• ỨNG DỤNG TRA CỨU
    • XKLĐ CÁC NƯỚC KHÁC

    • Singapore:

     10 Anson Road , #13-09, International Plaza, Singapore 079903

     Seychelles:

     House of Francis, Room 303, Ile Du Port Mahe, Seychelles

     Vietnam:

     3F, Indochina Riverside Tower, 74 Bach Dang st, Hai Chau dist, Danang

     Vietnam:

     Back Office - GIG Living Building, An Bac 4 st, Danang

     Liên hệ với chúng tôi

Khởi nghiệp kinh doanh tại Latvia có phải dễ dàng?

Việc mở cơ sở kinh doanh hay doanh nghiệp tại nước ngoài, cụ thể là ở Latvia thì nhà đầu tư nên làm gì, chuẩn bị những gì? Đây cũng chính là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư Việt có nhu cầu định cư Latvia đang quan tâm. Sau những chia sẻ hữu ích về Tình hình bất động sản Latvia có gì biến động?, thì với bài viết này, chúng tôi sẽ gỡ rối những khuất mắc về việc mở kinh doanh tại Latvia, hay thành lập doanh nghiệp Latvia.

Khởi nghiệp kinh doanh tại Latvia có phải dễ dàng - GIG
Khởi nghiệp kinh doanh tại Latvia có phải dễ dàng

1. Đăng ký kinh doanh tại Latvia

Latvia có dân số khá nhỏ chỉ với với 2 triệu người. Tuy nhiên, đất nước này có một lợi thế đặc biệt chính là vị trí  của Latvia dễ dàng tiếp cận các quốc gia láng giềng. Latvia nằm ở bờ biển phía đông của biển Baltic, ở ngã tư Bắc và Đông Âu. Latvia giáp với Estonia, Nga, Belarus và Litva. Vị trí trung tâm trên bờ biển Baltic kết nối Latvia với hơn 300 triệu người của các nước láng giềng Scandinavian, Litva, Estonia, Nga, các quốc gia CIS và Đông Âu. Cơ sở hạ tầng là một lợi thế rất lớn trong lĩnh vực kinh doanh nhưng Latvia cũng được biết đến với lực lượng lao động lành nghề và đa ngôn ngữ, tài nguyên thiên nhiên vô giá, tình hình kinh tế ổn định và tiềm năng kinh doanh lớn cho các công ty trong và ngoài nước. Latvia có khả năng cung cấp một môi trường kinh doanh vững chắc cho các công ty có nhiều quy mô khác nhau. Điều này được chứng minh bằng sự hiện diện của một loạt các công ty quốc tế nổi tiếng với nhiều mô hình kinh doanh khác nhau đã đang vươn lên mạnh mẽ ở Latvia. Sau khi gia nhập Liên minh Châu Âu EU vào năm 2004, hoạt động kinh doanh tại Latvia được hưởng lợi từ các nước thành viên trong Khối EU, cho phép lưu thông hàng hóa, dịch vụ, vốn và lao động miễn phí, ưu đãi.

Quá trình đăng ký kinh doanh tại Latvia - GIG
Quá trình đăng ký kinh doanh tại Latvia

Các hoạt động thương mại được quy định bởi Luật Thương Mại Latvia. Ba loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất tại Latvia là công ty trách nhiệm hữu hạn (SIA), chi nhánh của công ty nước ngoài và công ty cổ phần (AS). Mỗi loại hình kinh doanh tại Latvia đều có những ưu điểm và nhược điểm trong báo cáo, kiểm toán, thuế,… Nếu Quý vị có nhu cầu đăng ký kinh doanh tại Latvia thì lời khuyên quan trọng nhất mà GIG muốn gửi đến: Hãy tìm cho mình một luật sư uy tín để hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ đầy đủ. Bởi vì khi đăng ký kinh doanh tại Latvia tức là Quý vị tự làm chủ doanh nghiệp của mình, phải dẫn dắt doanh nghiệp phát triển từng ngày. Hiện nay, Latvia đang chủ trương đưa ra những chính sách để giảm thiểu những doanh nghiệp siêu nhỏ tại đất nước này. Chính vì vậy, nếu không lựa chọn sáng suốt ngay từ bước đầu, thì doanh nghiệp của Quý vị cũng như quá trình kinh doanh tại Latvia sẽ gặp trở ngại rất lớn. Tuy nhiên, nếu Quý vị đang gặp khó khăn trong quá trình tìm luật sư thì cũng đừng lo lắng. Bởi vì GIG đã có trụ sở công ty tại Latvia, có văn phòng luật với những luật sư uy tín và nhiều năm kinh nghiệm trong việc đầu tư định cư, hỗ trợ làm thủ tục kinh doanh, cũng như giải quyết những khó khăn của khách hàng. Nếu Quý vị gặp bất kỳ trở ngại nào, có thể liên lạc trực tiếp với GIG, chúng tôi sẽ cố gắng giúp đỡ Quý vị tốt nhất đúng như những lời đã hứa.

Khởi nghiệp kinh doanh tại Latvia có phải dễ dàng-GIG
Mở doanh nghiệp tại Latvia

Sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp thì Quý vị cần thiết lập tài khoản ngân hàng. Quá trình này thường diễn ra rất nhanh chóng. Quý vị có thể thiết lập một tài khoản tại bất kỳ tại ngân hàng và thanh toán bằng vốn cổ phần ban đầu ngay lập tức. Sau khi trả phí để thành lập doanh nghiệp và xuất bản thông tin trong bản tin chính thức của Nhà nước Latvia, công ty của Quý vị sẽ được đăng ký sau một vài ngày. Tuy nhiên, quá trình đơn giản là thế nhưng nếu không có thẻ cư trú tại Latvia thì khả năng mở một tài khoản ngân hàng gần như bằng 0. Để tìm hiểu nguyên nhân, Quý vị có thể xem thêm thông tin tại đây: KHÓ KHĂN KHI TỰ LÀM THỦ TỤC KINH DOANH TẠI LATVIA 

Mở cơ sở kinh doanh tại Latvia như quán cafe, nhà hàng,... - GIG
Mở cơ sở kinh doanh tại Latvia như quán cafe, nhà hàng,…

Về vấn đề đóng thuế tại Latvia, thì kể từ năm 2018, thuế thu nhập doanh nghiệp 0% sẽ chỉ được thanh toán khi một công ty trả cổ tức hoặc các khoản thanh toán khác với mục đích phân phối lợi nhuận thực tế (lợi nhuận phân phối có điều kiện). Thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức 20% sẽ chỉ phải trả từ phần lợi nhuận sẽ được chia hoặc giải ngân dưới dạng cổ tức, hoặc được sử dụng cho các mục đích không liên quan trực tiếp đến phát triển kinh doanh. 

Khi kinh doanh tại Latvia thì thuê nhân viên, nhân công cho doanh nghiệp của Quý vị là điều vô cùng cần thiết. Khi sử dụng lao động phải ghi nhớ rằng có một số nhiệm vụ bắt buộc cần phải được thực hiện để thuê nhân sự, chẳng hạn như đăng ký tại Dịch vụ Doanh thu Nhà nước, để trả các khoản đóng bảo hiểm xã hội của nhà nước. Các Hợp đồng lao động trong Latvia được ký kết giữa người sử dụng lao động và nhân viên, với nội dung đầy đủ các quy tắc, quy định mà người lao động phải tuân thủ để đổi lấy một mức lương và môi trường làm việc an toàn và chất lượng. Hợp đồng lao động phải được ký kết bằng văn bản. Các hợp đồng lao động có thể có thời hạn hoặc không xác định thời hạn tùy vào nhu cầu sử dụng lao động của Quý vị

2. Những câu hỏi thường gặp khi kinh doanh tại Latvia

a.      Tôi có cần phải có giấy phép cư trú để thành lập công ty hay kinh doanh tại Latvia không?

Không. Tuy nhiên, để có thể sinh sống và kinh doanh tại Latvia hay mở thẻ ngân hàng tại Latvia thì sở hữu thẻ cư trú để định cư Latvia là điều vô cùng cần thiết.

b.     Tôi phải chờ đợi bao lâu cho đến khi công ty tôi được cấp Giấy phép kinh doanh?

Công ty chỉ được coi là một pháp nhân sau khi đăng ký tại Cơ quan đăng ký thương mại. Quá trình này thường mất 3-10 ngày sau khi gửi tất cả các tài liệu cần thiết.

c.      Làm thế nào để tạo hóa đơn nếu tôi có một công ty ở Latvia?

Hóa đơn là đối tượng thuộc phạm trù pháp luật Latvia. Hóa đơn phải được viết bằng tiếng Latvia, (nhưng Quý vị cũng có thể thay thế bằng ngôn ngữ khác). Cách dễ dàng nhất là Quý vị nên thuê một kế toán viên hoặc nhân viên kế toán để gửi lợi nhuận công ty hàng tháng và lập báo cáo hàng năm về việc kinh doanh tại Latvia của Quý vị. Nhân viên kế toán của công ty cũng hỗ trợ và giúp Quý vị theo kịp mọi thay đổi trong luật có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của Quý vị.

d.  Có những ưu đãi gì cho nhà đầu tư nước ngoài?

Các công ty được thành lập trong Đặc khu kinh tế (SEZ) tại Latvia đều được giảm 80% thuế bao gồm: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế bất động sản, khấu trừ thuế và phí quản lý.

Khi thành lập công ty cổ phần tại Latvia thì các công ty không thường trú chỉ bị đánh thuế vào thu nhập của người Latvia và các công ty nước ngoài cũng có thể được hưởng lợi từ việc giảm thuế suất theo quy định của một hiệp ước thuế kép nếu có một thỏa thuận như vậy giữa quốc gia cư trú của họ và Latvia.

Latvia là một quốc gia thành viên thuộc EU, Eurozone, Schengen đã tạo điều kiện dễ dàng trong việc tự do đi lại và kinh doanh tại Latvia. Tuy nhiên, nếu như muốn cư trú tại Latvia trên 90 ngày trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh thì việc sở hữu Giấy phép cư trú TRP là điều cần thiết. So với các thành viên trong khu vực thì Latvia được biết đến là một quốc gia cấp giấy phép cư trú với thủ tục dễ dàng, và nhanh chóng nhất hiện nay. Nếu Quý vị có nhu cầu và cần Tư Vấn Đầu Tư Định Cư Châu Âu, đặc biệt tại Latvia, Quý vị vui lòng để lại thông tin bên dưới, chuyên gia chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. Trân trọng.

Quý vị có nhu cầu tìm hiểu thêm về giao thông Latvia, có thể tham khảo thêm bài viết tại đây: Cẩm nang tham gia giao thông tại Latvia

ĐẶT CÂU HỎI ĐẾN CHUYÊN GIA CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhận tài liệu định cư miễn phí

GỬI BỘ TÀI LIỆU VỀ
CHƯƠNG TRÌNH NÀY CHO TÔI

”Hệ thống sẽ gửi cho quý khách bộ tài liệu liên quan đến Giáo Dục Cho Con Toàn Cầu hiện nay”

“Hệ thống sẽ Gửi Email và SMS thông báo cho quý khách link tải bộ tài liệu sau khi nhấn gửi”

GỬI CV ĐẾN CHUYÊN GIA

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi, chuyên gia chúng tôi sẽ kết nối tới các bạn trong vòng 24h đồng hồ. Cảm ơn!

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

KẾT NỐI