• ỨNG DỤNG TRA CỨU
    • XKLĐ CÁC NƯỚC KHÁC

    • Singapore:

     10 Anson Road , #13-09, International Plaza, Singapore 079903

     Seychelles:

     House of Francis, Room 303, Ile Du Port Mahe, Seychelles

     Vietnam:

     3F, Indochina Riverside Tower, 74 Bach Dang st, Hai Chau dist, Danang

     Vietnam:

     Back Office - GIG Living Building, An Bac 4 st, Danang

     Liên hệ với chúng tôi

Kinh tế Latvia có gì nổi bật? Thuế Latvia như thế nào?

Kể từ khi gia nhập Liên Minh Châu Âu EU, Latvia đã có sự thay đổi mạnh mẽ, đặc biệt là về nền kinh tế. Latvia không chỉ được biết đến như một đất nước có nền văn hóa được bảo tồn hàng nghìn năm, mà kinh tế Latvia cũng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Latvia nằm ở vị trí chiến lược cho các hoạt động phát triển kinh doanh cho toàn khối EU, là cửa ngõ giao thương giữa Mỹ, Nga, châu Á.  Điều này đã tạo động lực cho kinh tế Latvia phát triển bền vững. Tuy nhiên về tình hình thị trường Latvia cơ cấu như thế nào, kinh tế Latvia phát triển theo chiều hướng ra sao thì không phải doanh nhân nào cũng nắm rõ. Nếu như không tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư kinh doanh, doanh nghiệp hoặc công ty Quý vị có thể sẽ gặp nhiều khó khăn lớn. Hiểu rõ nỗi trăn trở ấy của Quý vị, các chuyên gia tài chính số một của GIG đã nghiên cứu, tổng hợp thông tin ở những nguồn đáng tin cậy về kinh tế ở đất nước này. Hãy cùng GIG tìm hiểu nền kinh tế Latvia có gì nổi bật? Đóng thuế ở Latvia ra sao trong bài viết này.

Kinh tế Latvia có gì nổi bật> Thuế ở Latvia như thế nào? - GIG
Kinh tế Latvia có gì nổi bật? Thuế ở Latvia như thế nào?

Để tìm hiểu thêm về cuộc sống con người cũng như lễ hội Latvia thú vị như thế nào, Quý vị có thể tham khảo thông tin thông qua bài viết này: Các lễ hội phổ biến ở Latvia có gì hấp dẫn?

1.    Tình hình phát triển kinh tế Latvia

Sau khi gia nhập EU vào năm 2004, nền kinh tế Latvia đã mở ra thời kỳ với những cơ hội và thách thức mới. Điều này đã làm tăng sự di chuyển dòng vốn tự do, đồng thời cũng làm số tiền cho vay tăng theo tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước được giao thương dễ dàng. Nhưng điều này lại đang làm tăng tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Tỷ lệ việc làm thì theo đó cứ tiếp tục tăng. Tính đến năm 2018, tỷ lệ người lao động có việc làm trong độ tuổi 15 – 74 đạt 64.5% dân số. Tỷ lệ thất nghiệp đang giảm mạnh, mà vị trí tuyển dụng thì liên tục tăng. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải nỗ lực hết mình trong công tác ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, tăng lương nhân công cao hơn. Chính vì vậy khi đầu tư mở doanh nghiệp tại Latvia, Quý vị nên có hướng đi và vạch ra kế hoạch rõ ràng thì mới có bước tiến dài trong sự nghiệp.

Infographic về kinh tế Latvia
Infographic về kinh tế Latvia

Hiện tại, tăng trưởng kinh tế Latvia đang ở mức ổn định. Tính từ 2011 đến 2017, tỷ lệ này tăng trung bình 3.5% mỗi năm. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp đang giảm mạnh và vị trí tuyển dụng thì đang ở mức cao. Chính vì thế, các doanh nghiệp ở Latvia đang đẩy mức lương lên rất cao (chưa tính khoảng tăng 8 – 13% lương cơ bản mỗi năm).  Cùng với sự tăng lương này, thì tỷ lệ lạm phát cũng đang giảm xuống mức 2%. Chính phủ Latvia đã đang nỗ lực hết mình trong công cuộc phòng chống rửa tiền, cũng như đưa ra các chính sách cấm các ngân hàng tại đất nước này phục vụ những công ty ma, chống tài trợ khủng bố. Chính vì thế Quý vị muốn đầu tư kinh doanh tại Latvia, mở tài khoản ngân hàng, mua bất động sản tại Latvia nhưng không có thẻ cư trú thì điều này hầu như không khả thi.

Năm 2018, GDP Latvia tăng 4.6%, đây được xem là mức tăng cao nhất trong 7 năm qua. Trong Quý 1 & Quý 2 năm 2019, GDP Latvia có sự tăng trưởng nhẹ, vừa phải. Điều này là do kinh tế Latvia phụ thuộc chủ yếu vào ngành xuất khẩu. Do đó, xu hướng phát triển kinh tế toàn cầu ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nơi đây. Trong năm 2019, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 2.4% trong Quý 3. Thu nhập từ xuất khẩu tăng 6.7%.

Một yếu tố quan trọng kích thích sự tăng trưởng kinh tế Latvia là sự gia ta đầu tư. Trong Quý 3 năm 2019, tổng số vốn đầu tư cao hơn 1/5 so với cùng kỳ năm trước. Trong đó đầu tư vào bất động sản và xây dựng tăng 25%, sản xuất máy móc thiết bị tăng 13%. Ngoài ra đầu tư vào các sản phẩm sở hữu trí tuệ (nghiên cứu, phần mềm máy tính, bản quyền,…) tăng 17%. Với chính sách mở cửa, Latvia đã đang tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư trên khắp thế giới đầu tư và phát triển sự nghiệp.

Về ngành sản xuất, theo Cục Thống kê Nhà nước Latvia, thì sản lượng sản xuất vào tháng 2 năm 2019 tăng hơn 5.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên sự tăng trưởng này đang chậm lại, nhưng nhìn chung đã ổn định hơn so với những năm trước. Trong đó, ngành luyện kim tăng 19.4%, ngành sản xuất – chế biến gỗ tăng 3.5%, ngành chế biến thực phẩm tăng 4.2%.

Ngoài ra, ngành dịch vụ như du lịch, truyền thông, viễn thông cũng có sự gia tăng đáng kể. Kinh tế Latvia đang có sự chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp sang ngành dịch vụ, sản xuất. Thị phần của cả 2 ngành dịch vụ và sản xuất đã đang và sẽ có triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong năm tới. Thay vì cứ đào sâu vốn để phát triển nông nghiệp, Latvia sẽ chủ trương tăng năng suất lao động, ứng dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh phát triển dịch vụ để tăng dòng vốn từ các nước khác chảy vào đất nước này. Theo các chuyên gia tài chính của GIGVietNam dự đoán, tình hình kinh tế Latvia trong những năm tới sẽ tương đối lạc quan. Nếu như Quý vị đã đang phân vân Có Nên Đi Latvia, hay có nên đầu tư định cư Latvia hay không thì có thể đặt câu hỏi với chuyên gia tài chính ở FORM bên dưới bài viết. Chuyên gia GIG sẽ cố gắng hỗ trợ Quý vị đầy đủ thông tin và sớm nhất. 

2.    Thuế ở Latvia

Kinh tế Latvia có gì nổi bật? Thuế ở Latvia như thế nào?
Thuế ở Latvia như thế nào?

2.1 Thuế nhập khẩu 

Do là thành viên của EU nên Latvia đã thông qua việc thực hiện các chính sách và biện pháp ngoại thương chung của Liên minh. Do vậy, thuế suất thuế nhập khẩu của nước này là ngang với các mức thuế suất của EU và thường thấp hơn so với mức thuế suất trước đây của Hungary khi nước này chưa gia nhập Liên minh. Thuế nhập khẩu áp dụng đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Latvia, được tính theo giá hàng (là giá CIF) và hài hòa với các công ước của GATT.

Mức thuế suất thuế nhập khẩu là khác nhau với từng nhóm sản phẩm và dịch vụ khác nhau và tùy theo nước xuất xứ của hàng hóa / dịch vụ. Thuế suất hải quan theo quy định của Quy chế Hội đồng (EEC) số 2658/87 của EU về thuế và danh mục thống kê và về Biểu thuế Hải quan chung.

Đối tượng đánh thuế: Đối tượng đánh thuế là các đối tượng nhập khẩu hoặc xuất khẩu sang nước thứ ba (Không phải là thành viên của EU).

2.2 Thuế giá trị gia tăng

VAT là loại thuế kinh doanh áp dụng trong toàn Liên minh châu ÂU EU, bao gồm cả Latvia. Thuế VAT được đánh vào hàng hóa và dịch vụ được mua bán để sử dụng hoặc tiêu dùng. Ở Latvia, thuế VAT cơ bản là 21%. Tuy nhiên, tùy vào sản phẩm hay dịch vụ có thể giảm xuống còn 12%, 5% hoặc 0%. Thuế VAT là một loại thuế phổ quát, tiền thuế được cấu thành trong giá cả hàng hóa và dịch vụ, người tiêu dùng là người cuối cùng chịu thuế, và thuế này không được áp dụng trực tiếp cho doanh nghiệp. Do các điều khoản cạnh tranh, Liên minh châu Âu đã đưa ra các quy định nghiêm ngặt về việc áp thuế VAT. Tuy nhiên nhìn chung, các mặt hàng tại Latvia mặc dù đã áp thuế VAT nhưng có giá tương đối rẻ so với những nước khác. Thậm chí những mặt hàng như phô mai, trứng, sữa, táo, khoai tây, hành tây,… có giá chỉ bằng ¼ đến ½ so với các mặt hàng cùng loại ở Việt Nam.

2.3 Thuế thu nhập

Kể từ ngày 01/01/2019, thuế thu nhập tại Latvia được tính như sau:

        Thuế suất đối với thu nhập dưới 20.004 Eur/ năm của một cá nhân cư trú là 20%. Thuế suất đối với thu nhập từ 20.004 đến dưới 62.800 Eur/ năm của một cá nhân cư trú là 23%. Thuế suất đối với thu nhập trên 62.800 Eur/ năm của một cá nhân cư trú là 31.4%.

        Thuế suất đối với thu nhập từ vốn, cổ tức nhận được từ các công ty thường trú EU / EEA là 20%.

        Thuế suất đối với thu nhập từ cho thuê, mua bán bất động sản là 10%

        Thuế suất với thu nhập của doanh nghiệp là 15%.

        Mức tối thiểu để không chịu thuế thu nhập được tính theo thu nhập dưới 2.760 Eur/ năm (230 Eur/ tháng)

2.4 Thuế bất động sản

        Các thành phố địa phương được quyền (bằng cách áp dụng các quy định ràng buộc) để xác định mức thuế trong giới hạn 0,2% đến 3%. Thuế suất vượt quá 1,5% chỉ được xác định bởi một đô thị địa phương trong trường hợp, nếu bất động sản không được duy trì theo luật pháp và quy định.

        Những bất động sản có giá trị không quá 56.915 Eur được đánh thuế 0.2% giá trị; những bất động sản có giá trị từ 56.915 đến dưới 106.715 Eur được đánh thuế 0.4% giá trị; những bất động sản có giá trị vượt quá 106.715 Eur được đánh thuế 0.6% giá trị.

Để tìm hiểu thêm về tình hình bất động sản Latvia biết động như thế nào? Quý vị có thể tham khảo thêm thông tin tại đây:Tình hình bất động sản Latvia có gì biến động?

Qua những thông tin mà GIG chia sẻ như trên có thể thấy Latvia không chỉ được biết đến là một quốc gia xinh đẹp, yên bình, chi phí sinh hoạt thấp mà chính sách thuế cũng ưu đãi và tình hình kinh tế Latvia vô cùng lạc quan. Nếu Quý vị có nhu cầu Đầu Tư Định Cư Châu Âu thì hãy chọn GIG là người đồng hành cùng với Quý vị. GIG hiểu rằng, không ai có quyền chọn nơi mình sinh ra, lớn lên, nhưng ai ai cũng có quyền lựa chọn một nơi lý tưởng để tận hưởng cuộc sống cho mình và cả những thế hệ sau này. Hiểu được điều đó, GIG cùng đội ngũ chuyên viên, ban lãnh đạo công ty đã mang sản phẩm đầy tâm huyết là “Chương trình đầu tư định cư Latvia” này đến tận tay Quý vị. Quý vị có sự quan tâm đặc biệt hay còn nhiều thắc mắc về chương trình này, có thể để lại thông tin và câu hỏi với chuyên gia của chúng tôi bên dưới, GIG sẽ cố gắng hỗ trợ Quý vị trong thời gian sớm nhất.

ĐẶT CÂU HỎI ĐẾN CHUYÊN GIA CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhận tài liệu định cư miễn phí

GỬI BỘ TÀI LIỆU VỀ
CHƯƠNG TRÌNH NÀY CHO TÔI

”Hệ thống sẽ gửi cho quý khách bộ tài liệu liên quan đến Giáo Dục Cho Con Toàn Cầu hiện nay”

“Hệ thống sẽ Gửi Email và SMS thông báo cho quý khách link tải bộ tài liệu sau khi nhấn gửi”

GỬI CV ĐẾN CHUYÊN GIA

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi, chuyên gia chúng tôi sẽ kết nối tới các bạn trong vòng 24h đồng hồ. Cảm ơn!

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

KẾT NỐI