Bạn có thể sở hữu nhiều quốc tịch – trở thành công dân toàn cầu? 

Việc nắm giữ nhiều quốc tịch mở ra cơ hội rất tuyệt vời cho bất kỳ ai. Bởi vì nếu có những quyền lợi công dân thuộc hai quốc gia trở lên là một lợi thế lớn trong bối cảnh toàn cầu đầy thách thức ngày nay. Trở thành công dân toàn cầu là vấn đề đơn giản hoặc hoàn toàn phức tạp tùy thuộc vào quy định pháp luật của các quốc gia.

Trong phần này, GIG sẽ chia sẻ những thông tin về việc sở hữu song tịch, nhiều quốc tịch, cách bạn có thể có quốc tịch thứ hai của một quốc gia khác thông qua đầu tư, tình trạng song tịch có thể mang lại lợi ích như thế nào cho bạn, những quốc gia nào cho phép hai quốc tịch và ba quốc tịch.

Xem thêm bài viết: Yêu cầu về tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 ở châu Âu

Bạn có thể sở hữu nhiều quốc tịch - trở thành công dân toàn cầu?Các cách chính để có quốc tịch

Có nhiều cách để có quốc tịch nước ngoài, và đây là các cách chính:

  • Theo ngày sinh: Một số quốc gia, chẳng hạn như Canada, có luật cấp cho bất kỳ người nào sinh ra trên đất của họ quyền công dân trực tiếp và trở thành công dân của quốc gia đó. Tuy nhiên, trong trường hợp sinh ra ở Mỹ, nếu cha mẹ bạn không phải là cư dân hợp pháp, thật khó khăn để có quốc tịch Mỹ. Mặc dù nhiều người cố gắng để con của họ được sinh ra ở một quốc gia khác được cấp quyền công dân khi sinh ra thông qua hình thức du lịch sinh con, nhưng đó là một quá trình phức tạp và có khả năng thất bại cao.
  • Nhập tịch: Cách phổ biến nhất để trở thành công dân của một quốc gia khác thông qua nhập cư. Bằng cách là trở thành cư dân, chẳng hạn như thường trú nhân, của một quốc gia và duy trì nơi cư trú hợp pháp trong một khoảng thời gian nhất định, bạn có thể đăng ký nhập quốc tịch thông qua nhập tịch. Luật pháp nhập tịch thì khác nhau giữa các quốc gia. Ví dụ như ở Vương quốc Anh, bạn có thể đăng ký trở thành công dân Vương quốc Anh thông qua việc nhập tịch sau năm năm cư trú hợp pháp, nhưng chỉ khi ít nhất những năm cuối cùng của bạn là thường trú nhân. Mặt khác, Hy Lạp yêu cầu bạn phải sống ở Hy Lạp trong 7 năm liên tục. Có những quốc gia, chẳng hạn như KSA và Qatar, không nhập quốc tịch dựa trên việc cư trú hợp pháp, cũng như không có quy chế thường trú nhân cho người nước ngoài sống ở nước ngoài.
  • Nhập quốc tịch theo diện hôn nhân gia đình: Nhiều người kết hôn với ai đó từ một quốc gia khác có thể xin quốc tịch và hộ chiếu của quốc gia đó. Ví dụ, nếu ai đó kết hôn với một công dân Mỹ, họ có thể xin thẻ xanh và cuối cùng trở thành công dân Mỹ thông qua hôn nhân. Tuy nhiên, chính phủ sẽ tiến hành thẩm định để đảm bảo cuộc hôn nhân là hợp pháp và mọi người không được phép lợi dụng tình trạng giả mạo để trở thành công dân Mỹ. Hoặc bạn có thể nhập tịch bằng hình thức gia đình nếu cha mẹ bạn đã định cư thành công và có quốc tịch ở quốc gia đó.
  • Quyền công dân bằng cách đầu tư: Lộ trình này là một cách tuyệt vời để nhận quốc tịch mới, thậm chí tạo danh mục quốc tịch vì các quốc gia cung cấp chương trình đầu tư định cư cho phép nhà đầu tư sở hữu hai và nhiều quốc tịch. Các quốc gia như Dominica, Grenada, Antigua & Barbuda, Vanuatu, St. Kitts & Nevis, St. Lucia, Montenegro, Cộng hòa Síp, Malta, Thổ Nhĩ Kỳ đều cho phép mọi người trở thành công dân thông qua đầu tư. Các quốc gia này thường sở hữu hộ chiếu quyền lực thuận tiện cho việc kinh doanh, đầu tư và đi lại. Những người muốn trở thành công dân của các quốc gia này có thể làm như vậy thông qua việc đầu tư số tiền bắt đầu từ 100.000 USD để có quốc tịch và hộ chiếu cho bản thân và thậm chí là những người phụ thuộc của họ như vợ/chồng, con cái, anh chị em, cha mẹ, ông bà và cha mẹ vợ tùy thuộc vào chương trình họ chọn. Quá trình xin hộ chiếu và trở thành công dân của một trong những quốc gia này cực kỳ dễ dàng, và thậm chí không cần thị thực hay bất kỳ loại hình nhập cư nào để làm như vậy. Quá trình này đơn giản, nhanh chóng và cho phép toàn bộ gia đình trở thành công dân của một quốc gia và được nâng cao khả năng đi lại cũng như tiếp cận các điểm nóng toàn cầu như Vương quốc Anh, EU, v.v. tùy thuộc vào hộ chiếu mà họ có được. Nhiều doanh nhân toàn cầu chọn con đường này để cho phép họ đi khắp thế giới và xử lý công việc kinh doanh trên toàn thế giới dễ dàng hơn mà không cần phải bỏ quá nhiều thời gian như hình thức nhập cư. 

Các bước để sở hữu thêm quốc tịch – trở thành công dân toàn cầu

Bạn có thể sở hữu nhiều quốc tịch - trở thành công dân toàn cầu?1. Đa dạng hóa danh mục hộ chiếu của bạn

Mục tiêu chính để sở hữu thêm nhiều quốc tịch là trở nên đa dạng hóa. Cách dễ nhất để đạt được điều này là đăng ký nhập quốc tịch bằng hình thức đầu tư vì nó cung cấp thời gian xử lý hồ sơ nhanh và mang lại nhiều lợi thế cũng như cho phép bạn trở thành công dân toàn cầu. 

Trong trường hợp bạn có quốc tịch Armenia hoặc Việt Nam, hãy nhanh chóng sở hữu quốc tịch thứ hai nếu có thể. Miễn là hộ chiếu thứ hai đó không gây rắc rối cho bạn – tức là không có hạn chế hoặc nghĩa vụ quân sự nào mà bạn không muốn tham gia, hoặc một quốc gia sẽ gây rắc rối cho bạn mỗi khi bạn cố gắng mở ngân hàng tài khoản ở một quốc gia khác.

Trong trường hợp bạn có quốc tịch Anh nhưng lại muốn sở hữu thêm quốc tịch Mỹ, hãy cân nhắc các lý do thật kỹ vì về cơ bản, hộ chiếu Mỹ và Anh có quyền lực tương đương nhau, cả hai đều có những chính sách miễn thị thực ở hầu hết các nước trên thế giới.

Nếu bạn là công dân Hoa Kỳ, có thể bạn cũng sẽ muốn đa dạng hóa tài chính trong danh mục hộ chiếu của mình. Nếu bạn sở hữu hộ chiếu Việt Nam v từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ, bạn sẽ không có nhiều đặc quyền về du lịch. 

Nếu bạn có hộ chiếu Hoa Kỳ cũng như hộ chiếu Anh, Ireland, New Zealand, Estonian hoặc Hungary, thì bạn có thể được nhiều quyền lợi công dân khá tốt. 

Những điều cần tự hỏi bản thân là: Liệu đất nước mới có làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn hay tồi tệ hơn? Bạn có thể lựa chọn hộ chiếu thứ hai, thứ ba? Quyền lực hộ chiếu như thế nào? Bạn và gia đình có được bảo vệ tốt không? Xem xét tất cả các căn cứ trên để đa dạng hóa danh mục hộ chiếu của bạn.

2. Bạn muốn chọn quốc tịch như thế nào?

Vấn đề không phải là “bạn có thể có bao nhiêu quốc tịch” mà là bạn cần bao nhiêu quốc tịch.

Có ​​những người đã quyền công dân ngay khi sinh ra. Nếu họ sử dụng quốc tịch đó và sở hữu thêm một hoặc hai quốc tịch nữa thông qua đầu tư hoặc nhập tịch, điều đó sẽ tạo ra một hồ sơ mạnh mẽ.

Bạn sẽ không muốn có hộ chiếu ở các quốc gia có sự mâu thuẫn với nhau, đặc  biệt là về mặt chính trị. Chính vì vậy, sẽ là một ý tưởng tuyệt vời nếu như bạn có hộ chiếu nước lớn và hộ chiếu nước nhỏ. Một quốc gia phía tây và một quốc gia phía đông.

Nếu bạn đang tìm một quốc gia nhỏ sẽ để bạn trải qua cuộc sống bình yên và không đánh thuế thu nhập trên toàn thế giới của bạn thì các chương trình đầu tư quốc tịch Caribe, Síp, Malta sẽ rất phù hợp với bạn. Các quốc gia này có yêu cầu rất đơn giả, bạn có thể chỉ cần quyên góp tiền hoặc mua bất động sản và nhận được hộ chiếu khá nhanh chóng, điều này sẽ cho phép bạn đi du lịch miễn phí thị thực đến những nơi như Châu Âu và Đông Nam Á. 

3. Bạn muốn giữ hộ chiếu nào? 

Bây giờ bạn đã có chiến lược hộ chiếu danh mục đầu tư của mình, bạn cần quyết định hộ chiếu nào bạn muốn giữ. Bạn không cần phải loại bỏ hộ chiếu của mình trừ khi chúng ảnh hưởng đến chiến lược của bạn. 

Khi xác định những hộ chiếu nào cần giữ, hãy suy nghĩ về các lựa chọn có sẵn và liệu bạn có thể sống tốt hơn mà không cần xin thị thực cụ thể hay không. 

4. Bạn muốn sống ở đâu? 

Bên cạnh việc đa dạng hóa danh mục hộ chiếu, bạn cần xác định nơi bạn muốn sống. Bạn yêu thích đất nước nào nhất? Sau đó, quyết định nơi bạn muốn  thường trú và có quốc tịch vì giấy phép cư trú thông thường là không đủ. 

Ngoài sở thích cá nhân của bạn, bắt buộc phải kiểm tra những thứ khác như thuế có thể ảnh hưởng đến thời gian lưu trú của bạn ở một quốc gia cụ thể cũng như các cơ hội kinh doanh, dịch vụ giáo dục và chăm sóc sức khỏe. 

Bạn có thể sở hữu bao nhiêu quốc tịch?

Một người có thể có nhiều hơn một quốc tịch, tất cả tùy thuộc vào nơi họ đến và quốc gia họ có quốc tịch.

Người Mỹ được phép có hai quốc tịch, mặc dù luật pháp Hoa Kỳ không khuyến khích chính xác tình trạng này. Nhưng như đã đề cập trước đó, một số người có thể có được hai quốc tịch.

Ngoài ra, có một số điều cần lưu ý liên quan đến quốc tịch Hoa Kỳ. Nếu bạn có hai quốc tịch và một quốc tịch là người Mỹ, thì bạn phải luôn trung thành với nước Mỹ, nếu không, bạn có nguy cơ mất quyền công dân của mình.

Ví dụ, khi đi du lịch nước ngoài, một công dân Hoa Kỳ phải có hộ chiếu Hoa Kỳ. Nếu bạn tiếp tục sử dụng hộ chiếu nước ngoài thay thế hoặc cho thấy bạn vẫn thuộc quốc gia khác, thì bạn sẽ bị nghi ngờ là nói dối khi thực hiện Lời thề Trung thành. Kết quả là, quyền công dân của bạn sẽ bị tước bỏ.

Trong khi đó, các quốc gia khác nhau ở Châu Âu chỉ cho phép công dân và công dân của họ có một quốc tịch. Một số quốc gia này bao gồm Đan Mạch, Monaco, Croatia và Đức (mặc dù có một số ngoại lệ cho quốc gia này). Và cũng có một số quốc gia châu Âu chỉ cho phép sở hữu đa quốc tịch khi quốc tịch đầu tiên của bạn thuộc khối Liên minh châu Âu EU, Khối Schengen như Latvia.

Có các quốc gia cho phép công dân và công dân của họ có hai hoặc nhiều quốc tịch. Các quốc gia này bao gồm Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada, Bulgaria, Montenegro, Bỉ, Thụy Sĩ và Ireland, nhưng cũng có một số quốc gia khác. Trường hợp đa quốc tịch này là do toàn cầu hóa, đã xảy ra do nhiều người kết hôn với một người từ quốc gia khác. Một người có thể có nhiều hơn 3 quốc tịch.

Lợi ích của việc có nhiều quốc tịch

Lợi ích của việc mang hai quốc tịch, hoặc có đa quốc tịch là rất nhiều. Dưới đây là những lợi ích chính mà nhiều người theo đuổi khi trở thành công dân toàn cầu:

  • Dễ dàng đi lại với hộ chiếu mạnh, việc du lịch nước ngoài trở nên dễ dàng hơn vì bạn không phải liên hệ với đại sứ quán để nộp đơn xin thị thực. Du lịch quốc tế trở nên thú vị với một tấm hộ chiếu mạnh mẽ, chẳng hạn như của St. Kitts & Nevis, cho phép truy cập trực tiếp đến hơn 150 điểm đến trên toàn thế giới.
  • Bảo vệ gia đình của bạn: Cuộc sống là không thể đoán trước và sự bất ổn là một rủi ro mà bạn phải giảm thiểu. Đảm bảo gia đình của bạn có một kế hoạch dự phòng và một quốc gia khác để sống cuộc sống của họ một cách tối đa trong trường hợp có điều gì đó tồi tệ xảy ra ở quốc gia của bạn là rất quan trọng. Quyền công dân thứ hai cho phép đảm bảo gia đình bạn không mất quyền kiểm soát cuộc sống và hạnh phúc của họ.
  • Kiểm soát thuế: Có quốc tịch của một thiên đường thuế, chẳng hạn như Cộng hòa Síp, cho phép bạn kiểm soát các khoản thuế bạn phải trả và duy trì thu nhập và sự giàu có của mình. Tất nhiên, đây là một cách vững chắc về mặt pháp lý để đảm bảo thu nhập của bạn không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc đánh thuế cao. Công dân Mỹ, tuy nhiên, phải tiếp tục đóng thuế Mỹ trừ khi họ mất quyền công dân Mỹ do từ bỏ.
  • Nâng cao khả năng kinh doanh: Bạn đi du lịch càng dễ dàng thì bạn càng có thể quản lý doanh nghiệp toàn cầu của mình tốt hơn. Bạn thậm chí có thể đăng ký doanh nghiệp của mình ở một quốc gia khác với các dịch vụ tài chính và ngân hàng vững chắc để đảm bảo duy trì thu nhập và tăng trưởng kinh doanh của bạn. Cộng hòa Síp, Malta có bối cảnh dịch vụ tài chính và ngân hàng tuyệt vời và có một số doanh nghiệp hàng đầu trong lãnh thổ giúp bạn dễ dàng điều hành công việc kinh doanh của mình từ đó. Bạn có thể đăng ký nó như một công ty nước ngoài nhưng nó cũng được phép đăng ký như một công ty trong nước nếu bạn hoặc các đối tác của bạn là công dân của quốc gia đó.

Số lượng quốc tịch bạn có thể có tùy thuộc vào quốc tịch hiện tại của bạn và quốc gia bạn muốn nhập quốc tịch. Điều quan trọng là phải biết nơi cần tìm khi tìm kiếm quốc tịch mới, đặc biệt nếu bạn muốn có nhiều quốc tịch cùng một lúc. Luôn luôn nghiên cứu luật pháp của một quốc gia trước khi đưa ra quyết định.

Nếu quý vị có nhu cầu được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ về chương trình định cư quốc tế ở châu Âu, vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0981 557 998 hoặc ĐẶT NGAY 1 hoặc nhiều câu hỏi mà quý vị đang thắc mắc và chưa có câu trả lời hoàn chỉnh vào Form bên dưới, các CHUYÊN GIA của GIG VIETNAM sẽ phúc đáp NGAY cho quý vị qua Email và thông báo qua tin nhắn khi câu hỏi của quý vị được giải quyết “Thông thường câu hỏi của quý vị sẽ được giải quyết trong vòng 8h – 24h làm việc” Trân trọng!

Có 64 quốc gia chính thức cho phép hai quốc tịch bao gồm Mỹ, Canada, Úc, Hy Lạp, và nhiều quốc gia khác.

Có, nó được phép tùy thuộc vào quốc tịch ban đầu của bạn và các quốc tịch khác mà bạn sẽ nhận được, bạn có thể vượt ra ngoài hai quốc tịch và có từ ba quốc tịch trở lên.

Theo nguyên tắc chung, các quốc gia cho phép hai quốc tịch cũng cho phép ba quốc tịch. Vì luật có nhiều hơn một quốc tịch thường không giới hạn nó ở hai quốc tịch mà cho phép nhiều hơn.

Nếu quốc gia của bạn không cho phép hai quốc tịch trở lên thì có, đó là bất hợp pháp, trừ khi bạn từ bỏ quốc tịch của mình. Nếu quốc gia của bạn cho phép hai quốc tịch trở lên thì việc có ba hộ chiếu là hoàn toàn được phép và hợp pháp.


Hộ chiếu vaccine: Liên Minh Châu Âu đạt được thỏa thuận, Việt Nam xem xét triển khai

Hộ chiếu vaccine - Liên Minh Châu Âu đạt được thỏa thuận, Việt Nam xem xét triển khai "Hộ chiếu vaccine" thực chất là giấy chứng nhận cho một người đã tiêm đủ số mũi vaccine theo khuyến cáo chuyên môn của nhà sản xuất hoặc theo cơ quan quản lý nhà nước, thông thường

Thông tin chung và khí hậu châu Âu cần nắm khi định cư

Thông tin về châu Âu và khí hậu châu Âu cần nắm khi định cư châu Âu

Làm việc ở châu Âu thì có những cơ hội và thách thức gì

Làm việc ở châu Âu thì có những cơ hội và thách thức gì, có khó khăn đối với người Việt không?

DMCA.com Protection Status