• ỨNG DỤNG TRA CỨU
    • XKLĐ CÁC NƯỚC KHÁC

    • Văn phòng tại Bắc Ninh:

     Thị Trấn Tiên Du, Thành Phố Bắc Ninh, Bắc Ninh.

     Trụ sở chính tại Đà Nẵng:

     GIG Living, Đường An Bắc 4, Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, Việt Nam

     Văn phòng Latvia:

     Trijadibas street 2A-3, Thành phố Riga, Cộng hòa Latvia (EU).

     Văn phòng Cộng Hòa Síp:

     Corner of Neof. Nikolaides Ave & Theo Kolokotronis Street, ONISIFOROU CENTRE, 3rd Floor, 8011 Paphos, Cộng hòa Síp.

     Liên hệ với chúng tôi

Cách tối ưu nghĩa vụ thuế khi tham gia chương trình đầu tư quốc tịch châu Âu

Bạn có thể tối ưu hóa các nghĩa vụ thuế của mình một cách hợp pháp bằng cách thay đổi quốc gia cư trú về thuế hoặc đăng ký công ty ở châu Âu. Để làm điều này, bạn sẽ cần có thẻ thường trú hoặc quốc tịch châu Âu.

Sau đây, GIG sẽ chia sẻ với bạn những quốc gia có thể nhận được giấy phép cư trú, thường trú hoặc quốc tịch châu Âu để giảm thuế đối với thu nhập trên toàn thế giới của họ, được hoàn lại tới 100% thuế doanh nghiệp đã nộp hoặc được miễn thuế nộp thuế doanh nghiệp trong 50 năm.

Xem thêm bài viết: Yêu cầu về tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 ở châu Âu

Cách tối ưu nghĩa vụ thuế khi tham gia chương trình đầu tư quốc tịch châu ÂuTối ưu nghĩa vụ thuế là gì?

Tối ưu nghĩa vụ thuế được hiểu là các biện pháp làm giảm các khoản thuế mà một cá nhân hoặc một công ty phải trả. Điều này giúp công ty hoặc cá nhân tiết kiệm tiền để phát triển kinh doanh và các nhu cầu khác.

Một trong những mục tiêu của việc lập kế hoạch thuế là giảm thiểu các khoản nợ thuế, và điều này có thể đạt được khi một cá nhân chuyển đến một quốc gia khác hoặc mở công ty ở nước ngoài. Mặc dù thuế ở Hoa Kỳ, Anh và ở hầu hết các nước trong Liên minh châu Âu thường khá cao, nhưng vẫn có một số quốc gia đưa ra chính sách thuế ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư bằng cách giảm gánh nặng thuế.

Như GIG đã chia sẻ ở bài viết Tổng quan giá & thuế bất động sản ở các nước châu Âu, ở Bồ Đào Nha, thuế thu nhập được tính theo thang lũy ​​tiến. Cư dân thuế ở quốc gia có thu nhập trên 80.882 EUR mỗi năm phải trả với tỷ lệ 48%. Tuy nhiên, đối với những cư dân thuế mới, chương trình Cư trú không thường xuyên được áp dụng, cho phép nộp thuế đối với thu nhập kiếm được ở Bồ Đào Nha với thuế suất 20% và trong một số trường hợp, nó cho phép nhà đầu tư không phải trả thuế đối với thu nhập trên toàn thế giới của họ  bên ngoài Bồ Đào Nha.

Hay như trong bài viết Kinh doanh tại Síp (Cyprus) có khó không, GIG cũng đã có nhắc đến thuế doanh nghiệp ở Síp là thấp nhất ở châu Âu , chỉ có 10% và điều này được khuyến khích ngày càng nhiều doanh nghiệp cho các công ty mở rộng kinh doanh tại Síp. Ngoài ra, những khoản sau đây không phải chịu thuế: cổ tức, thu nhập từ cổ tức, lợi nhuận từ cơ sở thường trú ở nước ngoài. Không có thuế khấu lưu nào được áp dụng cho lãi suất và tiền bản quyền trả từ công ty ở Síp và cổ tức.

Lưu ý:

GIG không khuyến nghị hoặc thảo luận về bất kỳ cách giảm thuế bất hợp pháp hoặc hình sự nào. Ví dụ: bằng cách chia công ty thành nhiều pháp nhân hoặc rửa tiền thông qua các giao dịch hư cấu. Điều này có thể dẫn đến trách nhiệm hành chính và hình sự đối với tội trốn thuế, và những người bị kết án có thể bị kết án tù và không được giữ các chức vụ công hoặc thậm chí là giám đốc công ty. 

Trong bài viết này, GIG chỉ xem xét các phương pháp pháp lý để tối ưu hóa thuế: lựa chọn chế độ thuế đặc biệt, mở công ty ở nước ngoài và thay đổi quốc gia cư trú về thuế. 

Cách tối ưu hóa việc đánh thuế một cách hợp pháp

Kiểm tra các đối tác của bạn: Nếu đối tác có hành vi gian lận hoặc trốn thuế, chi phí của các giao dịch với họ có thể không được tính đến khi tính thuế cơ sở. Trong trường hợp này, công ty sẽ phải trả nhiều thuế hơn so với chi phí đã được trừ đi.

Tham gia vào công việc từ thiện: Ở nhiều quốc gia, các cá nhân và công ty được giảm thuế khi họ quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện trong đó có Việt Nam. 

Thay đổi quốc gia cư trú của thuế: Đôi khi chuyển nơi cư trú thuế của bạn sang một quốc gia khác có thể giúp giảm gánh nặng thuế. Ví dụ, Antigua và Barbuda không có thuế thu nhập và các công ty kinh doanh quốc tế (IBC) được miễn thuế đối với thu nhập toàn cầu trong 50 năm.

Để trở thành cư dân thuế của một quốc gia, bạn thường cần phải sống hợp pháp ở đó ít nhất 183 ngày một năm. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ: ví dụ, ở Síp, bạn có thể trở thành cư dân thuế trong 60 ngày, trong khi các nhà đầu tư có giấy phép cư trú Malta, bạn hoàn toàn không phải sống ở nước này.

Chọn một chế độ thuế thuận lợi: Ở một số quốc gia, cư dân thuế có thể chọn cách nộp thuế đối với một số loại thu nhập. Tại Malta, chủ sở hữu bất động sản phải trả thuế thu nhập cho thuê theo tỷ lệ lũy tiến lên đến 35% hoặc sử dụng chính sách thuế đặc biệt với tỷ lệ cố định là 15%.

Khi chuyển đến Hy Lạp, Bồ Đào Nha hoặc Síp, người nước ngoài có thể giảm thiểu thuế của họ thông qua các chế độ thuế đặc biệt. 

Tận dụng các quyền lợi và các khoản khấu trừ. Chúng cho phép bạn giảm cơ sở thuế và một phần thuế đã nộp sẽ được hoàn lại.

Tìm hiểu về thuế trước khi đầu tư quốc tịch châu Âu

Thuế ở Malta

Thuế thu nhập ở Malta được đánh theo quy mô lũy tiến. Tỷ lệ dao động từ 0 đến 35%. Cư dân thuế được hưởng lợi từ khoản khấu trừ thuế lên đến € 9.905, tùy thuộc vào thu nhập và tình trạng hôn nhân của người nộp thuế.

Cách tối ưu nghĩa vụ thuế khi tham gia chương trình đầu tư quốc tịch châu ÂuCác công ty ở Malta nộp thuế doanh nghiệp với mức 35%. Một phần thuế mà công ty đã nộp có thể được hoàn lại cho các cổ đông:

 • 100% nếu công ty mẹ sở hữu cổ phần trong công ty nước ngoài và thuộc loại Công ty mẹ tham gia;
 • 6/7 nếu công ty đang kinh doanh;
 • 5/7 nếu công ty lãi từ tiền bản quyền và lãi;
 • 2/3 nếu công ty nhận thu nhập từ một quốc gia khác mà Malta có thỏa thuận về tránh đánh thuế hai lần.

Thuế VAT ở Malta là 18%, một trong những mức thuế suất thấp nhất trong Liên minh Châu Âu; chỉ Luxembourg và Thụy Sĩ có thuế suất VAT thấp hơn ở Châu Âu.

Để trở thành cư dân thuế ở Malta, bạn cần cư trú tại quốc gia này ít nhất 183 ngày một năm. Tuy nhiên, một ngoại lệ được thực hiện đối với những người có giấy phép cư trú thông qua hình thức đầu tư định cư. Họ ngay lập tức trở thành cư dân thuế và không cần phải sống ở Malta, miễn là họ không dành 183 ngày một năm ở bất kỳ quốc gia nào khác.

Các nhà đầu tư có nơi cư trú tại Malta nộp thuế theo chế độ thuế đặc biệt:

 • 15% trên thu nhập kiếm được ở nước ngoài và chuyển đến Malta;
 • 35% trên thu nhập kiếm được ở Malta.

Họ phải trả thuế thu nhập ít nhất 15.000 € mỗi năm đối với thu nhập chuyển đến Malta. Những người không trả số tiền tối thiểu này không được phép gia hạn giấy phép cư trú. Không bị tính thuế đối với thu nhập kiếm được ở nước ngoài chưa được chuyển đến Malta.

Thuế ở Síp

Các lợi ích về thuế ở Síp có thể được nhận bởi những cư dân không cư trú trong nước. Quốc gia cư trú là quốc gia nơi một cá nhân có hộ khẩu thường trú hợp pháp.

Cách tối ưu nghĩa vụ thuế khi tham gia chương trình đầu tư quốc tịch châu ÂuCư dân không định cư được coi là những cá nhân đã sống ở Síp ít hơn 17/20 ngày gần đây nhất và không sinh ra ở quốc gia này. Họ không trả thuế ở Síp đối với thu nhập toàn cầu, cổ tức, lãi suất và tiền lãi từ việc bán chứng khoán và quyền công ty.

Bạn có thể trở thành cư dân thuế ở Síp bằng cách sống ở nước này ít nhất 60 ngày. Bạn cũng cần mua hoặc thuê bất động sản trong nước và điều hành doanh nghiệp hoặc làm việc tại Síp. Đồng thời, bạn không thể dành hơn 183 ngày một năm ở bất kỳ quốc gia nào khác.

Thuế ở Latvia

Hệ thống thuế của Latvia được đặc trưng bởi mức độ minh bạch cao và thuế suất thấp, được đánh giá cao bởi hàng loạt doanh nhân nước ngoài quyết định mở cửa kinh doanh tại quốc gia này. Thuế thu nhập doanh nghiệp là 15%, đây là một trong những mức thuế suất thấp nhất ở EU. Ngoài ra, Latvia đã ký kết một số hiệp định tránh đánh thuế hai lần, bao gồm cả với tất cả các quốc gia SNG. Thuế suất VAT tiêu chuẩn là 21%. Thuế vốn cổ phần tư nhân là 15%.

Cách tối ưu nghĩa vụ thuế khi tham gia chương trình đầu tư quốc tịch châu ÂuLàm thế nào để tránh nộp thuế ở hai quốc gia cùng một lúc?

Các quốc gia ký hiệp ước đánh thuế hai lần (DTT) cho phép cư dân của các quốc gia tham gia tránh phải trả toàn bộ số tiền thuế hai lần: tại quốc gia nơi nhận thu nhập và tại quốc gia cư trú chịu thuế.

Ví dụ: Một nhà đầu tư người Nga, đã mua bất động sản ở Malta và cho thuê nó. Nếu một DTT chưa được ký kết giữa các quốc gia, họ sẽ phải trả thuế 15% đối với thu nhập cho thuê ở Malta và 13% ở Nga. Nếu có ký kết DTT, họ chỉ cần thanh toán 15% ở Malta.

Nếu DTT giữa hai quốc gia không tồn tại, thì thuế phải được nộp ở cả hai quốc gia. Ví dụ, các nước Caribe và Vanuatu không có DTT với Nga. Nếu nhà đầu tư Nga trở thành đối tượng cư trú chịu thuế của một quốc gia vùng Caribe, nhưng không chuyển hoạt động kinh doanh của họ ở đó, họ sẽ phải trả toàn bộ thuế đối với thu nhập của mình ở cả hai quốc gia. 

Làm thế nào để đóng thuế hợp pháp khi sở hữu quốc tịch châu Âu?

Để sinh sống lâu dài ở một quốc gia khác, bạn cần phải có giấy phép cư trú, thường trú hoặc quốc tịch ở đó. Ở một số quốc gia, bạn có thể sở hữu quốc tịch bằng hình thức đầu tư định cư.

Nhà đầu tư có thể nhận được giấy phép cư trú, thường trú hoặc quốc tịch ở đâu?

Quốc gia, tình trạng, số tiền đầu tư và thời gian xử lý Cơ hội để tối ưu hóa thuế
Giấy phép cư trú của Bồ Đào Nha

 • 250.000 € 
 • 6 tháng
Chuyển đến Bồ Đào Nha và nhận trạng thái thuế NHR ưu đãi để nộp thuế với mức giảm
Giấy phép cư trú Hy Lạp

 • 250.000 € 
 • 2 tháng
Chuyển đến Hy Lạp, trở thành cư dân thuế và đóng thuế cố định cho thu nhập toàn cầu của bạn
Thường trú nhân Síp

 • 300.000 € 
 • 2 tháng
Chuyển đến Síp và trở thành đối tượng cư trú chịu thuế không cư trú để không phải trả thuế đối với thu nhập toàn cầu, cổ tức, lãi suất và tiền lãi vốn của bạn
Thường trú nhân Malta

 • 150.000 €
 • 6 tháng
Chuyển đến Malta và trở thành cư dân thuế tại đó

Đăng ký một công ty ở Malta và 100% thuế doanh nghiệp đã nộp sẽ được hoàn lại

Bạn có thể trở thành đối tượng cư trú chịu thuế để đổi lại các khoản đầu tư bất động sản ở những quốc gia này để giảm các khoản nợ thuế của bạn. Tùy chọn này được cung cấp trong giấy phép cư trú hoặc quyền công dân theo chương trình đầu tư của từng quốc gia ở trên. 

Nếu quý vị có nhu cầu được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ về chương trình định cư quốc tế ở châu Âu hay đầu tư quốc tịch châu Âu, vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0981 557 998 hoặc ĐẶT NGAY 1 hoặc nhiều câu hỏi mà quý vị đang thắc mắc và chưa có câu trả lời hoàn chỉnh vào Form bên dưới, các CHUYÊN GIA của GIG VIETNAM sẽ phúc đáp NGAY cho quý vị qua Email và thông báo qua tin nhắn khi câu hỏi của quý vị được giải quyết “Thông thường câu hỏi của quý vị sẽ được giải quyết trong vòng 8h – 24h làm việc” Trân trọng!

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ VIỆC TỐI ƯU THUẾ KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ QUỐC TỊCH CHÂU ÂU

Có thể tối ưu hóa thuế khi tham gia chương trình đầu tư quốc tịch châu Âu một cách hợp pháp không?

Có. Nó có thể được thực hiện bằng cách quyên góp cho tổ chức từ thiện, thay đổi quốc gia cư trú về thuế, đăng ký công ty ở nước ngoài hoặc chọn một chế độ thuế thuận lợi.

Làm thế nào để quốc tịch thứ hai giúp tối ưu hóa việc đánh thuế?

Giấy phép cư trú, thường trú hoặc quốc tịch của một quốc gia khác cho phép bạn đăng ký một công ty ở đó. Bạn cũng có thể chuyển đến đó để trở thành cư dân thuế của một quốc gia khác và tận dụng các mức thuế suất ưu đãi và các chương trình thuế đặc biệt được cung cấp ở đó.

Nhà đầu tư có phải nộp thuế ở hai quốc gia nếu như có hai quốc tịch không?

Không. Thông thường một người nộp thuế tại quốc gia cư trú đóng thuế, nơi họ sinh sống và làm việc lâu dài.

Nếu nhà đầu tư là đối tượng cư trú chịu thuế của một quốc gia nhận được thu nhập từ quốc gia khác, họ có thể có nghĩa vụ nộp thuế ở cả hai quốc gia này cùng một lúc. Hiệp ước đánh thuế hai lần giữa các quốc gia cho phép các cá nhân không phải nộp thuế đầy đủ ở cả hai quốc gia.

Tôi có phải chuyển đến một quốc gia khác để tối ưu hóa thuế của mình không?

Không. Bạn không cần phải chuyển sang đăng ký thành lập công ty ở nước ngoài. Tuy nhiên, bạn phải chuyển đến quốc gia được chọn làm quốc gia cư trú đóng thuế mới của mình.

Giấy phép cư trú và quyền công dân theo diện đầu tư như đầu tư quốc tịch châu Âu thường không yêu cầu chuyển đến một quốc gia khác. Nhà đầu tư có thể được hưởng các quyền lợi của giấy phép cư trú hoặc quyền công dân thứ hai mà không nhất thiết phải thay đổi nơi cư trú.

ĐẶT CÂU HỎI ĐẾN CHUYÊN GIA CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhận tài liệu định cư miễn phí

GỬI BỘ TÀI LIỆU VỀ
CHƯƠNG TRÌNH NÀY CHO TÔI

”Hệ thống sẽ gửi cho quý khách bộ tài liệu liên quan đến Giáo Dục Cho Con Toàn Cầu hiện nay”

“Hệ thống sẽ Gửi Email và SMS thông báo cho quý khách link tải bộ tài liệu sau khi nhấn gửi”

GỬI CV ĐẾN CHUYÊN GIA

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

Hãy để lại thông tin cho chúng tôi, chuyên gia chúng tôi sẽ kết nối tới các bạn trong vòng 24h đồng hồ. Cảm ơn!

Gửi câu hỏi tới chuyên gia chúng tôi

KẾT NỐI