Giá bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ tăng chóng mặt, cao hơn so với EU

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố báo cáo thường niên về chỉ số nhà ở tại Thổ Nhĩ Kỳ vào giữa tháng 4 năm 2022, tiết lộ rằng quốc gia này có doanh số bất động sản tăng 21,7% trong quý đầu tiên của năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021.

Giá bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ tăng chóng mặt, cao hơn so với EU

Giá bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ tăng chóng mặt

Ngân hàng báo cáo rằng giá trung bình của một bất động sản ở Istanbul đã đạt 1,6 triệu lira Thổ Nhĩ Kỳ (110.000 USD) vào năm 2022, tăng từ 750.000 lira Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái (xem biểu đồ bên dưới).

 

Theo ngân hàng, giá nhà trong tháng Hai đã tăng trung bình 96,4% trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ, so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi ở Istanbul là 106,3%.

Giá bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ tăng chóng mặt

Ngay cả ở các thành phố do người Kurd thống trị như Diyarbakır và Sanlıurfa, ở phía đông nam, được coi là khu vực kém phát triển nhất của đất nước, mức tăng là 111 phần trăm.

 

Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố một báo cáo về doanh số bán bất động sản nhà ở: 320.063 căn nhà và căn hộ đã được bán trong quý đầu tiên của năm 2022. Con số này cao hơn 21,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Hầu hết bất động sản – 134.170 đối tượng – đã được bán trong tháng Ba. Nhu cầu tăng khoảng một phần ba so với tháng Hai. Nguyên nhân là do tỷ lệ lạm phát trong nước đã lên tới 60% trong tháng Ba.

Biểu đồ tăng trưởng giá bất động sản thổ nhĩ kỳ

Lý do đẩy giá bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ tăng chóng mặt

Giá nguyên liệu tăng cao

Lạm phát, chi phí xây dựng tăng và sự mất cân bằng giữa cung và cầu đều đóng vai trò chính trong cuộc khủng hoảng giá bất động sản tăng vọt, các chuyên gia nhận định.

 

Middle East Eye đã báo cáo vào tháng 9 năm 2021 rằng một tấn xi măng có giá 500 lira (60 USD). Trong tháng này, một tấn xi măng có giá khoảng 1.400 lira (95 USD).

 

Lạm phát ở mức khoảng 19% vào tháng 9 năm ngoái, trước khi tăng vọt lên 61,4% vào tháng 3 sau khi đồng đô la Mỹ tăng giá so với đồng lira hơn 50% trong một năm. 

 

Việc chiến sự giữa Nga và Ukraine cũng đã ảnh hưởng đến lĩnh vực xây dựng khi giá hàng hóa tiếp tục tăng.

 

“Ví dụ, một tấn sắt xây dựng vào khoảng 6.100 lira (745 USD) vào tháng 4 năm ngoái. Bây giờ, nó là 15.000 lira ($ 1,022), ”Gozcu nói.

Số lượng người tham gia đầu tư chương trình quốc tịch tăng cao

 

Thổ Nhĩ Kỳ có chương trình đầu tư định cư lấy quốc tịch dành cho công dân nước ngoài. Nhà đầu tư chỉ cần đầu tư vào bất động sản với số vốn tối thiểu là 250.000 USD là sẽ được cấp quốc tịch cho cả gia đình hai thế hệ. Trong 9 năm qua, 293.000 bất động sản trị giá 41,3 tỷ USD đã được bán cho người nước ngoài.

Giá bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ tăng chóng mặt, cao hơn so với EU 2

Nhà đầu tư có thể tham khảo chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ hưởng quyền lợi kép. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn dễ dàng xin Visa E2 định cư Mỹ lâu dài. Mọi chi tiết chương trình, tham khảo tại đây: Quốc tịch của Turkey

 

Số lượng giao dịch mua bán nhà ở của người nước ngoài trong quý I/2022 tăng 45,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Người nước ngoài đã mua 14.344 bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm 4,5% tổng doanh số bán tại nước này.

 

Người nước ngoài có nhiều khả năng mua nhà và căn hộ ở Istanbul, Antalya, Ankara và Izmir. Những thành phố này liên tục đứng đầu bảng xếp hạng những nơi phổ biến nhất để mua bất động sản ở Thổ Nhĩ Kỳ từ người nước ngoài.

 

Người nước ngoài có xu hướng mua nhà ở các thị trấn nhỏ ít hơn nhiều, chẳng hạn, chỉ có 25 ngôi nhà được bán ở Ardahan vào tháng 3 năm 2022 và 82 ngôi nhà ở Bayburt. Hai thành phố này nằm ở phía đông bắc của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Hầu hết nhà ở đã được bán cho công dân Iran: họ đã mua 2256 bất động sản. Đứng thứ hai là các công dân của Iraq: họ đã ký 1887 hợp đồng mua nhà ở của Thổ Nhĩ Kỳ. Nga đứng ở vị trí thứ 3, Đức và Kazakhstan đóng top 5.

Chi phí thuê nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi như thế nào?

 

Việc tăng giá nhà đất cũng ảnh hưởng đến việc tăng giá thuê nhà, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Chi phí thuê bất động sản ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng hơn 100% vào tháng 3 năm 2022 hàng năm.

 

Giá cho thuê trung bình ở Thổ Nhĩ Kỳ là 3.100 Lira Thổ Nhĩ Kỳ (210 USD) vào tháng 3 năm 2022. Giá thuê ở Istanbul đã đạt 6.500 Lira Thổ Nhĩ Kỳ (440 USD), theo cổng thông tin bất động sản Emlakjet.com.

 

Các chuyên gia bất động sản cũng lưu ý rằng tiêu chí lựa chọn nhà ở đã thay đổi. Do giá cả tăng cao, người thuê lựa chọn đối tượng theo chi phí, trong khi các tiêu chí trước đó như vị trí gần nơi làm việc, độ tuổi và khả năng chống động đất của tòa nhà, cơ sở hạ tầng phát triển được ưu tiên.

 

Nguồn tham khảo: Middleeasteye

ĐẶT CÂU HỎI ĐẾN CHUYÊN GIA CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: Content is protected !!

Nhận tài liệu định cư miễn phí

CHỌN KÊNH
HỖ TRỢ CỦA QUÝ KHÁCH

Click kênh quý khách
muốn chát trực tiếp với chúng tôi!

TÀI LIỆU SO SÁNH 12+
CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ TOÀN CẦU

“Hệ thống sẽ gửi cho quý khách bảng so sánh các chương trình Định Cư và Cẩm Nang Định Cư”

“Hệ thống sẽ Gửi Email và SMS thông báo cho quý khách link tải bộ tài liệu sau khi nhấn gửi”

GỬI BỘ TÀI LIỆU VỀ
CHƯƠNG TRÌNH NÀY CHO TÔI

”Hệ thống sẽ gửi cho quý khách bộ tài liệu liên quan đến Giáo Dục Cho Con Toàn Cầu hiện nay”

“Hệ thống sẽ Gửi Email và SMS thông báo cho quý khách link tải bộ tài liệu sau khi nhấn gửi”

Quý vị phân vân chưa biết chương trình đầu tư định cư nào phù hợp? Chat hoặc tải TRỌN BỘ 12+ CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ hot nhất 2022!

GỬI CV ĐẾN CHUYÊN GIA

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi, chuyên gia chúng tôi sẽ kết nối tới các bạn trong vòng 24h đồng hồ. Cảm ơn!

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

KẾT NỐI