• ỨNG DỤNG TRA CỨU
    • XKLĐ CÁC NƯỚC KHÁC

    • Singapore:

     10 Anson Road , #13-09, International Plaza, Singapore 079903

     Seychelles:

     House of Francis, Room 303, Ile Du Port Mahe, Seychelles

     Vietnam:

     3F, Indochina Riverside Tower, 74 Bach Dang st, Hai Chau dist, Danang

     Vietnam:

     Back Office - GIG Living Building, An Bac 4 st, Danang

     Liên hệ với chúng tôi

Tình hình kinh tế đảo Síp như thế nào?

Nằm ở cửa ngõ giao thương của ba châu lục Á – Âu – Phi, đảo Síp không những là quốc gia phồn vinh cho chất lượng cuộc sống đỉnh cao mà còn có nền kinh tế phát triển vượt bậc, là điểm đầu tư an toàn bậc nhất thế giới. Sau cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2014, Chính phủ Cộng hòa Síp đã bắt đầu thực hiện việc tái tạo cấu trúc, đa dạng hóa nền kinh tế, nhanh chóng định hướng lại con đường để phát triển kinh tế. Và bây giờ, Cyprus – Quốc đảo Síp là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực đồng Euro (EUR) nhờ các lĩnh vực du lịch, phát triển như đầu tư nước ngoài, phát triển bất động sản và khai thác khí tự nhiên. Vậy tình hình kinh tế hiện nay của Síp như thế nào, có phải là quốc gia đáng để đầu tư hiện giờ hay không, hãy cùng chuyên gia Tư Vấn Định Cư Quốc Tế GIG thảo luận ngay sau đây.

Ngoài ra, quý vị có thể tham khảo thêm về du học Síp – Cyprus tại đây: Tại sao nên du học Síp – Cyprus?

Đặc điểm nền kinh tế đảo Síp
Đặc điểm nền kinh tế đảo Síp

Tốc độ phát triển kinh tế đảo Síp (Cyprus) sau năm 2014

Đảo Síp có tốc độ tăng trưởng GDP với tỷ lệ tăng trưởng trung bình ổn định 4.4% từ năm 2015-2018, chính kết quả này giúp nền kinh tế đảo Síp nằm trong Top 5 các nước có kết quả thực hiện tốt nhất trong khu vực Eurozone (Khu vực các nước sử dụng đồng Euro). Thu nhập bình quân đầu người tại đảo Síp đạt mức 25,579 EUR/năm và tăng dần qua từng năm. Điều này xuất phát từ việc gia tăng số lượng doanh nghiệp tư nhân và tổng số việc làm toàn quốc.

2015 2016 2017 2018 2019
Tổng GDP (tỷ EUR) 17,8 18,9 20,0 21,1 21,9
GDP bình quân đầu người (EUR) 21.047 22.256 23.438 24.465 25.050
Tốc độ tăng trưởng (%) 3,4 6,8 4,4 4,1 3,2
Đầu tư (%) -0,2 48,9 24,1 -6,6 0,1
Xuất khẩu (%) 9,9 7,2 8,7 4,6 2,0
Nhập khẩu (%) 8,1 9,0 12,8 2,4 1,5
Sản xuất công nghiệp (%) 4,8 10,3 7,7 6,6 3,2
Tỷ lệ thất nghiệp (%) 14,9 13,0 11,1 8,4 7,0
Cân đối ngân sách (%GDP) -1,0 0,3 2,0 -3,7 1,7
Tỷ lệ lạm phát (%) -0,6 0,1 -0,4 1,0 0,7
Nợ công (%GDP) 108 103 93,9 101 95,5

Nguồn : https://www.focus-economics.com/

Sự ổn định này còn thể hiện ở tỷ lệ tăng trưởng 3.1% vào năm 2019 thông qua việc đẩy mạnh các lĩnh vực chính đầu tư nước ngoài, bất động sản, khai thác khí đốt, phát triển việc làm và du lịch, …

Tỷ lệ lạm phát cũng chậm lại trong vài năm gần đây. Theo dự đoán, năm 2019, tỷ lệ này chỉ ở mức 1,1% tại Síp. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm hơn một nửa từ 16.1% năm 2014, con số này đã giảm xuống còn 6.9% năm 2019.

Trong năm 2018, nền kinh tế đảo Síp đã có bước chuyển biến lớn trong việc xử lý nợ xấu từ khủng hoảng tài chính
Trong năm 2018, nền kinh tế đảo Síp đã có bước chuyển biến lớn trong việc xử lý nợ xấu từ khủng hoảng tài chính

Bên cạnh đó, trong năm 2018, nền kinh tế đảo Síp đã có bước chuyển biến lớn trong việc xử lý nợ xấu từ khủng hoảng tài chính. Hơn một phần hai khoản nợ xấu bị cắt giảm, chỉ còn khoảng 20 tỷ Euro tương ứng 30,5% trên tổng số, và đảo Síp là nước có tốc độ giảm nợ xấu nhanh nhất châu Âu. Để có được thành tựu trên, đảo Síp đã áp dụng một số giải pháp như: thành lập ngân hàng nhà nước xử lý nợ xấu, bán khoản vay và có chính sách hỗ trợ người vay. 

Qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (EB), một bộ phận ngân hàng tại đảo Síp đã được tái cơ cấu. Do đó, tính thanh khoản và khả năng thanh toán đã cải thiện đáng kể. Xếp hạng tín dụng Síp được nâng cao, thu hút và huy động lượng lớn tiền gửi ngân hàng.

Tốc độ phát triển kinh tế đảo Síp trong năm 2020

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến kinh tế đảo Síp

Hiện các quốc gia trên thế giới đều đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 tác động. Mặc dù còn có nhiều quan điểm khác nhau, nhưng tất cả các nước đều thống nhất rằng, kinh tế toàn cầu sau đại dịch này sẽ rất có những bước chuyển lớn so với trước đây, và kinh tế đảo Síp cũng không ngoại lệ.

Nền kinh tế đảo Síp dự kiến ​​sẽ lao dốc đáng kể trong năm nay do cú sốc từ đại dịch Covid-19. Sở dĩ nền kinh tế Síp yếu đi do con đường phát triển kinh tế đảo Síp chủ yếu dựa vào đầu tư nước ngoài và du lịch. Khi lượng đầu tư từ các đối tác thương mại giảm đi, lượng khách du lịch giảm đáng kể thì đã tác động to lớn đến toàn bộ nền kinh tế nước nhà. Trong nước, tiêu dùng hộ gia đình sẽ bị ảnh hưởng trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Các nhà phân tích của FocusEconomics cho thấy GDP giảm 6,9% vào năm 2020, giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo của tháng trước, trước khi tăng 5,0% vào năm 2021.

Để cứu vãn tình thế, Chính phủ Síp đã đẩy mạnh hơn vào việc phát triển ngành y tế trong nước, đóng cửa hầu hết các cửa hàng, công ty, đường bay đến Síp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Chính vì vậy đến đầu tháng 5, đại dịch Covid-19 cơ bản đã được khống chế. Từ ngày 4 tháng 5, tất cả các hạn chế đối với kinh doanh xây dựng được dỡ bỏ. Tất cả các cửa hàng bán lẻ, ngoại trừ trung tâm thương mại và cửa hàng bách hóa, sẽ được mở cửa trở lại theo các quy định khác nhau về vệ sinh. Chợ nông sản và chợ cũng được phép hoạt động bình thường. 

Bên cạnh đó, Síp là một trong những ví dụ thành công nhất về hành động hiệu quả, chủ yếu là do các quyết định đúng lúc và nghiêm ngặt. Chính phủ Síp có kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế của mình bằng cách nới lỏng các quy định đối với chương trình đầu tư quốc tịch Síp. Điều này bao gồm việc nhận hồ sơ đầu tư quốc tịch điện tử, theo dõi và xử lý những hồ sơ hiện tại và dỡ bỏ các hạn chế đối với các nhà đầu tư đã từng là chính trị gia (CIP). Những chính trị gia (bao gồm cả những người đang trong nhiệm kỳ, hết nhiệm kỳ, nghỉ hưu) nộp đơn này sẽ bị kiểm tra chống rửa tiền nghiêm ngặt. 

Tình hình phát triển kinh tế đảo Síp quý 2/2020 

Trong quý 2 năm 2020, vẫn được đánh dấu bằng các biện pháp ngăn chặn Covid-19 ở hầu hết các Quốc gia thành viên châu Âu, GDP giảm 11,8% ở Eurozone, 11,4% ở EU, 11,6% ở Síp (theo một ước tính được công bố bởi Eurostat, văn phòng thống kê của Liên minh châu Âu).

Trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát, Bộ trưởng Tài chính Constantinos Petrides nói rằng ông dự kiến ​​GDP của đất nước sẽ giảm từ 5 – 9,7% tùy thuộc vào thời gian kinh tế ngừng hoạt động. Khi các doanh nghiệp đang dần mở cửa trở lại, kết hợp với việc dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế di chuyển tự do, việc làm sẽ bắt đầu phục hồi, nhưng sẽ chỉ đạt mức năm 2019 vào năm 2022.

Síp cũng đang đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế bằng biện pháp hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp để giảm nợ
Síp cũng đang đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế bằng biện pháp hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp để giảm nợ

Bên cạnh đó, Síp cũng đang đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế bằng biện pháp hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp để giảm nợ. Ngày 03 tháng 09 năm 2020, Chính phủ Cộng hòa Síp đã thông báo rằng họ đã quyết định gia hạn nợ cho đến cuối tháng 10, các chương trình hỗ trợ tài chính được áp dụng để giảm thiểu tác động của việc đóng cửa doanh nghiệp, tuy nhiên các biện pháp giãn cách để hạn chế sự trở lại của Covid-19 vẫn được áp dụng.

Trao đổi tại cuộc họp báo với Bộ trưởng Tài chính –  Ông Constantinos Petrides, Bộ trưởng Lao động –  Bà Zeta Emilianidou cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục các biện pháp trị giá 106 triệu Euro để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp.

Các kế hoạch này bao gồm một chương trình tăng cường mà chính phủ sẽ trả 60% lương cho nhân viên khách sạn với điều kiện doanh nghiệp đã giảm doanh thu trên 40% và sẽ không sa thải bất kỳ công nhân nào cho đến cuối năm nay.

Ông Petrides cho biết chính phủ đã thực hiện khoảng 60 chương trình trong ba giai đoạn để bảo vệ thu nhập của nhân viên, hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương, ngành y tế, người vay và doanh nghiệp.

Ông Petrides cho biết: “Chúng ta hiện đang bước vào tháng thứ bảy của một cuộc khủng hoảng sức khỏe ngoại sinh lớn bất ngờ, đã làm gián đoạn động lực tăng trưởng của nền kinh tế đảo Síp được xây dựng trong khoảng thời gian sáu năm, với tốc độ tăng trưởng cao và tỷ lệ thất nghiệp giảm”.

Ông nói rằng nền kinh tế đã suy giảm trong quý hai lần lượt là 11,9% và 5,5% trong nửa đầu năm 2020.

Tính đến số liệu hiện tại, dự báo giảm 7% GDP của Bộ vẫn không thay đổi bất chấp tình huống xấu nhất đang xảy ra đối với ngành du lịch.

Tỷ lệ thất nghiệp, Petrides cho biết đã tăng lên 7,1% so với 6,7% của năm ngoái.

Ông Petrides cho biết do tăng cường vay nợ để cải thiện thanh khoản nhà nước, nợ công đã lên tới 120% GDP, so với mức 95,5% vào cuối năm 2019.

Quý vị có thể tham khảo thêm về chính sách thuế ở Síp qua bài viết: Chính sách thuế ở Síp – Tại sao đảo Síp được mệnh danh là “Thiên đường thuế”?

Qua những thông tin mà GIG vừa chia sẻ, có thể thấy rằng nước Cộng hòa Síp đã ứng biến nhanh chóng và kịp thời khi đại dịch xảy ra. Điều này cũng nhờ một phần Síp đã có nhiều kinh nghiệm trong việc phục hồi kinh tế sau đợt khủng hoảng tài chính 2014. Với đường lối phát triển kinh tế hợp lý, Síp đã được ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) hỗ trợ cho vay với số tiền 200 triệu EUR (vào ngày 02 tháng 9 năm 2020) bởi vì Síp là quốc gia duy nhất đem lại những dự án trị giá 1.5% GDP hàng năm, ngay cả trong năm 2020. Như vậy, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu đã cung cấp hơn 4 tỷ Euro để đầu tư vào Síp kể từ khi các hoạt động EIB đầu tiên được thống nhất cách đây 37 năm. Với tiềm năng phát triển kinh tế ngay cả lúc khó khăn xảy ra như vậy, GIG tin chắc rằng quốc đảo Síp là một quốc gia đáng để đầu tư. Nếu Quý vị có nhu cầu Đầu Tư Síp để sở hữu Thẻ Xanh Định Cư Châu Âu thì hãy chọn GIG là người đồng hành cùng với Quý vị. Nếu Quý vị có sự quan tâm sâu sắc hay còn nhiều thắc mắc về chương trình này, hoặc ĐẶT NGAY một hoặc nhiều câu hỏi mà quý vị đang thắc mắc và chưa có câu trả lời hoàn chỉnh vào Form bên dưới, các CHUYÊN GIA của GIG VIETNAM sẽ phúc đáp NGAY cho quý vị qua Email và thông báo qua tin nhắn khi câu hỏi của quý vị được giải quyết “Thông thường câu hỏi của quý vị sẽ được giải quyết trong vòng 8h – 24h làm việc” Trân trọng!

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ NỀN KINH TẾ ĐẢO SÍP

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến các ngành kinh tế đảo Síp như thế nào?

Dữ liệu do dịch vụ thống kê công bố đưa ra GDP hàng năm của Síp giảm 800 triệu EUR trong quý 2 năm 2020 xuống còn 4,8 tỷ euro, so với mức 5,6 tỷ euro của năm ngoái. 

Tổng GDP của Síp giảm xuống 4,802 tỷ EUR trong quý hai từ 5,247 tỷ EUR trong quý 1, ghi nhận khoản lỗ hàng quý là 445 triệu EUR.

Các hoạt động trong các lĩnh vực chính như du lịch, thương mại và xây dựng về cơ bản đã ngừng hoạt động sau đợt bùng phát coronavirus vào tháng 3/2020.

Các lĩnh vực bán lẻ và bán buôn, các dịch vụ như sửa chữa xe cộ và dịch vụ ăn uống cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Các lĩnh vực này đã đóng góp 809,36 triệu EUR vào GDP trong quý hai so với 1 tỷ EUR trong quý đầu tiên, thiệt hại hàng năm là 429 triệu euro.

Các lĩnh vực giải trí, dịch vụ và nghệ thuật cũng bị sụt giảm doanh thu do chính sách đóng cửa do chính phủ ban hành.

Chỉ có lĩnh vực công nghệ thông tin thì có GDP ổn định. Trong quý 2/ 2020, lĩnh vực này đã tạo ra 301,07 triệu EUR giảm so với mức 308,10 triệu EUR trong quý 1, trong khi so với năm ngoái, có một mức tăng nhỏ là 9 triệu EUR.

Đặc điểm nền kinh tế đảo Síp có gì thu hút đầu tư?

Síp có một nền kinh tế mở, thị trường tự do, dựa trên dịch vụ với một thành tích lâu dài về khả năng phục hồi và hoạt động kinh tế thành công. 

Việc mở rộng và nâng cấp lĩnh vực du lịch, lĩnh vực quỹ đầu tư đang phát triển nhanh chóng và việc phát hiện ra lượng khí tự nhiên đáng kể ở vùng biển Síp làm tăng triển vọng chuyển đổi nền kinh tế Síp trong trung và dài hạn. 

Môi trường kinh doanh mạnh mẽ, lực lượng lao động có trình độ học vấn cao và chế độ thuế thuận lợi và ổn định vẫn là những yếu tố then chốt cho các nhà đầu tư muốn tận dụng ngày càng nhiều cơ hội đầu tư đang xuất hiện tại Síp.

Có nên đầu tư Síp qua hình thức nộp đơn điện tử không?

Như đã nói trong bài, Chính phủ có kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế đảo Síp bằng cách nới lỏng các quy định đối với chương trình đầu tư quốc tịch Síp bằng cách giải quyết nhanh chóng những hồ sơ đầu tư định cư đã nhận trước đó, đồng thời tiếp nhập hồ sơ điện tử để tăng cường quỹ đầu tư nước ngoài, thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế trong nước. Hiện nhà đầu tư có thể tận dụng khoảng thời gian này để thực hiện việc mua bán bất động sản tại Síp và nộp đơn từ xa. Chính phủ Síp sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi và đưa ra các khoản thanh toán linh hoạt. Qua chương trình, nhà đầu tư được quyền tự do chọn lựa các dự án ưa thích phù hợp với tài chính, địa điểm, cũng như mẫu thiết kế và cảnh quan xung quanh.

ĐẶT CÂU HỎI ĐẾN CHUYÊN GIA CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhận tài liệu định cư miễn phí

GỬI BỘ TÀI LIỆU VỀ
CHƯƠNG TRÌNH NÀY CHO TÔI

”Hệ thống sẽ gửi cho quý khách bộ tài liệu liên quan đến Giáo Dục Cho Con Toàn Cầu hiện nay”

“Hệ thống sẽ Gửi Email và SMS thông báo cho quý khách link tải bộ tài liệu sau khi nhấn gửi”

GỬI CV ĐẾN CHUYÊN GIA

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi, chuyên gia chúng tôi sẽ kết nối tới các bạn trong vòng 24h đồng hồ. Cảm ơn!

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

KẾT NỐI