Tỉ phú Warren Buffett ‘xuống tiền’ khi thị trường biến động mạnh

Tỉ phú Warren Buffett, Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway, đã thực hiện 3 thương vụ đầu tư trị giá hàng tỉ đô la trong tháng qua mà gần đây nhất là thương vụ mua cổ phần của hãng máy tính và máy in HP với trị giá 4,2 tỉ đô la Mỹ.

Đó là dấu hiệu mới nhất cho thấy Berkshire Hathaway cùng nhà đầu tư huyền thoại Buffett vẫn tìm thấy cơ hội đầu tư giá trị trên thị trường chứng khoán Mỹ vốn đang trải qua cơn biến động mạnh do chiến sự tại Ukraine và mối đe dọa lạm phát.

ti-phu-warren-buffett-xuong-tien

Warren Buffett chi 4,2 tỉ đô để mua 11,5% cổ phần của HP

Theo bản công bố thông tin nộp cho Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) vào cuối ngày 6-4, Tập đoàn Berkshire Hathaway đã mua gần 121 triệu cổ phiếu của HP, với tổng trị giá gần 4,2 tỉ đô la nếu dựa vào mức giá đóng cửa của HP vào cùng ngày. Số cổ phiếu này tương đương khoảng 11,5% cổ phần của HP.

Thông tin trên giúp giá cổ phiếu HP tăng gần 15%, lên mức hơn 40 đô la Mỹ trong phiên giao dịch hôm 7-4.

Trong suốt thập kỷ qua, giá cổ phiếu của HP, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực máy tính cá nhân, chỉ tăng trưởng lẹt đẹt so với những tên tuổi công nghệ lớn hơn. Trước hôm 7-4, cổ phiếu HP chỉ tăng giá chưa đến 50% kể từ tháng 10-2009.

“Chúng tôi đánh giá động thái mua cổ phiếu HP của Berkshire Hathaway là một điều tích tích cực, xác nhận chiến lược và giá trị lớn của HP”, nhà phân tích công nghệ Amit Daryanani của Công ty tư vấn đầu tư Evercore ISI, viết trong một thư gửi cho khách hàng.

HP trở thành một trong số cổ phiếu công nghệ hiếm hoi mà Berkshire Hathaway đầu tư vì tỉ phú Buffett, người từ lâu tránh cổ phiếu ngành này vì cho rằng không phù hợp với phong cách đầu tư giá trị của mình. Apple là cổ phiếu công nghệ lớn nhất mà Berkshire Hathaway đang nắm giữ và là một trong những khoản đầu tư tốt nhất từ ​​trước đến nay của Buffett, giúp Berkshire Hathaway thu về hàng tỉ đô la kể từ bắt đầu mua cổ phiếu này vào năm 2016.

Buffett có thể đã tìm thấy giá trị tương tự ở HP. Trong quý 1, HP ghi nhận doanh thu máy tính và máy in thương mại tăng lần lượt 26% và 9% so với cùng kỳ năm ngoái, bù đắp cho mức tăng trưởng sa sút của các sản phẩm tiêu dùng khác.

HP nâng dự báo lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) cả năm lên mức từ 4,18 – 4,38 đô la Mỹ.

Sau khi gần như “án binh bất động” những ngày đầu tiên của đại dịch Covid-19, Berkshire Hathaway bắt đầu tích cực “xuống tiền” trong những tháng gần đây.

Quyết định mua 121 triệu cổ phiếu HP là khoản đầu tư trị giá hàng tỉ đô la thứ ba của Berkshire Hathaway trong khoảng một tháng qua, sau khi tập đoàn mua lại hãng bảo hiểm Alleghany với giá 11,6 tỉ đô la và mua thêm hơn 100 triệu cổ phiếu của Công ty dầu khí Occidental Petroleum với tổng trị giá hơn 7,5 tỉ đô la. Trong quý 1, giá cổ phiếu Occidental Petroleum tăng đến 96% nhờ giá dầu và khí đốt tăng vọt.

Việc bổ sung cổ phiếu HP vào danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway cho thấy tỉ phú Buffett vẫn đang đặt cược vào doanh nghiệp Mỹ và nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi Nga mở cuộc tấn công quân sự ở Ukraine, đe dọa kìm hãm tăng trưởng toàn cầu và đẩy lạm phát lên cao hơn.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway vẫn tăng giá tốt

Động thái đầu tư này đánh dấu một sự thay đổi đáng chú ý của một tập đoàn đầu tư khổng lồ vốn chủ yếu đứng ngoài hàng loạt thương vụ lớn trong 6 năm qua khi mức định giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng vót. Tỉ phú Buffett phàn nàn rằng có quá ít cơ hội đầu tư hấp dẫn. Mãi cho đến gần đây, hồi tháng 2, trong thư thường niên gửi cho cổ đông, ông cho biết ông và “cánh tay phải” là Charlie Munger, Phó chủ tịch Berkshire Hathaway, đã tìm thấy một số ít cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ “làm chúng tôi phấn khích”.

Nhà phân tích Cathy Seifert của CFRA Research cho rằng việc Berkshire Hathaway đa dạng hóa mô hình kinh doanh có ý nghĩa lớn vì trước nay, tập đoàn này chỉ tập trung vào các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, tiêu dùng, bảo hiểm và tài chính.

Trong những năm qua, Buffett chỉ đạo Berkshire Hathaway sử dụng phần lớn tiền mặt mà các mảng kinh doanh khác nhau của tập đoàn này, trải dài từ hãng ty bảo hiểm Geico, Công ty đương sắt BNSF Railway cho đến chuỗi cửa hàng kem và thức ăn nhanh Dairy Queen, tạo ra trong năm 2020 và 2021 để mua lại cổ phiếu của chính tập đoàn này.

>>> Xem thêm: Chứng khoán tuần này: Có nên bắt đáy giữa chuỗi giảm sâu?

Giờ đây, khi chiến sự tại Ukraine vẫn đang căng thẳng và và các mối lo ngại về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nhanh chóng rút lại các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế để ứng phó lạm phát khiến triển vọng chứng khoán và đầu tư trở nên ảm đạm, thì tỉ phú Buffett dường như sẵn sàng “chơi lớn”.

Quan điểm bảo thủ của Buffett đã tạo ra nhiều cuộc tranh luận vào năm ngoái. Nhiều chuyên gia tự hỏi “nhà tiên tri xứ Omaha” (biệt danh của tỉ phú Buffett) đang ở đâu và ông đang chờ đợi điều gì? Tuy vậy, năm ngoái, giá cổ phiếu vẫn tăng gần 30%, trong khi đó, chỉ số S&P 500 tăng 27%.

Năm nay, hiệu suất của cổ phiếu Berkshire Hathaway thậm chí còn tốt hơn với mức tăng giá 15%, trái lại, chỉ số S&P 500 giảm 6%.

Berkshire Hathaway quay trở lại với hoạt động đầu tư sau khi các thị trường trải qua cơn biến động mạnh, khiến một loạt cổ phiếu đại giảm giá đáng kể so với mức cao kỷ lục thiết lập được trong năm qua.

Trong khi chỉ số chứng khoán Russell 3000, nơi quy tụ cổ phiếu của 3.000 công ty đại chúng lớn nhất Mỹ, giảm khoảng 8% so với mức cao nhất trong 52 tuần, thì giá cổ phiếu trung bình trong chỉ số lại giảm hơn 30%. Điều đó đã mở ra cánh cửa cho những người kén chọn cổ phiếu như Buffett. Việc mua cổ phiếu HP chỉ tạo ra một vết lõm nhỏ trong kho dự trữ tiền mặt khổng lồ của Berkshire, vốn ở mức 146,7 tỉ đô la vào cuối năm 2021.

Nguồn: Kinh tế Sài Gòn Online

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

GIG Việt Nam là một công ty tư vấn đầu tư Định Cư Quốc Tế thông qua các chương trình đầu tư bất động sản, cổ phần, trái phiếu, Visa, xuất khẩu lao động và các giải pháp định cư theo nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi luôn cung cấp những giải pháp đầu tư định cư AN TOÀN – ĐƠN GIẢN – NHANH CHÓNG, mang đến cơ hội AN CƯ – LẠC NGHIỆP – TOÀN CẦU cho nhiều gia đình Việt. Tạo nên xu hướng đầu tư bất động sản mới, lợi ích kép trong đầu tư BĐS và định cư trên toàn cầu.

Nhận Tin Tức, Kinh Nghiệm Và Ưu Đãi Mới Từ GIG?

Nhập địa chỉ Email của quý khách tại đây để nhận được các tin tức cập nhật và những báo cáo mới nhất về thị trường đầu tư, định cư quốc tế và xuất khẩu lao động MIÊN PHÍ hàng tuần được nghiên cứu, báo cáo, phân tích bởi các chuyên gia tại GIG Việt Nam!

error: Content is protected !!

Nhận tài liệu định cư miễn phí

GỬI CV ĐẾN CHUYÊN GIA

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi, chuyên gia chúng tôi sẽ kết nối tới các bạn trong vòng 24h đồng hồ. Cảm ơn!

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

KẾT NỐI