lịch bền vững, nó khác một chút so với du lịch sinh thái và du lịch tình nguyện. Thay vì tập trung đặc biệt vào thiên nhiên hoặc từ thiện, du lịch cộng đồng có nghĩa là để mang lại lợi ích cho cộng đồng và môi trường của nó nói chung. Dưới góc nhìn của du khách, du lịch cộng đồng mang đến cơ hội hòa mình vào văn hóa địa phương và tham gia vào một trải nghiệm du lịch hoàn toàn độc đáo.

Du lịch cộng đồng thường được phát triển bởi chính quyền địa phương của điểm đến nhưng cũng có thể nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức phi lợi nhuận, các thành viên cộng đồng khác, tài trợ tư nhân hoặc thậm chí là quan hệ đối tác với các công ty du lịch. Hầu hết thời gian, các dự án Du lịch cộng đồng thành công nhờ sự hợp tác giữa cộng đồng và một số loại chuyên gia du lịch.

Lợi ích của du lịch cộng đồng

Có rất nhiều lợi ích cho Du lịch cộng đồng, cho cả cộng đồng địa phương và du khách.

Du lịch cộng đồng là gì? Hình thức du lịch cộng đồng nổi bật

Bền vững với môi trường

Du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng có thể đi đôi với nhau. Ở mức tốt nhất, Du lịch cộng đồng là bền vững, cung cấp những trải nghiệm và điểm tham quan thân thiện với môi trường. Điều này đặc biệt quan trọng vì ngày nay rất nhiều nơi trên toàn thế giới đang phải vật lộn với những tác động tiêu cực của du lịch đại chúng.

Hỗ trợ các dự án bền vững với môi trường là rất quan trọng – và điều này chắc chắn có thể áp dụng cho Du lịch cộng đồng. Ví dụ, cơ hội kinh tế đi kèm với Du lịch cộng đồng có thể khuyến khích người dân địa phương tránh xa những cách khác, ít thân thiện với môi trường hơn để kiếm tiền như khai thác gỗ hoặc săn trộm.

Ngoài ra, Du lịch cộng đồng thường nhỏ hơn so với các phương pháp tiếp cận du lịch đại chúng truyền thống. Ví dụ, đến thăm các nghệ nhân nhỏ, những người tự tay làm đồ thủ công truyền thống tại địa phương sử dụng ít tài nguyên hơn nhiều so với việc sản xuất hàng loạt và vận chuyển chúng ra nước ngoài.

Do đó, Du lịch cộng đồng là tốt cho hành tinh, việc hỗ trợ các dự án Du lịch cộng đồng thân thiện với môi trường có thể đảm bảo rằng môi trường, cũng như các điểm tham quan khác, vẫn tồn tại cho các thế hệ sau.

Tăng thu nhập cho cộng đồng

Du lịch cộng đồng tạo cơ hội cho người dân địa phương mang lại thu nhập và cũng để giới thiệu văn hóa của họ với du khách. Thêm vào đó, khi cộng đồng địa phương tích cực tham gia điều hành và lãnh đạo dự án, họ có thể có quyền tự chủ và đưa ra các quyết định phù hợp với cộng đồng của họ. Điều này có thể rất trao quyền, giúp tạo ra niềm tự hào và sự tự tin cũng như hoạt động kinh tế.

Với Du lịch cộng đồng, phần lớn số tiền mà khách du lịch chi tiêu vẫn ở trong cộng đồng địa phương. Thay vì đô la du lịch được chuyển đến các công ty lớn, thường là đa quốc gia, thay vào đó, họ đi trực tiếp đến người dân địa phương. Số tiền này có thể mang lại lợi ích to lớn cho các cộng đồng nhỏ, giúp đưa trẻ em đến trường và tạo sự an toàn tài chính cho mọi người hàng ngày.

Đặc biệt, du lịch cộng đồng có thể mang lại thu nhập và cơ hội cho tất cả mọi người, bao gồm cả phụ nữ và các nhóm thiệt thòi khác như người khuyết tật. Nó mang lại cho mọi người cơ hội để đảm bảo tương lai kinh tế của họ và tạo cơ hội cho chính họ.

Du lịch cộng đồng có thể cho phép các cộng đồng địa phương đa dạng hóa thu nhập của họ, có nghĩa là có nhiều cơ hội kinh tế hơn và mọi người ít gặp rủi ro hơn về tài chính. Nó có thể giúp thúc đẩy mức độ độc lập tài chính giúp bảo vệ mọi người khỏi các tình huống bóc lột.

Ngoài ra, Du lịch cộng đồng mang đến cho người dân địa phương cơ hội chia sẻ văn hóa của họ với thế giới, cũng như tìm hiểu thêm về văn hóa và kinh nghiệm của các dân tộc khác. Đây có thể là một niềm tự hào lớn cho mọi người, và cũng đảm bảo rằng văn hóa và ngôn ngữ được củng cố và nhiều người biết đến. Nó đặc biệt hữu ích cho những người trẻ tuổi tham gia vào việc thể hiện văn hóa của họ, vì điều này có thể đảm bảo rằng văn hóa ấy không bị mất và thay vào đó được truyền lại cho các thế hệ tương lai.

Hiểu biết đa văn hóa

Du lịch cộng đồng chắc chắn giúp thúc đẩy sự hiểu biết đa văn hóa. Nó cho phép mọi người từ các nguồn gốc rất khác nhau đến với nhau trong một môi trường tôn trọng và tương tác với nhau. Chúng tôi nghĩ rằng thật đáng kinh ngạc khi nhìn thấy những người có thể chưa bao giờ gặp gỡ, dành thời gian cho nhau và học hỏi. Điều này giúp mở rộng tầm nhìn của mọi người và mang lại sự hiểu biết liên tôn giáo và liên văn hóa lớn hơn. 

Trải nghiệm chân thực

Đối với nhiều người, du lịch không chỉ là đi du lịch trong một chiếc xe buýt có máy lạnh, đánh dấu các mốc từ danh sách trước khi chuyển sang danh sách tiếp theo. Thay vào đó, nhiều người muốn thực sự tìm hiểu một địa điểm và hiểu sâu sắc về nó. Bằng cách này, du lịch có thể làm phong phú sâu sắc cuộc sống của bạn và mở rộng tầm nhìn của bạn.

Du lịch cộng đồng cho phép bạn làm điều này. Nó mang đến cho du khách cơ hội gặp gỡ người dân địa phương và học hỏi từ họ – điều mà có thể không thể thực hiện được với một tour du lịch đóng gói truyền thống. Du lịch cộng đồng cho phép bạn trải nghiệm một đất nước bằng trái tim của mình, không chỉ bằng tâm trí của bạn.

Từ việc tham quan các nghệ nhân truyền thống đến chia sẻ bữa tối với người dân địa phương, có rất nhiều cơ hội tuyệt vời để du khách có những trải nghiệm chân thực, chân thực và đến để tìm hiểu thêm về các nền văn hóa khác nhau. Cũng có một cơ hội rất tốt là bạn sẽ ra đi với không chỉ những kỷ niệm và kiến thức mới mà còn với những người bạn mới.

Hình thức du lịch cộng đồng nổi bật

Các hình thức du lịch cộng đồng nổi bật bao gồm:

 • Workshop: Các hoạt động trình diễn và giảng dạy nghệ thuật truyền thống của họ;
 • Lớp học nấu ăn: các lớp học thể hiện các món ăn đặc trưng của vùng miền hoặc các dân tộc, với nhiều trao đổi kiến thức về kỹ thuật và nguyên liệu địa phương;
 • Homestay: Ở nhà của một thành viên cộng đồng và tuân theo thói quen của chủ nhà;
 • Các tour du lịch quanh khu vực (bản làng, thôn xóm, vùng): Các chuyến thăm cùng với người dân và hướng dẫn viên địa phương đến những nơi có tầm quan trọng văn hóa và các điểm du lịch trong khu vực;
 • Hoạt động văn hóa: Mỗi nhóm xã hội có nghi thức và tín ngưỡng riêng và điều này thường dẫn đến các điệu nhảy, lễ kỷ niệm hoặc lễ hội.

Top các địa điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng trên thế giới

 • Bếp nấu ăn lành mạnh ở Peru

Giúp thay đổi cuộc sống của dân làng Andean trong Dự án Bếp nấu ăn lành mạnh của Làng Expeditions’Huilloc. Ở góc hẻo lánh này của Thung lũng Thiêng liêng, hãy xem dân làng đã hít phải khói độc hại bằng bếp lò đốt của họ như thế nào – sau đó giúp khắc phục nó.

Du lịch cộng đồng là gì? Hình thức du lịch cộng đồng nổi bật

Trong khi bạn đổi bếp lò để có những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn, bạn sẽ trở thành một phần của cộng đồng, ở trong những ngôi nhà địa phương, thử các món ăn của tỉnh, xem thợ dệt hành động và nông dân bày tỏ lòng kính trọng đối với Pachamama (Mẹ Trái đất).

 • Khám phá những ngọn núi ở Ấn Độ

Đi sâu vào Thung lũng Pindar và đắm mình trong nền văn hóa của các khu định cư nông thôn phát triển mạnh.

Du lịch cộng đồng là gì? Hình thức du lịch cộng đồng nổi bật

Đi du lịch như một người dân địa phương, bạn sẽ bắt gặp năm cộng đồng miền núi, đồng thời tìm hiểu thêm về công việc hàng ngày của họ dệt giỏ bằng ringal (tre Himalaya), lấy mẫu mật ong và tìm hiểu thêm về cách chăm sóc các cánh đồng. Ngoài việc ở trong những ngôi nhà dài ‘Berklay’ truyền thống, bạn sẽ cắm trại dưới những vì sao, được bao quanh bởi những đỉnh núi tuyết.

 • Khám phá cuộc sống loài linh trưởng ở Uganda

Các kiểm lâm viên giàu kinh nghiệm sẽ dẫn bạn đến những con khỉ đột núi có nguy cơ tuyệt chủng của Bwindi trong Chuyến tham quan Uganda Wildlife & Conservation Small Group Tour. Đi bộ qua vùng nông thôn nông thôn của Công viên Quốc gia Mgahinga Gorilla để thăm bộ lạc Batwa bản địa, di dời khỏi ngôi nhà truyền thống của họ trong rừng. Chuyến tham quan của bạn tích cực hỗ trợ quỹ tín thác tái định cư cho họ, vì vậy bạn có thể tận mắt chứng kiến công việc họ đang làm, trong khi tương tác với bộ lạc.

Du lịch cộng đồng là gì? Hình thức du lịch cộng đồng nổi bật

 • Khám phá & bảo tồn cuộc sống safari ở Namibia

Giúp bảo vệ động vật hoang dã khi bạn hành trình qua các khu bảo tồn thuộc sở hữu cộng đồng trên Expeditionary Mobile Safari ở phía tây bắc Namibia. Những thay đổi về thời tiết, chuyển động của động vật hoang dã, các hoạt động bảo tồn và các sự kiện cộng đồng để định hình hành trình của bạn qua vùng hoang dã này, được bảo vệ bởi các nhà bảo tồn nổi tiếng thế giới. Tìm kiếm tê giác đen, voi và sư tử trước khi thư giãn trong các nhà nghỉ ở sa mạc Sossusvlei.

Du lịch cộng đồng là gì? Hình thức du lịch cộng đồng nổi bật

 • Đi bè đến rừng nhiệt đới ở Costa  Rica

Đi bè xuống vực sâu của sông Pacuare của Costa Rica trong cuộc phiêu lưu ly kỳ này. Trong thời gian lưu trú tại nhà nghỉ rừng nhiệt đới, bạn sẽ có thể trồng cây trong một dự án trồng rừng do cộng đồng hỗ trợ nhằm xây dựng lại môi trường sống cho các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng.

Du lịch cộng đồng là gì? Hình thức du lịch cộng đồng nổi bật

Sau đó đi bộ qua những ngôi làng xa xôi để quan sát lối sống của các gia đình bản địa, trước khi đi bộ đường dài đến hẻm núi Pacuare để có cơ hội cưỡi ngựa đến cộng đồng Bajo del Tigre, nơi bạn có thể tìm hiểu về các dự án canh tác bền vững và ăn trưa tại một khu vườn bướm.

 • Tham quan các cánh đồng ở Romania

Tìm những thú vui đơn giản trong chuyến đi này qua Nông thôn Romania và tìm một vùng đất nơi thời gian đứng yên. Đắm mình trong cuộc sống nông thôn bằng cách ở trong các homestay do gia đình tự quản và khám phá các ngôi làng Saxon, nơi bạn sẽ ăn trưa với người dân địa phương và tìm thấy rất nhiều nhà thờ kiên cố và các tu viện sơn của Bucovina để thu hút sự chú ý của bạn.

Du lịch cộng đồng là gì? Hình thức du lịch cộng đồng nổi bật

Nếu điều đó vẫn chưa đủ, bạn sẽ có cơ hội ghé thăm Pháo đài Trung cổ Sighişoara, nơi sinh ra đẫm máu của Vlad the Impaler – hay còn được gọi là Bá tước Dracula – trước khi đi trên đường ray trên các tuyến đường sắt khổ hẹp bằng hơi nước, đi qua bối cảnh tuyệt đẹp của những cánh đồng và ngọn núi bucolic trên đường đi.

 • Fire & Ice ở Iceland

Để lại dấu ấn để tồn tại suốt đời trên vùng đất Lửa và Băng (Fire & Ice) trong chuyến đi độc đáo này, nhằm chống lại tác động của nạn phá rừng lịch sử của Iceland với việc du khách trồng năm cây ở Thung lũng Haukadalur.

Du lịch cộng đồng là gì? Hình thức du lịch cộng đồng nổi bật

Suối nước nóng, chậu bùn và mạch nước phun trào cũng sẽ chào đón bạn ở đây, nhưng bạn cũng sẽ thấy mình ngâm mình trong Blue Lagoon và ghé thăm một trang trại Iceland để tìm hiểu thêm về cách thức thực phẩm tạo ra nó từ trang trại đến bàn ăn trong khi nếm thử các món ăn độc đáo của khu vực.

Trong trường hợp bạn muốn thực hiện chuyến đi dài ngày khoảng 90 ngày trong vòng 180 ngày ở Iceland, bạn có thể tham khảo hình thức đầu tư thẻ xanh châu  u ở các nước thuộc khối Schengen như Latvia, Malta, Bồ Đào Nha.

Cụ thể chương trình bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

 • Tour du lịch thuyền Tràng An, Việt Nam

Tour du lịch bằng thuyền Tràng An ở tỉnh Ninh Bình là một trong những điều đẹp nhất và thân thiện với môi trường nhất mà bạn có thể làm ở miền Bắc Việt Nam.

Du lịch cộng đồng là gì? Hình thức du lịch cộng đồng nổi bật 6

Tràng An là một khu vực thiên nhiên với đầy những vách đá vôi, sông ngòi, hang động, và bạn thậm chí có thể phát hiện ra động vật hoang dã nếu may mắn. Phong cảnh ở Tràng An ngoạn mục đến nỗi nó đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2014. Tour du lịch bằng thuyền Tràng An là trải nghiệm thân thiện với môi trường hoàn hảo cho những ai muốn hỗ trợ cộng đồng địa phương và đồng thời đánh giá cao thiên nhiên tươi đẹp của Đông Nam Á.

 • Lặn biển ở Perhentians, Malaysia

Quần đảo Perhentian, một điểm đến trên đảo nổi tiếng ở Đông Nam Á, cũng là một công viên hải dương của Malaysia. Những bãi biển thật tuyệt vời, và mỗi bãi biển đều có một sự rung cảm khác nhau.

Du lịch cộng đồng là gì? Hình thức du lịch cộng đồng nổi bật

Một cách độc đáo để trải nghiệm quần đảo Perhentian là thông qua chương trình tình nguyện Fuze Ecoteer. Doanh nghiệp xã hội cây nhà lá vườn này tập trung vào bảo tồn và hoạt động cùng với cộng đồng địa phương và chính quyền Công viên Hải dương.

Có 3 chương trình mà bạn có thể tham gia. Cả ba đều trực tiếp hỗ trợ bảo tồn biển và giáo dục môi trường trên các đảo. Nó cũng gây quỹ cho các chương trình dài hạn cho thanh thiếu niên của cộng đồng:

 • Dự án Rùa Perhentian về việc bảo vệ các bãi biển làm tổ địa phương và nghiên cứu quần thể rùa địa phương. Bạn sẽ chèo thuyền kayak và lặn với ống thở để chụp ảnh rùa để giúp xác định và ghi lại rùa. Nếu bạn tìm thấy một con rùa không xác định, nó sẽ được đặt theo tên của bạn!
 • Dự án Giáo dục Sinh thái Perhentian về giáo dục cộng đồng. Bạn sẽ tham gia vào giáo dục về rác thải nhựa và tái chế rác thải nhựa. Bạn không muốn bỏ lỡ cuộc họp hàng tuần của Hiệp hội Phụ nữ Quần đảo Perhentian, nơi các quý cô chia sẻ kuih (món tráng miệng truyền thống của Malaysia).
 • Tham gia Trạm Nghiên cứu Biển Perhentian Giúp bạn trực tiếp tham gia vào các cuộc khảo sát và nghiên cứu rạn san hô giúp theo dõi sức khỏe san hô. Các thợ lặn mới có thể nhận được chứng nhận PADI của họ trong khi các thợ lặn có kinh nghiệm … có thể lặn ngay vào. Dự án này sẽ cho phép bạn cải thiện kỹ năng lặn của mình đồng thời giúp bảo tồn và phục hồi rạn san hô.
 •  Hỗ trợ Trung tâm Bảo tồn Voi ở Sayaboury, Lào

Nhiều thế kỷ trước, đất nước Lào được gọi là vương quốc Lan Xang. Cái tên Lang Xang Có nghĩa là ‘Vùng đất triệu voi’. Tuy nhiên, thực tế đáng buồn là ước tính có ít hơn 800 con voi còn lại ở Lào ngày nay – 400 con còn lại trong tự nhiên và 400 con bị giam cầm.

Du lịch cộng đồng là gì? Hình thức du lịch cộng đồng nổi bật

Trung tâm Bảo tồn Voi (ECC) ở Sayaboury đã được thành lập một cách chu đáo để cứu voi ở Lào khỏi bị suy giảm hoàn toàn. Trung tâm cũng giáo dục du khách về voi theo cách rất khác so với bất kỳ ‘khu bảo tồn’ nào khác ở Đông Nam Á.

Tại ECC không có cưỡi voi. Thay vào đó, toàn bộ trung tâm bảo tồn đã được thành lập để chuẩn bị cho những con voi được thả trở lại tự nhiên. Trung tâm cung cấp 6000 ha đồng cỏ voi.

Với hơn 30 năm hợp tác với các tổ chức phi chính phủ địa phương, các tổ chức quốc tế và sự hỗ trợ của các mahouts tốt nhất ở Lào, ECC đã phát triển một mô hình bảo tồn voi thành công và bền vững.

Tham quan với tư cách là một khách du lịch là một trải nghiệm rất đáng nhớ về du lịch sinh thái, nơi bạn có thể tình nguyện và thực sự đóng góp vào cuộc khủng hoảng voi ở Lào. Ở trong những túp lều tre truyền thống và tìm hiểu tất cả về việc bảo tồn những con voi châu Á xinh đẹp này.

Khi được thực hiện đúng cách, du lịch cộng đồng thường rất văn minh. Nó ở vị trí hoàn hảo để tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng địa phương, chia sẻ câu chuyện của họ và mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo.

Trong trường hợp Quý vị có nhu cầu du lịch quốc tế thường xuyên hoặc du lịch thế giới không visa, có thể đăng ký tham gia các chương trình đầu tư định cư quốc tịch để sở hữu các passport quyền lực trên thế giới. Trong đó phải kể đến các chương trình như:

Chương trình đầu tư quốc tịch Grenada: Xem tại đây

Chương trình đầu tư quốc tịch Vanuatu: Xem tại đây

Chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ: Xem tại đây

Chương trình đầu tư quốc tịch Malta: Xem tại đây

ĐẶT CÂU HỎI ĐẾN CHUYÊN GIA CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: Content is protected !!

Nhận tài liệu định cư miễn phí

CHỌN KÊNH
HỖ TRỢ CỦA QUÝ KHÁCH

Click kênh quý khách
muốn chát trực tiếp với chúng tôi!

TÀI LIỆU SO SÁNH 12+
CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ TOÀN CẦU

“Hệ thống sẽ gửi cho quý khách bảng so sánh các chương trình Định Cư và Cẩm Nang Định Cư”

“Hệ thống sẽ Gửi Email và SMS thông báo cho quý khách link tải bộ tài liệu sau khi nhấn gửi”

GỬI BỘ TÀI LIỆU VỀ
CHƯƠNG TRÌNH NÀY CHO TÔI

”Hệ thống sẽ gửi cho quý khách bộ tài liệu liên quan đến Giáo Dục Cho Con Toàn Cầu hiện nay”

“Hệ thống sẽ Gửi Email và SMS thông báo cho quý khách link tải bộ tài liệu sau khi nhấn gửi”

Quý vị phân vân chưa biết chương trình đầu tư định cư nào phù hợp? Chat hoặc tải TRỌN BỘ 12+ CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ hot nhất 2022!

GỬI CV ĐẾN CHUYÊN GIA

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi, chuyên gia chúng tôi sẽ kết nối tới các bạn trong vòng 24h đồng hồ. Cảm ơn!

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

KẾT NỐI