• ỨNG DỤNG TRA CỨU
    • XKLĐ CÁC NƯỚC KHÁC

    • Singapore:

     10 Anson Road , #13-09, International Plaza, Singapore 079903

     Seychelles:

     House of Francis, Room 303, Ile Du Port Mahe, Seychelles

     Vietnam:

     3F, Indochina Riverside Tower, 74 Bach Dang st, Hai Chau dist, Danang

     Vietnam:

     Back Office - GIG Living Building, An Bac 4 st, Danang

     Liên hệ với chúng tôi

Hệ thống giáo dục Latvia có chất lượng không?

Bên cạnh những câu hỏi về tình hình y tế – an sinh xã hội Latvia như thế nào, thì chất lượng hệ thống giáo dục Latvia cũng được hầu hết những gia đình Việt quan tâm. Đây cũng chính là Câu hỏi mà nhiều khách hàng của GIG thắc mắc trong quá trình tư vấn đầu tư định cư Latvia. Đặc biệt, nhu cầu định cư của đại đa số gia đình Việt đều hướng đến mục đích giúp con cái của họ có môi trường học tập chất lượng và đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Nắm được những thắc mắc, trăn trở của Quý vị, GIG sẽ giải đáp những vấn đề về nền hệ thống giáo dục Latvia có thực sự tuyệt vời như báo chí đề cập hay không?

Quý vị có nhu cầu tìm hiểu về thông tin tình hình y tế – an sinh xã hội khi định cư Latvia có thể truy cập tại đây: Chất lượng y tế – an sinh xã hội Latvia như thế nào?

Hệ thống giáo dục Latvia có chất lượng không?
Hệ thống giáo dục Latvia có chất lượng không?

Latvia – nơi có những khu rừng, sông hồ tuyệt đẹp, các thành phố năng động và một nền văn hóa đa sắc tộc.Giáp với Bắc và Đông Âu, với vị trí độc đáo của nó,  Latvia chịu ảnh hưởng cả về ngôn ngữ và văn hóa của các nước láng giềng như Lithuania và Estonia, do đó mang lại trải nghiệm đa văn hóa, có nền tảng học tập phong phú và vững chãi cho học sinh – sinh viên.

Hệ thống giáo dục Latvia quy đinh mọi công dân của Latvia, người mang hộ chiếu nhưng chưa phải là công dân Latvia, công dân Liên minh châu Âu (EU), công dân thuộc Khu kinh tế châu Âu (EEA), thường trú nhân của Cộng đồng châu Âu, sở hữu giấy phép cư trú hợp lệ tại Latvia, những người có tình trạng tị nạn và những người đã được bảo vệ tạm thời trong Cộng hòa Latvia có quyền bình đẳng trong giáo dục ở Latvia.

1. Hệ thống giáo dục Latvia bậc mầm non (ISCED-P-2011 cấp 0)

Các trường mẫu giáo công lập trong hệ thống giáo dục tại Latvia được điều hành bởi chính quyền địa phương. Giáo dục cho trẻ mầm non từ 1.5 tuổi – 6 tuổi. Trong đó trẻ từ 5 – 6 tuổi bắt buộc phải tham gia chương trình giáo dục mầm non. Bởi vì, mục tiêu của chương trình này là đảm bảo sự phát triển đa diện về tính cách của trẻ, tăng cường sức khỏe để sẵn sàng cho bước tiếp theo, và bắt buộc phải hoàn thành trước 7 tuổi. Tại các trường công lập, trẻ em khi theo học tại đây sẽ được miễn học phí. Tuy nhiên, Quý vị vẫn phải chi trả khoản tiền ăn cho bé (số tiền này khoảng 1.3 – 2.1 EUR/ ngày) . Trong khi theo học tại các trường mẫu giáo tư thục, mức học phí trung bình Quý vị phải trả là khoảng 300 – 400 EUR/ tháng, nhưng đã bao gồm cả tiền ăn của các bé.

Hệ thống giáo dục ở Latvia có chất lượng không - GIG Việt Nam
Giáo dục cho trẻ mầm non tại Latvia từ 1.5 tuổi – 6 tuổi.

Để đi học mẫu giáo tại cơ sở giáo dục mầm non, quý vị cần bổ sung đầy đủ hồ sơ như sau: Gửi một bản sao giấy khai sinh của con; Gửi bằng chứng về nơi cư trú đã khai báo; Xuất trình hộ chiếu của cha mẹ tại cổng thông tin E-Riga tại đây: https://www.eriga.lv/default.aspx

2. Hệ thống giáo dục Latvia bậc tiểu học (ISCED-P-2011 cấp 1 – 2)

Trẻ em ở Latvia vào giáo dục tiểu học khi 6 hoặc 7 tuổi. Giáo dục tiểu học là bắt buộc ở Latvia và thời gian là 9 năm. Các chương trình giáo dục tiểu học được cung cấp bởi cả Nhà nước (miễn phí) và trường tư thục (phí hàng năm trung bình 1000 – 1200 EUR). Một số trường quốc tế được giảng dạy bằng ngôn ngữ khác như:

      Trường quốc tế Latvia (ISL), địa chỉ: Meistaru iela 2. Đào tạo bằng ngôn ngữ: Tiếng Anh

    Trường quốc tế của Riga (ISR), địa chỉ: Riga, Zvejnieku 12. Đào tạo bằng ngôn ngữ: Tiếng Anh

      École Française Jules Verne de Riga, địa chỉ: Riga, Rupniecibas 32. Đào tạo bằng ngôn ngữ: Tiếng Pháp

      Trường quốc tế tư thục Đức – DEUTSCHE SCHULE RIGA, địa chỉ: Riga, Dzirnavu iela 16. Đào tạo bằng ngôn ngữ: tiếng Đức

3. Hệ thống giáo dục Latvia bậc trung học phổ thông và trung cấp nghề (ISCED-P-2011 cấp 2-3-4)

Có 2 chương trình giáo dục trung học ở Latvia: trung học phổ thông và trung cấp nghề (trung cấp chuyên nghiệp). Các chương trình giáo dục trung học phổ thông được định hướng là chuẩn bị cho các nghiên cứu tiếp theo tại trường đại học, trong khi các chương trình giáo dục trung cấp nghề tập trung hơn vào việc đạt được trình độ chuyên môn.

Có 2 chương trình giáo dục trung học ở Latvia: trung học phổ thông và trung cấp nghề (trung cấp chuyên nghiệp).
Có 2 chương trình giáo dục trung học ở Latvia: trung học phổ thông và trung cấp nghề (trung cấp chuyên nghiệp).

Hiệu trưởng nhà trường chấp nhận những sinh viên nước ngoài. Đối với đào tạo giáo dục trung học phổ thông, Quý vị phải bổ sung tài liệu cụ thể xác nhận nội dung các nghiên cứu để đánh giá thành tích của con Quý vị. Khi cần thiết, nhà trường có thể kiểm tra kiến ​​thức của trẻ hoặc tổ chức tham gia thi tuyển sinh để quyết định lớp mà trẻ có thể được theo học. Theo thỏa thuận với phụ huynh của trẻ, nhà trường có thể chỉ định các hoạt động bổ sung để đảm bảo tiếp tục chương trình giáo dục Latvia. Ví dụ, hướng dẫn thủ tục, đào tạo cơ bản hoặc hỗ trợ cho việc học ngôn ngữ.

Nếu con Quý vị có nhu cầu đặc biệt hoặc khuyết tật, trẻ sẽ phải đến Ủy ban sư phạm y tế Nhà nước và tham gia các lớp học theo lời khuyên của ủy ban, tổ chức giáo dục đặc biệt được điều chỉnh cho học sinh có vấn đề về vận động, thính giác, thị giác và ngôn ngữ.

4. Hệ thống giáo dục Latvia bậc đại học (ISCED-P-2011 cấp 5)

Hệ thống giáo dục Latvia bậc đại học được chia thành 2 loại chính chương trình học thuật và chương trình chuyên nghiệp:

        Chương trình học thuật chuẩn bị cho sinh viên kiến ​​thức lý thuyết, tham gia nghiên cứu và cung cấp các kỹ năng thực tế để chuẩn bị cho hoạt động độc lập trong lĩnh vực khoa học ưa thích hoặc một nghề nghiệp liên quan. Bằng cấp học thuật được trao cho một lĩnh vực khoa học nhất định. Sau khi tham gia học tập này, sinh viên có thể lấy bằng Cử nhân, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Thời gian hoàn thành cho các chương trình cử nhân từ 3 – 4 năm, chương trình Thạc sĩ, Tiến Sĩ là trên 5 năm đại học.

        Trọng tâm của chương trình chuyên nghiệp là đào tạo kiến ​​thức về lý thuyết và kỹ năng làm việc thực tế để chuẩn bị cho nghề nghiệp thực tế ưa thích. Sau khi hoàn thành lộ trình chương trình giáo dục đại học chuyên nghiệp, sinh viên có được bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ và kèm với Giấy chứng chỉ chứng nhận chuyên nghiệp.

Các chương trình học thuật chỉ đào tạo tại các học viện và các trường đại học. Trong khi các chương trình cấp độ giáo dục đại học chuyên nghiệp được đào tạo tại các trường cao đẳng. Hồ sơ tiêu chuẩn để nhập học đại học tại Latvia:

        Học bạ trung học phổ thông và bản dịch thuật có dấu xác nhận ( nếu học bạ không phải là tiếng Latvia)

        Kiến thức bản thân theo bậc học ghi danh được đưa ra bởi học viện bạn theo học hoặc trường cao đẳng (sinh viên có thể phải thi đầu vào).

        Kỹ năng ngôn ngữ đáp ứng được cho việc học.

Hệ thống giáo dục Latvia bậc đại học
Hệ thống giáo dục Latvia bậc đại học

Sau kỳ thi, những sinh viên có điểm số cao nhất sẽ được Nhà nước tài trợ học bổng, trừ sinh viên thuộc công dân nước thứ 3 (không thuộc EU/ EEA). Tất cả sinh viên đều phải thanh toán học phí cho các chương trình đào tạo giáo dục đại học tại trường tư thục như đã đăng ký.

Các chương trình nghiên cứu trong hệ thống giáo dục Latvia bậc đại học được đào tạo bằng tiếng Latvia, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp.

5. Hệ thống giáo dục Latvia bậc sau đại học (ISCED-P-2011 cấp 8)

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình giáo dục đại học chuyên nghiệp về ngành Luật và Y khoa với bằng Thạc sĩ hoặc tương đương có thể tiếp tục học lên cấp độ sau đại học để được nhận vào chương trình nghiên cứu tiến sĩ. Chương trình nghiên cứu tiến sĩ kéo dài 3-4 năm bao gồm chương trình nghiên cứu theo chủ đề và chương trình nghiên cứu khoa học.

6. Học phí cho các chương trình đào tạo giáo dục Latvia

Học phí cho giáo dục mầm non, tiểu học và trung học cơ sở giáo dục công lập sẽ được tài trợ từ ngân sách quốc gia hoặc thành phố. Những tổ chức giáo dục tư nhân thì thường thiết lập khoản học phí nhất định tùy thuộc vào khung chương trình đào tạo, nhưng cơ bản phải đạt tiêu chuẩn hệ thống giáo dục Latvia và toàn châu Âu.

Trong các chương trình giáo dục đại học, tùy vào địa điểm, hay trình độ học tập của sinh mà sẽ được trợ cấp hoặc học bổng tương ứng. Tùy vào ngành học hay cơ sở giáo dục đại học và sau đại học khác nhau, số lượng tín chỉ khác nhau mà sẽ có mức học phí tương ứng. Bất kỳ sinh viên nào cũng được hưởng khoản vay được nhà nước bảo đảm cho việc học của mình trong các chương trình giáo dục đại học. Những công dân nước ngoài hoặc người chưa nhập quốc tịch đang định cư Latvia thì phải thanh toán học phí theo chương trình đã chọn cơ sở giáo dục tương ứng. Học phí cho công dân của các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu và con cái của họ sẽ được xác định và chi trả theo cùng một quy trình như đối với công dân và thường trú nhân của Cộng hòa Latvia.

7. Đào tạo ngôn ngữ Latvia

Trong các hệ thống giáo dục Latvia, chương trình đào tạo ngôn ngữ miễn phí và bắt buộc là ngôn ngữ nhà nước – tiếng Latvia. Các chương trình giáo dục bằng các ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Nga thường có trong giáo trình giảng dạy ở các cơ sở giáo dục tư nhân. Thông thường, giáo trình giảng dạy tiếng Latvia sẽ được giảng dạy đồng thời theo chương trình giáo dục cơ bản, đều có kỳ thi kiểm tra trình độ thiết lập trên phạm vi toàn quốc.

 Các kỳ thi kiểm tra trình độ nghề nghiệp sẽ được tổ chức bằng ngôn ngữ nhà nước. Trong hầu hết các trường hợp, các dự án luận văn / văn bằng để lấy bằng Cử nhân học thuật, bằng thạc sĩ hoặc khoa học sẽ được phát triển và trình bày bằng ngôn ngữ Latvia, trừ các trường hợp theo quy định của pháp luật.

Những chương trình nâng cấp và đào tạo lại trình độ ngôn ngữ Latvia được tài trợ từ ngân sách quốc gia hoặc thành phố.

Từ đó cho thấy hệ thống giáo dục Latvia được tổ chức và sắp xếp có quy chuẩn nhất định. Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục Latvia còn được xây dựng trên tiêu chuẩn giáo dục trên toàn khối EU, văn bằng tại Latvia còn được chấp nhận trong toàn khối. Chính vì vậy mà không có lý do gì mà Quý vị từ chối tham gia chương trình đầu tư thẻ xanh châu Âu cùng với GIG.

Để tìm hiểu thêm về thông tin trường đại học nổi tiếng ở Latvia, Quý vị có thể xem thêm bài viết tại đây: Top 9 trường đại học hàng đầu ở Latvia 

ĐẶT CÂU HỎI ĐẾN CHUYÊN GIA CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhận tài liệu định cư miễn phí

GỬI BỘ TÀI LIỆU VỀ
CHƯƠNG TRÌNH NÀY CHO TÔI

”Hệ thống sẽ gửi cho quý khách bộ tài liệu liên quan đến Giáo Dục Cho Con Toàn Cầu hiện nay”

“Hệ thống sẽ Gửi Email và SMS thông báo cho quý khách link tải bộ tài liệu sau khi nhấn gửi”

GỬI CV ĐẾN CHUYÊN GIA

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi, chuyên gia chúng tôi sẽ kết nối tới các bạn trong vòng 24h đồng hồ. Cảm ơn!

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

KẾT NỐI