Khối nợ hàng trăm nghìn tỷ của các đại gia bất động sản sắp đến kỳ thanh toán

Quy mô dư nợ trái phiếu doanh nghiệp của ngành bất động sản vào khoảng 189.000 tỷ vào cuối năm 2021. Theo thống kê của FiinRatings, khoảng 73% giá trị này (138.000 tỷ đồng) sẽ có điểm rơi đáo hạn vào 3 năm tới đây (2022 – 2024).

khoi-no-cua-cac-dai-gia-bat-dong-san

Mới đây, một số trường hợp vi phạm liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã được các cơ quan quản lý ra quyết định xử lý, cùng với đó là thông điệp từ Chính phủ trong việc chấn chỉnh hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp và đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo FiinRatings (thuộc FiinGroup), các sự kiện trên cùng với các thay đổi chính sách đang diễn ra, bao gồm Thông tư 16 của Ngân hàng Nhà nước về quy định mua bán trái phiếu của các tổ chức tín dụng; những thay đổi và bổ sung dự kiến được đưa vào trong dự thảo sửa đổi Nghị định 153 về phát hành riêng lẻ, có thể sẽ làm cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp giảm đáng kể về quy mô phát hành vào năm 2022.

Tổ chức đánh giá xếp hạng này cũng đưa ra đánh giá về tác động của các sự kiện trên đến các đối tượng trên thị trường vốn Việt Nam, đồng thời nhận định, sức khỏe tài chính các công ty bất động sản về tổng thể vẫn ở mức tương đối an toàn.

Cụ thể, ngoại trừ các công ty dự án được lập ra nhằm mục đích huy động vốn trái phiếu hoặc vay vốn tín dụng ngân hàng, ngành bất động sản (BĐS) nói chung và phân khúc BĐS dân cư nói riêng vẫn cơ bản có mức độ đòn bẩy tài chính ở mức thấp tương đối so với giai đoạn năm trước.

Điều này thể hiện qua một số chỉ tiêu chủ chốt khi đánh giá năng lực tín dụng bao gồm: Hệ số Nợ vay/Vốn chủ sở hữu của các đơn vị BĐS dân cư niêm yết hiện đang ở mức 0,7 lần; Hệ số đánh giá năng lực trả lãi EBITDA/chi phí lãi vay ở mức 1,8 lần; và hệ số bao phủ nợ ngắn hạn ở mức 3,8 lần vào cuối 2021.

Điểm đáng lưu ý là tình hình sức khỏe tài chính được ghi nhận trong bối cảnh tổng số lượng căn hộ bán được tại thị trường khu vực Hà Nội và TP HCM đã giảm chỉ còn chỉ còn chưa đến một nửa từ mức 29.000 căn/năm trong hai năm diễn ra COVID-19, so với mức 66.000 căn/năm trong giai đoạn năm trước đó từ 2015 – 2019.

Vấn đề quan trọng đối với các doanh nghiệp bất động sản theo FiinGroup là áp lực trả nợ trái phiếu đến hạn trong 2 – 3 năm tới đây. Theo đó, quy mô dư nợ TPDN của ngành bất động sản khoảng 189.000 tỷ vào cuối năm 2021 và số liệu của đơn vị này chỉ ra rằng 73% giá trị này (tương đương 138.000 tỷ) sẽ có điểm rơi đáo hạn vào 3 năm tới đây (2022 – 2024).

Theo đơn vị này, đều này không chỉ tạo áp lực trả nợ lớn hơn của các doanh nghiệp BĐS trong bối cảnh dần hồi phục sau COVID và trước những thay đổi pháp lý và những sự kiện gần đây mà còn tác động đến rủi ro thanh khoản của các đại lý phân phối có cam kết mua lại trái phiếu, chính là các định chế tài chính như công ty chứng khoán và ngân hàng.

Ngoài ra, áp lực trả nợ này có thể tác động đến rủi ro của thị trường cổ phiếu do cổ phiếu được cầm cố để làm đảm bảo cho trái phiếu hoặc được cầm cố để lấy nguồn mua trái phiếu chất lượng thấp hoặc có vấn đề như các cơ quan quản lý đã chỉ ra.

khoi-no-cua-cac-dai-gia-bat-dong-san

“Triển vọng năm 2022 và các năm tới đây sẽ chỉ có thể được duy trì nếu như những tác động từ sự kiện trên và các thay đổi chính sách mới sẽ không tạo ra các hiệu ứng dây chuyền – tức là các doanh nghiệp có vấn đề sẽ được khu trú và xử lý thay vì đưa ra những biện pháp cứng rắn áp dụng cho cả ngành.

>>> Xem thêm: Chứng khoán tuần này: Có nên bắt đáy giữa chuỗi giảm sâu?

Rủi ro này cũng có khả năng được kiểm soát nếu như quyền lợi của các nhà đầu tư trong các lô trái phiếu đang trong quá trình xử lý và có thể là ở cả một số tổ chức phát hành khác theo kết luận của cơ quan quản lý nhà nước được đảm bảo thu hồi một phần hoặc toàn bộ gốc và lãi hoặc có lộ trình rõ ràng được thông tin minh bạch đến trái chủ hiện đang sở hữu”, nhóm phân tích Fiin Group nhận định.

Cũng theo đơn vị này, việc khư trú các đơn vị được phát hiện là vi phạm và các vấn đề có liên quan để đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư cá nhân cũng sẽ giúp tránh tạo ra những tác động tiêu cực mang hiệu ứng “domino” đến không chỉ các tổ chức phát hành thực hiện và chấp hành tốt và minh bạch và thậm chí cả các nhà phát hành yếu với rủi ro cao mà họ chủ động minh bạch thông tin.

Việc này cũng tránh được các ảnh hưởng xấu đến tín dụng ngân hàng và sự tác động mang tính làn truyền lan sang cả thị trường chứng khoán.

Nguồn: Vietnambiz

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

GIG Việt Nam là một công ty tư vấn đầu tư Định Cư Quốc Tế thông qua các chương trình đầu tư bất động sản, cổ phần, trái phiếu, Visa, xuất khẩu lao động và các giải pháp định cư theo nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi luôn cung cấp những giải pháp đầu tư định cư AN TOÀN – ĐƠN GIẢN – NHANH CHÓNG, mang đến cơ hội AN CƯ – LẠC NGHIỆP – TOÀN CẦU cho nhiều gia đình Việt. Tạo nên xu hướng đầu tư bất động sản mới, lợi ích kép trong đầu tư BĐS và định cư trên toàn cầu.

Nhận Tin Tức, Kinh Nghiệm Và Ưu Đãi Mới Từ GIG?

Nhập địa chỉ Email của quý khách tại đây để nhận được các tin tức cập nhật và những báo cáo mới nhất về thị trường đầu tư, định cư quốc tế và xuất khẩu lao động MIÊN PHÍ hàng tuần được nghiên cứu, báo cáo, phân tích bởi các chuyên gia tại GIG Việt Nam!

error: Content is protected !!

Nhận tài liệu định cư miễn phí

GỬI CV ĐẾN CHUYÊN GIA

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi, chuyên gia chúng tôi sẽ kết nối tới các bạn trong vòng 24h đồng hồ. Cảm ơn!

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

KẾT NỐI