• ỨNG DỤNG TRA CỨU
    • XKLĐ CÁC NƯỚC KHÁC

    • Singapore:

     10 Anson Road , #13-09, International Plaza, Singapore 079903

     Seychelles:

     House of Francis, Room 303, Ile Du Port Mahe, Seychelles

     Vietnam:

     3F, Indochina Riverside Tower, 74 Bach Dang st, Hai Chau dist, Danang

     Vietnam:

     Back Office - GIG Living Building, An Bac 4 st, Danang

     Liên hệ với chúng tôi

Làm việc ở châu Âu thì có những cơ hội và thách thức gì

Quyết định làm việc ở châu Âu được xem là một bước ngoặt đổi đời quan trọng. Vì khi sang một đất nước mới có văn hóa khác hoàn toàn so với Việt Nam, nhiều lao động Việt sẽ phải đối mặt với nhiều thay đổi, trong đó có cả những cơ hội lẫn thách thức. Nếu như ở bài trước GIG đã chia sẻ “Điều kiện để định cưchâu Âu an toàn và tốt nhất” thì với nội dung này, GIG sẽ trình bày những cơ hội và thách thức khi làm việc ở châu Âu để giúp quý vị có thể định hướng được bản thân trở thành một con người tuyệt vời nhất.

Những cơ hội và thách thức khi làm việc ở châu Âu
Những cơ hội và thách thức khi làm việc ở châu Âu

Những cơ hội khi làm việc ở châu Âu

Thu nhập bình quân đầu người cao

Hầu hết các quốc gia thành viên trong khối Liên minh châu Âu đều sử dụng đồng tiền chung là Euro, được xem là đồng tiền có giá trị trên thế giới chỉ đứng sau bảng Anh (GBP). Theo khảo sát và thống kê của Eurostat, tính đến năm 2018 thì thu nhập bình quân đầu người trong của Liên minh châu Âu EU là 2.143 EUR / tháng. Hầu hết mức thu nhập của người lao động sẽ tăng dần theo từng năm. Ngoài ra, với chính sách an sinh xã hội hợp lý, châu Âu đẩy mạnh công tác kiểm tra doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động làm việc tại châu Âu. Cho nên, khi sở hữu được việc làm châu Âu, người lao động không những nhận được nguồn thu nhập cao, mà còn được đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe của bản thân và cả gia đình.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao và miễn phí

Thay vì tập trung nguồn lực kinh tế vào nền quân sự, châu Âu chú trọng đến việc nâng cao nền giáo dục và hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân toàn khối Liên minh châu Âu EU. Do đó có thể khẳng định rằng, châu Âu là nơi sở hữu hệ thống y tế tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Cho đến hiện nay, ở hầu hết tất cả các nước châu Âu đều có hệ thống chăm sóc sức khỏe công miễn phí và chất lượng cao, đội ngũ y bác sĩ lành nghề, trang thiết bị hiện đại, chất lượng. Chính vì vậy, khi được xuất khẩu lao động châu Âu, người lao động sẽ được tiếp cận những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao với giá cả gần như miễn phí.

Người lao động châu Âu được hưởng đến 8 tuần nghỉ phép

Khác với chế độ lao động ở Việt Nam thì trung bình một người lao động chỉ được hưởng 1- 4 tuần nghỉ phép/ năm, thương đương 7 đến 30 ngày nghỉ trong một năm. Khi sinh sống và làm việc ở châu Âu, người lao động châu Âu sẽ được hưởng 1 đến 2 tháng nghỉ phép, tương đương với 35 – 60 ngày nghỉ/ năm, gấp hai lần so với Việt Nam. 

Nói đi cũng phải nói lại, thời gian nghỉ phép dài không có nghĩa là những người lao động châu Âu lười biếng. Chỉ đơn giản là họ tập trung nghiêm túc vào công việc trong một thời gian dài, sau đó tận dụng ngày nghỉ để đi du lịch, tận hưởng và thư giãn. Đó chính là lý do mà mức độ căng thẳng đầu óc hay trầm cảm trong công việc rất thấp khi quý vị sinh sống và làm việc ở châu Âu.

Mức độ hài lòng với cuộc sống ở châu Âu

Hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam và châu Âu đều rất thấp. Tuy nhiên, so với Việt Nam thì châu Âu có mức độ hài lòng với công việc và cuộc sống cao hơn rất nhiều lần. Theo khảo sát từ Eurostat cho thấy, hơn 80% công dân châu Âu đều hài lòng với công việc và cuộc sống hiện tại. Phải nói rằng để có được điều này không chỉ nhờ một phần của nền giáo dục chất lượng, chế độ xã hội công bằng mà còn nhờ nguồn lực kinh tế tạo điều kiện cho phép mọi người có công việc thỏa mãn, phù hợp với bản thân và được trả lương cao hơn.

Những thách thức khi làm việc ở châu Âu

Hẳn quý vị nghĩ một cuộc sống học tập làm việc tại châu Âu hẳn sung sướng lắm, đáng ngưỡng mộ lắm thì thưa rằng đúng vậy đấy. Không phải ai cũng đủ năng lực và nắm lấy cơ hội, tự tin để có bước tiến xa như vậy. Để có thể làm việc ở châu Âu một các thuận lợi, người lao động cũng phải gặp không ít thách thức.

Vậy những khó khăn trở ngại đó là gì?

Những thách thức khi làm việc ở châu Âu
Những thách thức khi làm việc ở châu Âu

Thiếu thốn về tình cảm rất nhiều

Khi mới sang châu Âu, quý vị sẽ phải “gồng lên” để bắt đầu thích nghi với cuộc sống mới. Sự cô đơn, lẻ loi kèm thêm áp lực công việc/học tập khiến quý vị trở nên mệt mỏi.Bạn bè và người thân chưa có, phải bắt đầu lại từ con số 0, từ tìm nhà đến chỗ ở cũng phải tìm từ đầu… Ai có người quen hỗ trợ thì may mắn, còn nếu một thân một mình bơ vơ giữa chốn xa lạ thì sẽ cảm thấy rất tủi thân.

Khó khăn hơn, là không phải bất cứ ai cũng may mắn tìm được người để có thể chia sẻ hay đồng cam cộng khổ nơi xứ người như châu Âu được. Gần gia đình, bạn bè, tại nơi văn hóa và suy nghĩ đồng điệu, có lẽ quý vị dễ dàng tìm thấy sự đồng cảm hơn. Tuy nhiên, khi sinh sống và làm việc ở châu Âu, văn hóa hoàn toàn khác biệt, lại toàn là những người, bạn bè đồng nghiệp mới, có nhiều trải nghiệm mới, vậy nên việc chia sẻ sẽ trở nên khó khăn hơn, thêm nữa chẳng ai muốn người nhà tận phương xa phải lo lắng, nên đành ngậm ngùi chịu đựng. Còn ở đây, bạn bè hay đồng nghiệp cũng chưa đủ thân, nền tảng mỗi người từ trước vốn khác nhau, tìm được một người hiểu và đồng điệu với mình là rất khó. Cuối cùng là “trăm bề cô đơn”.

Rào cản ngôn ngữ

Cảm giác cô đơn ở một quốc gia xa lạ khi quý vị làm việc ở châu Âu sẽ càng tăng thêm khi đang ở cạnh rất nhiều người mà chẳng thể trò chuyện hay giao tiếp với ai.

Không thể giao tiếp hằng ngày với những người khác là điều khó khăn và thách thức nhất khi sống ở châu Âu. Rào cản ngôn ngữ sẽ có một bức tường vô hình ngăn quý vị giao tiếp và kết nối với đồng nghiệp và những người xung quanh. Có lẽ, quý vị sẽ cần thời gian để làm quen và vượt qua những khó khăn, hụt hẫng trong việc này để có thể trò chuyện với họ mỗi ngày hoặc thực hiện những nhu cầu giao tiếp cơ bản như: gọi thức ăn, mở tài khoản ngân hàng, hỏi đường…

Thỉnh thoảng hãy nên nhắc bản thân mình rằng: “nhập gia tùy tục”, mình là một người ngoại quốc và mình cần học theo những nguyên tắc, luật lệ ở quốc gia mới. Điều này sẽ tạo động lực cho quý vị trở nên mạnh mẽ, cố gắng hoàn thiện bản thân để vượt qua tất cả những rào cản này.

Có nên làm việc ở châu Âu hay không?

Nếu quý vị vẫn còn đang phân vân là có nên sinh sống và làm việc ở châu Âu hay không thì hãy tham khảo qua những điều sau:

 • Cảm nhận một góc nhìn khác về cuộc đời: Tính cách và giá trị con người thường bị ảnh hưởng bởi môi trường sống. Khi quý vị được xuất khẩu lao động châu Âu, quý vị sẽ có một góc nhìn mới, ở một môi trường mới. Nếu như quý vị cảm thấy cuộc sống mình quá đơn điệu, nhàm chán thì việc thay đổi môi trường làm việc ở một nơi có chất lượng cuộc sống cao như ở châu Âu sẽ giúp quý vị cảm nhận một góc nhìn khác về cuộc đời mới tốt hơn, tươi đẹp hơn.

Được trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng tay nghề: khi làm việc ở châu Âu, thì điều chắc chắn mà quý vị sẽ nhận được là được trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng tay nghề và tác phong làm việc. Khi được tiếp xúc và làm việc với những người có trình độ chuyên môn cao thì kỹ năng tay nghề, kiến thức và trình độ của quý vị cũng sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

 • Trưởng thành hơn, có khả năng độc lập tài chính: Cuộc sống xa gia đình đối với người Việt chúng ta thường gặp không ít khó khăn, tủi cực mà không biết nên chia sẻ cùng ai. Chính vì thế, cuộc sống và làm việc ở châu Âu sẽ cũng dạy cho ta lòng biết ơn, sự trân trọng những gì mình từng có và đang có. Khi làm việc tại châu Âu, quý vị cũng sẽ chợt nhận ra rằng bản thân chỉ có thể dựa vào sự nỗ lực của chính mình; ngay cả khi may mắn được sống cùng người quen hay trong cộng động kiều bào đi chăng nữa, sẽ có những quyết định trong cuộc sống ta phải tự đưa ra và những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, sắc tộc ta phải tự vượt qua một mình.
 • Cơ hội được định cư cùng gia đình: Khác với chương trình xuất khẩu lao động châu Âu là người lao động chỉ được cấp visa lao động tại châu Âu trong một thời gian nhất định với một chủ lao động nhất định. Chương trình việc làm châu Âu mà GIG cung cấp là chương trình cấp giấy phép lao động cho phép người lao động không những được làm việc ở châu Âu mà còn sau một khoảng thời gian nhất định, nếu người lao động không vi phạm bất cứ nội quy công ty hay pháp luật ở quốc gia đó thì có quyền được định cư tại quốc gia đó cùng gia đình. Sau 3-5 năm, người lao động có quyền nộp đơn để được cấp thẻ thường trú tại quốc gia đó.

GIG có thể hiểu rằng, những cơ hội và thách thức khi làm việc tại nước ngoài luôn tồn tại song song với nhau. Để có thể trở thành người nhập cư “chuyên nghiệp”, quý vị nên cố gắng xóa bỏ những rào cản, biến điều đó thành những cơ hội. Mong rằng, qua bài viết này, GIG sẽ giúp quý vị hiểu rõ được điểm xuất phát nằm ở đâu, còn chỗ nào là vạch đích mà quý vị có nhu cầu đạt được trong toàn bộ quá trình trước khi sinh sống và làm việc ở châu Âu. Nếu quý vị có bất cứ thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0981 557 998 hoặc đặt câu hỏi ngay bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý vị trong thời gian sớm nhất.

Những câu hỏi thường gặp về việc làm châu Âu

Những ngành nghề nào đang HOT tại thị trường việc làm châu Âu?”

Trong những tháng đầu năm qua, thị trường xuất khẩu lao động châu Âu được rất nhiều người quan tâm do có mức lương cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp. Rất nhiều các đơn hàng xuất khẩu lao động châu Âu tuyển dụng số lượng lớn tạo cơ việc làm lương cao cho lao động Việt ở nước ngoài.

Đặc biệt, hiện tại, rất nhiều nước ở châu Âu như Ba Lan, Ý, Latvia đang thiếu nhân lực ở một số ngành nghề nhất định, khuyến khích lao động thi tuyển. Sau đây là một số việc làm châu Âu đang HOT trên thị trường xuất khẩu lao động châu Âu: cơ khí, chế biến thực phẩm, xây dựng, dịch vụ, du lịch,…

Tại sao nên sinh sống và làm việc ở Châu Âu?

Sống và làm việc tại châu Âu, người lao động sẽ được trải nghiệm cuộc sống hiện đại, môi trường sống trong lành và an toàn bậc nhất thế giới.

 Điều kiện xuất khẩu lao động không quá khó khăn, tỷ lệ trúng tuyển cao

 Môi trường làm việc an toàn, chuyên nghiệp, không độc hại. 

Thời gian làm việc rõ ràng.

Thu nhập trung bình rất cao: 800 – 5.000 EUR/ tháng.

Điều kiện sinh sống được đảm bảo an toàn, tùy vào từng công việc, người lao động có thể được công ty, doanh nghiệp cung cấp chỗ ăn ở.

Được định cư cùng với cả gia đình bao gồm vợ/ chồng và con sang sinh sống, làm việc.

Sau 05 năm sinh sống và làm việc, người lao động có thể làm đơn xin cấp thẻ PR tại nước sở tại.

Số lượng tuyển dụng lao động có bị hạn chế không?

Do nhu cầu tuyển dụng lao động từ các nước đang phát triển ở châu Âu rất cao nên hiện tại số lượng tuyển dụng lao động phụ thuộc chủ yếu vào công ty/ doanh nghiệp có nhu cầu. Tùy theo công việc, vị trí, ngành nghề mà sẽ có những yêu cầu khác nhau. Thông thường, những ngành nghề hot và thiếu lực lượng lao động thì các công ty, doanh nghiệp tạo nhiều điều kiện để người lao động có thể sang và làm việc. Chính vì thế, các lao động nên cố gắng nâng cao tay nghề, rèn luyện bản thân, ý chí trước khi đăng ký xuất khẩu lao động sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn.

ĐẶT CÂU HỎI ĐẾN CHUYÊN GIA CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhận tài liệu định cư miễn phí

GỬI BỘ TÀI LIỆU VỀ
CHƯƠNG TRÌNH NÀY CHO TÔI

”Hệ thống sẽ gửi cho quý khách bộ tài liệu liên quan đến Giáo Dục Cho Con Toàn Cầu hiện nay”

“Hệ thống sẽ Gửi Email và SMS thông báo cho quý khách link tải bộ tài liệu sau khi nhấn gửi”

GỬI CV ĐẾN CHUYÊN GIA

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi, chuyên gia chúng tôi sẽ kết nối tới các bạn trong vòng 24h đồng hồ. Cảm ơn!

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

KẾT NỐI